Cách nhận biết mã vạch Trung Quốc CỰC ĐƠN GIẢN

Cách nhận biết mã vạch Trung Quốc CỰC ĐƠN GIẢN

Hiện nay, lượng hàng hóa Trung Quốc có mặt trên thị trường Việt Nam rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều người không biết cách làm sao để phân biệt được hàng hóa Trung Quốc với những mặt hàng trong và ngoài nước khác? Rất dễ, chỉ cần nắm được mã vạch của Trung Quốc sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt được điều này. Vậy mã vạch Trung Quốc là số bao nhiêu? Kiểm tra mã vạch hàng Trung Quốc bằng cách nào? Hãy cùng AKERESO tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Mã vạch hàng hóa là gì?

Mã vạch hàng hóa là gì?

Mã vạch (Barcode) là một phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin, dữ liệu của sản phẩm hàng hóa mã hóa bằng cách tổ hợp các khoảng trắng và vạch thắng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số. 

Mọi thông tin liên quan đến sản phẩm sẽ được thể hiện theo mã vạch sản phẩm như nước đăng ký mã vạch, lô sản xuất hàng hóa, tên doanh nghiệp, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, nơi kiểm tra, kích thước/ thông số sản phẩm và tất nhiên mã vạch Trung Quốc cũng tương tự.

Có mấy loại mã vạch hàng hóa

Mã vạch 1D (tuyến tính)

Mã vạch 1D hay còn được gọi là 1 chiều là hệ thống đại diện của dữ liệu sẽ được thay đổi bằng độ rộng và khoảng cách của các đường song song. Chúng chủ yếu sẽ bao gồm những loại mã vạch truyền thống. Như mã vạch UPC và EAN- những mã vạch thông dụng đã được công nhận là tốt nhất.

Mã vạch UPC

UPC là một loại mã vạch thông dụng được dùng chủ yếu để dán nhãn hoặc quét hàng hóa tiêu dùng tại thời điểm bán hàng trên toàn thế giới. Mã UPC có thể sử dụng làm mã vạch Trung Quốc, nhưng chủ yếu là tại Hoa Kỳ cùng một số nước khác trên thế giới như là: Anh, Úc, New Zealand… Mã vạch UPC-A có thể sử dụng để biến thể và mã hóa thành 12 chữ số. Trong khi đó, UPC-E là một mã vạch có biến thể nhỏ hơn, chỉ được mã hoá thành 6 chữ số.

Mã vạch EAN

Mã vạch EAN bao gồm các biến thể EAN-13, EAN-8, EAN-13, ISBN, ISSN. Để ghi nhãn hàng hoá tiêu dùng trên toàn thế giới thì đây là mã vạch thông dụng nhất. Chủ yếu được sử dụng cho các cửa hàng và siêu thị tại châu Âu. 

Thoạt nhìn qua, thì mã vạch này khá giống với mã vạch UPC nhưng sự khác biệt cơ bản và chủ yếu nhất vẫn chính là ứng dụng địa lý của nó. Nếu như EAN-13( bao gồm 13 chữ số chính) được xem là hình thức mặc định chính. Thì EAN-8 ( bao gồm 8 chữ số) mã vạch có trên sản phẩm mà chủ yếu là những không gian hạn chế có sẵn, chẳng hạn như là kẹo nhỏ.

Mã vạch 39

Mã vạch 39

Được xem là các loại mã vạch thông dụng của hàng hoá nhiều ngành công nghiệp bởi vì nó ta có thể dễ dàng nhận thấy ở mã vạch Trung Quốc cũng như các mã vạch của nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt là đối với ngành công nghiệp ô tô và các bộ phận quốc phòng Mỹ. Mã vạch này cho phép việc sử dụng cả ký tự lẫn chữ số. 

Tên viết tắt của nó cũng xuất phát từ thực tế nó là nó chỉ có thể mã hoá 39 kí tự- mặc dù trong nhiều phiên bản gần đây. Bộ ký tự này đã tăng lên tới 43 kí tự. Mặc dù nó khá nhỏ gọn nhưng lại có ý nghĩa lại khá lớn.

Mã vạch 2D 

Mã vạch 2D hay còn được gọi là mã vạch 2 chiều, sử dụng hệ thống đại diện dữ liệu biểu trưng hai chiều và hình dạng. Chúng được nhận dạng tương tự như là mã vạch 1D tuyến tính. Nhưng lại có thể đại diện cho nhiều dữ liệu hơn tại một đơn vị diện tích. Mã vạch 2 chiều bao gồm một số loại mã vạch khá mới như là mã QR và mã PDF417.

Mã vạch QR

Trong số các loại mã vạch chiều thì mã QR được xem là mã vạch ma trận phổ biến nhất. Nhắm đến đối tượng chính là người tiêu dùng mạnh mẽ. Chủ yếu được sử dụng dành cho việc theo dõi và tiếp thị. Cũng như danh thiếp,tạp chí, quảng cáo… Loại mã vạch này được dùng miễn phí và ngày càng trở nên đại chúng cùng với khả năng đọc nhanh, linh hoạt trong kích thước.

Mã vạch PDF417

Đây là một dạng mã vạch thông dụng, do đó mà mã này cũng sử dụng cho mã vạch Trung Quốc và mã vạch của nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh đó, dạng 2D được sử dụng trong những ứng dụng đòi hỏi có lượng lưu trữ dữ liệu lớn. Chẳng hạn như chữ ký, dấu vân tay, văn bản số, đồ hoạ… 

Đặc biệt, chúng có khả năng lưu giữ trên 1,1 KB máy. Điều đó giúp chúng mạnh hơn rất nhiều so với những loại mã vạch thông dụng dạng dưới 2D khác. Tương tự như mã QR, mã vạch PDF417 cũng được dùng miễn phí và trong phạm vi công cộng.

Mã vạch DataMatrix

Là một dạng mã vạch 2D được dùng cho các mục nhỏ, tài liệu hay hàng hoá. Cùng với hình dáng nhỏ bé chúng chính là mã vạch lý tưởng cho các sản phẩm nhỏ. Thực tế thì theo như khuyến cáo của EIA ( Electronic Industries Alliance). Họ đã khuyến khích sử dụng dạng mã vạch này dành cho những linh kiện điện tử nhỏ.

Cách đọc mã vạch

Cách đọc mã vạch

Tất cả các loại mã vạch đều được cấu tạo bởi 4 thành phần đó chính là mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã sản phẩm và số kiểm tra. Các sản phẩm ở Việt Nam nội địa đều đang sử dụng chung mã vạch EAN-13 (gọi như vậy vì chúng có 13 chữ số), không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều các nước khác cũng dùng mã này là mã chuyên dụng.

Theo đó, bạn có thể đọc mã vạch theo cách dưới đây:

Mã số quốc gia: được tính bằng 3 chữ số đầu của mã vạch, khi nhìn vào 3 số đầu tiên của mã số mã vạch bạn có thể biết được đó chính là mã số của quốc gia nào. Ví dụ như: 893 là của Việt Nam, mã vạch Trung Quốc: 690, 691, 692, 693, 694, 695, mã vạch của Hàn Quốc: 880… Mã quốc gia là do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia đó là thành viên của tổ chức này chứ không phải do từng nước quy định nên bạn không cần phải tìm hiểu kĩ về chúng mà vẫn có thể biết được ngay đó chính là mã vạch của nước nào.

Mã doanh nghiệp: từ 4 đến 5 chữ số tiếp theo, khi doanh nghiệp tiến hành đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm của công ty mình sẽ được tổ chức cấp mã EAN Việt Nam cấp mã vạch. Mỗi quốc gia sẽ có riêng một đơn vị cấp mã, doanh nghiệp cũng không có quyền tự cấp mã cho mình.

Mã sản phẩm: từ 3 đến 5 con số tiếp theo, phụ thuộc vào số lượng sản phẩm mà doanh nghiệp đăng ký mã vạch, nếu 3 con số tương đương với 1000 sản phẩm, 4 con số là 10.000 sản phẩm…..Mã này do chính doanh nghiệp tự đăng ký với đơn vị cấp mã. Mỗi mã thì chỉ định dành cho một sản phẩm duy nhất.

Số kiểm tra: Số kiểm tra F chính là một con số được tính dựa vào 12 con số trước đó, dùng để kiểm tra việc ghi đúng các con số đã nói trên.

Để có được cái nhìn cụ thể hơn, hãy thử đọc thông tin trên mã vạch 893348100106 3 ( Số 3 cuối cùng là số kiểm tra, gọi là F). Theo như bố cục chúng ta đã nói ở trên thì:

  •  893 chính là mã số hàng hóa của quốc gia Việt Nam.
  • 3481 là mã số doanh nghiệp.
  • 00106 chính là mã số hàng hóa của doanh nghiệp.
  • F là số kiểm tra.

Cách tính mã vạch hợp lệ

Lấy tổng các con số hàng chẵn nhân với 3 rồi cộng với tổng với các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 ra, số thứ 13 chỉ là số để kiểm tra, đối chiếu). Sau đó lấy kết quả cộng với số thứ 13, nếu tổng có số đuôi là 0 là mã vạch hợp lệ,còn nếu khác 0 là không hợp lệ, bước đầu nghi ngờ là hàng giả, hàng nhái.

Mã vạch Trung Quốc là bao nhiêu?

Mã vạch Trung Quốc là bao nhiêu?

Theo như quy ước của GS1, mã số mã vạch của Trung Quốc được xác định sẽ bắt đầu bằng 3 chữ số đầu đó là: 690, 691, 692, 693, 694, 695, 696, 697, 698, 699. Trong trường hợp, nếu nhiều người hỏi mã vạch 697 của nước nào? Hay mã vạch hàng hóa Trung Quốc là bao nhiêu? Thì mọi người hoàn toàn có thể xác định được dựa vào các đầu mã số mã vạch ở trên.

Các cách kiểm tra mã vạch Trung Quốc

Cách 1: Kiểm tra dựa vào ba số đầu của mã vạch

Ba số đầu của mã vạch được in trên bao bì hàng hóa là một trong các con số: là 690, 691, 692, 693, 694 và 695 chứng tỏ đây chính là hàng Trung Quốc. Đây là một cách đơn giản nhưng yêu cầu khách hàng phải nhớ mã vạch của quốc gia Trung Quốc

Cách 2: Kiểm tra mã vạch bằng công thức

Chúng ta có thể dựa vào công thức để kiểm tra mã vạch Trung Quốc theo công thức: D = A+B^3 +C

Trong đó:

  • Ai là tổng giá trị các số hàng lẻ (trừ số cuối cùng – số kiểm tra);
  • B: là tổng giá trị các số ở hàng chẵn;
  • C: là số cuối cùng (mã số để kiểm tra).

Nếu D có đuôi là số 0, có thể kết luận rằng hàng trên là hàng Trung Quốc chính hãng.

Cách 3: Sử dụng ứng dụng check mã vạch

Đây là một cách check mã vạch, nhanh chóng và vô cùng tiện lợi với độ chính xác cao nhất trong 3 cách trên. Ứng dụng này thân thiện với mọi người dùng.

Một số ứng dụng để kiểm tra mã vạch Trung Quốc

Ứng dụng quét mã vạch iCheck

Phần mềm iCheck của công ty iCheck chính là một trong những công ty đầu tiên của Việt Nam cung cấp giải pháp truy xuất thông tin sản phẩm bằng ứng dụng quét mã vạch và mã QR Code trên điện thoại di động. Lần đầu tiên, hàng triệu người dùng Việt Nam có thể tự tra cứu mã vạch Trung Quốc, thông tin sản phẩm một cách chính xác ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào chỉ với một lần quét.

Tại iCheck người dùng sẽ được cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích về sản phẩm như cập nhật bảng giá, đánh giá của người khác, thông tin nhà sản xuất, số điện thoại liên hệ, …

Lightning QR code Scanner

Đây là một ứng dụng quét mã QR mới ra mắt năm 2018, thiết kế dành riêng cho Android giúp quét và giải mã hầu hết những loại mã vạch, mã QR từ UPC, ISBN, EAN,… Lightning QR code Scanner có khả năng bảo mật tốt và hoàn toàn tương thích, miễn phí cho người dùng, bảo đảm không gây rắc rối cho người sử dụng.

Ứng dụng kiểm tra mã vạch Trung Quốc nói riêng và các nước khác nói chung đều có nhiều tính năng nổi bật như tương thích với nhiều phiên bản Android, tính năng zoom cho phép quét tất cả các mã vạch kích thước từ nhỏ đến to…

Ứng dụng QR Barcode Scanner TeaCapps

Nếu bạn đang loay hoay tìm một ứng dụng kiểm tra thông tin mã vạch của Trung Quốc thì QR Barcode Scanner của nhà phát hành TeaCapps chính là lựa chọn số một hiện nay. Ứng dụng có thể quét được tất cả các định dạng mã vạch phổ biến như QR, Data Matrix, Aztec, UPC, EAN, Code 39,…

Ứng dụng quét mã vạch ShopSavvy

Đây là một ứng dụng quét mã vạch dành cho Android là một ứng dụng có chút khác biệt trong lĩnh vực này. Bên cạnh việc hỗ trợ cho người tiêu dùng kiểm tra thông tin sản phẩm, nó còn mang tới một “chợ” giảm giá rộng lớn.

Bên cạnh đó, nó còn cho phép người dùng tận dụng cashback (hoàn lại tiền chiết khấu khi mua hàng thông qua liên kết giới thiệu) ở một vài quốc gia. Thêm vào đó, nó cũng hỗ trợ tạo ra danh sách mua sắm và một vài công cụ mua hàng online và offline thuận tiện hơn.

Ngoài ra, để hạn chế việc mua phải hàng fake Trung Quốc thì bạn có thể sử dụng dịch nhập hàng Trung Quốc từ các đơn vị nhập hàng hộ. Họ sẽ thay bạn kiểm tra hàng có chất lượng hay không, nhờ vậy mà hàng hóa của bạn sẽ luôn đảm bảo.

Trên đây chính là tổng hợp những thông tin giúp mọi người nắm được thông tin về mã số mã vạch Trung Quốc. Hy vọng, dựa vào những chia sẻ trên thì các bạn hoàn toàn có thể xác minh được nguồn gốc của hàng hóa khi mua, cũng như là đảm bảo quá trình mua sắm của mình dễ dàng, tiện lợi và an toàn hơn.

You may also like...

Popular Posts