Top 7 loại phụ tùng xe máy phải kiểm tra và thay thế định kỳ

Top 7 loại phụ tùng xe máy phải kiểm tra và thay thế định kỳ

Bảo dưỡng xe máy định kỳ là việc quan trọng nhằm đảm bảo động cơ xe vận hành ổn định và an toàn. Việc bảo trì xe định kỳ giúp phát hiện ra lỗi và sửa chữa kịp thời. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về vấn đề bảo dưỡng xe máy. Bài viết dưới đây, Akereso sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về top 7 loại phụ tùng xe máy phải kiểm tra và thay thế định kỳ.

Bảo dưỡng xe máy là gì?

Sau một thời gian dài sử dụng, dưới những tác động từ môi trường và người sử dụng. Một số chi tiết, phụ tùng sẽ phát sinh lỗi, hư hỏng khiến cho xe hoạt động ì ạch hoặc có những biểu hiện bất thường.

Bảo dưỡng được xem là công việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cho xe. Đây là quá trình kiểm tra và thay thế những chi tiết xuống cấp hoặc hư hỏng theo chu kỳ được nhà sản xuất công bố. Việc này không chỉ giúp động cơ của xe vận hành trơn tru, ổn định mà còn đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro cho người tham gia giao thông.

Lý do nên bảo dưỡng phụ tùng xe máy định kỳ

Bảo trì xe máy định kỳ theo đúng với hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất đem đến nhiều lợi ích cho xe. Điển hình như:

Giúp xe vận hành an toàn, ổn định

Sau khoảng một thời gian dài vận hành và sử dụng, một vài linh kiện xe máy sẽ xuất hiện tình trạng hao mòn và không còn đảm bảo được chức năng vốn có của nó. Nếu không được kiểm tra, bảo trì sẽ dẫn đến hư hỏng nặng và ảnh hưởng đến các chi tiết liên quan khác. Vì vậy, bảo dưỡng xe máy định kỳ được xem là giải pháp tốt nhất nhằm giúp xe vận hành ổn định hơn.

Đảm bảo công suất máy móc hoạt động tốt

Đảm bảo công suất máy móc hoạt động tốt

Khi bảo dưỡng xe máy chính là đảm bảo được máy móc, động cơ hoạt động một cách tốt nhất. Bảo dưỡng xe máy định kỳ sẽ giúp hệ thống nhiên liệu làm việc tối ưu, qua đó các bộ phận liên quan hoạt động tốt nhất và nhiên liêu tiêu hao ít hơn giúp bạn tiết kiệm chi phí xăng dầu hiệu quả.

Làm tăng độ bền của xe

Kiểm tra, xử lý và thêm dầu thường xuyên sẽ giúp linh kiện xe hoạt động bền bỉ, giảm hao mòn. Đồng thời, trong quá trình bảo dưỡng xe máy, các kỹ thuật viên sẽ kịp thời phát hiện ra những thiết bị xuống cấp, hư hỏng và thay thế, qua đó giúp tăng độ bền cho xe.

Định giá cao khi bán xe

Động cơ còn hoạt động tốt là yếu tố hàng đầu khi định giá một chiếc máy đã qua sử dụng. Nếu xe được bảo dưỡng định kỳ thường xuyên thì động cơ vận hành sẽ êm ái, mạnh mẽ và phần bên ngoài xe sáng đẹp, màu còn tốt sẽ được định giá ở mức cao nhất.

Bảo lâu nên bảo xe một lần?

Thời gian bảo trì xe máy định kỳ được xem là những vấn đề được khá nhiều người dùng quan tâm. Với điều kiện môi trường nhiều bụi và thời tiết khắc nghiệt như Việt Nam thì bạn nên bảo dưỡng định kỳ tối thiểu 3 đến 4 tháng/ lần.

Tùy nhiên, tùy vào từng loại xe, động cơ và điều kiện hoạt động sẽ có thời gian bảo dưỡng khác nhau. Trong trường hợp xe di chuyển từ 3000-4000km, bạn nên thay dầu nhớt và nước mát để giảm nhiệt và tăng khả năng bôi trơn của động cơ.

Top 7 loại phụ tùng xe máy phải thay thế định kỳ

Trong bài viết này, sẽ là danh sách những loại phụ tùng xe máy người sử dụng chú ý nên thay thế định kỳ để đảm bảo xe vận hành ổn định và an toàn nhất.

Bugi xe máy

Bugi là phụ tùng xe máy chịu trách nhiệm cho việc đánh lửa để đốt cháy nhiên liệu và thúc đẩy công suất của xe máy. Nếu không kiểm tra và thay thế định kỳ, Bugi sẽ bị đóng cặn dẫn đến tình trạng khó đánh lửa động cơ. Biểu hiện thường thấy nhất đó là bạn đề xe máy khó nổ hoặc không nổ. Vì vậy, cần chú ý kiểm tra và thay thế chúng khi hết vòng đời sử dụng.

Theo các chuyên gia khuyến cáo thì nên kiểm tra Bugi khi xe vận hành được khoảng 7000-8000km. Kiểm tra Bugi xe máy đảm bảo Bugi luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất, hạn chế những vấn đề về tiêu hao nhiên liệu, cũng như tránh được tình trạng xe bị chết máy hay đề khó nổ.

Dầu nhớt

Đối với xe máy mới sử dụng thì khoảng 1000km đầu tiên sẽ cần phải thay nhớt, sau đó cứ mỗi khoảng 3000-4000km tiếp theo sẽ phải thay nhớt lại. Nếu như mỗi tháng bạn chạy được khoảng 1000 km thì nên rút ngắn thời gian thay nhớt để đảm bao xe mới hoạt động ổn định. Ngoài ra, bạn cũng nên theo dõi lịch bảo dưỡng trong sách hướng dẫn để có thể chủ động thay dầu đúng hạn. Lưu ý là nên sử dụng nhớt chính hãng để đảm bảo chất lượng xe máy.

Lọc dầu nhớt

Lọc dầu nhớt có vai trò lóc các bụi bẩn có trong nhớt, giúp nhớt không có cặn bẩn trong quá trình vận hành xe. Xe chạy được 3500km – 4500km nên thay lọc dầu nhớt 1 lần. Nếu như lọc nhớt sử dụng lâu không thay thì các loại bụi dễ đi vào bên trong xe làm giảm tuổi thọ của động cơ xe.

Má phanh xe

Má phanh là phụ tùng xe máy làm nhiệm vụ giảm tốc độ cho xe trong quá trình vận hành. Dưới tác động của lực ma sát khi phanh xe, khiến cho phụ tùng xe này bị bào mòn. Chính vì thế, khi bảo trì xe máy mọi người chắc chắn phải kiểm tra và thay dầu phanh thường xuyên để đảm bảo phanh hoạt động một cách tốt nhất.

Dây curoa

Dây curoa

Dây curoa là một trong những chi tiết quan trọng cần được kiểm tra khi thực hiện bảo dượng xe máy. Dây curoa đảm nhận nhiệm vụ truyền động cơ chính trong xe, khi có hiện tượng xe vận hành ì ạch hay động cơ hoạt động nhanh bị nóng thì có thể đã bị nứt. Theo khuyến cáo của các hãng xe máy thì thời gian thay dây curoa rơi vào khoảng 20.000 – 25.000km.

Lọc gió

Tương tự như lọc dầu nhớt, sau một thời gian dài sử dụng lọc gió sẽ bị bám bẩn. Nếu không được vệ sinh làm sạch, sẽ dẫn đến hiện tượng xe khó đề máy, xe thải ra khói màu đen và máy yếu khi tăng ga hay lên dốc.

Bánh xe

Bánh xe máy cũng là bộ phân quan trọng cần được bảo dưỡng thường xuyên, khi bánh xe hư hỏng bất ngờ không chỉ ảnh hưởng cho bạn, mà còn ảnh được cho người cùng tham gia giao thông. Bạn cần giữ hơi bánh xe ở mức ổn định, tránh để tính trạng thiếu hơi vì bánh xe không đủ cứng khi vận hành xe làm cho bộ mâm air blade150 bị cong và hoạt động mất ổn định. Nếu bánh xe có dấu hiệu bị mòn hay không còn độ bám thì cần được thay thế.

Ắc quy

Ắc quy xe máy, còn được gọi là pin xe máy, là một phần quan trọng giúp xe hoạt động ổn định. Nó cung cấp điện năng cho các hệ thống điện trên xe, như đèn pha, đèn xi-nhan, còi, hệ thống đánh lửa và nhiều thiết bị khác.

Cần thay thế ắc quy xe máy định kỳ vì các lý do sau:

  • Tuổi thọ hạn chế: Mỗi ắc quy chỉ có một tuổi thọ nhất định, thường là từ 2 đến 3 năm. Khi nó đã hoạt động trong một thời gian dài, khả năng cung cấp năng lượng của nó sẽ giảm, và cuối cùng nó sẽ không còn khả năng hoạt động nữa.
  • Hoạt động không ổn định: Nếu ắc quy không hoạt động ổn định, nó có thể gây ra các vấn đề cho hệ thống điện của xe. Ví dụ, nếu ắc quy không cung cấp đủ năng lượng, đèn pha có thể sáng yếu hoặc hệ thống đánh lửa có thể không hoạt động, ảnh hưởng đến hiệu suất và an toàn của xe.
  • Bảo dưỡng: Mặc dù một số loại ắc quy có thể được bảo dưỡng, nhưng phần lớn các ắc quy hiện đại không thể. Khi chúng đã hoạt động hết tuổi thọ của mình, chúng cần phải được thay thế.

Để thay thế acquy chính hãng cho xe máy, bạn có thể tìm đến các đại lý acquy uy tín gần nhất. Nếu bạn đang phân vân trong việc lựa chọn đơn vị phù hợp, hãy tham khảo website https://acquyvietnhat.vn/ để tham khảo thêm thông tin nhé.

Những lưu ý khi bảo dưỡng xe máy

Những lưu ý khi bảo dưỡng xe máy

Nếu bạn không trang bị kiến thức về bảo dưỡng xe máy, cũng như nắm được giá phụ tùng xe trên thị trường sẽ rất dễ bị thợ bảo dưỡng hét giá. Để quá trình bảo dưỡng xe được diễn ra thuận lợi nhất bạn cần chú ý những điều sau:

Trước khi đi bảo dưỡng

  • Tham khảo từ các đại lý ủy quyền, cửa hàng phụ tùng xe máy uy tín.
  • Trang bị kiến thức về các loại phụ tùng xe máy dễ hỏng.
  • Nắm rõ thông tin về thời gian thay thế định kỳ của các loại phụ tùng xe.
  • Tìm hiểu bảng giá phụ tùng thay thế.

Sau bảo dưỡng

  • Kiểm tra các bộ phận vừa được sữa chữa hoặc thay thế.
  • Lưu trữ các giấy tờ và hóa đơn của phụ tùng thay thế.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên về top 7 loại phụ tùng xe máy phải thay thế định kỳ sẽ giúp bạn hiểu hơn và chủ động hơn trong việc bảo dưỡng xe máy của mình. Quan trọng hơn là hãy chọn cho mình một địa chỉ uy tín để có được những phụ tùng chính hãng với giá tốt và an toàn khi để xe lại.

You may also like...

Popular Posts