học tiếng anh qua hình ảnh

Sai lầm dạy trẻ học tiếng anh qua hình ảnh cần tránh

Học tiếng Anh qua hình ảnh là phương pháp hữu ích được bậc phụ huynh, giáo viên áp dụng cho trẻ nhỏ. Mặc dù cách này mang đến nhiều lợi ích đến tư duy, trí nhớ nhưng nếu thực hiện sai có thể dẫn đến nhiều hệ lụy. Vậy các sai lầm hay mắc phải là gì? Cách khắc phục ra sao để giúp con em học tiếng Anh hiệu quả hơn? Thông tin cần thiết sẽ được chúng tôi gửi đến phụ huynh qua nội dung bên dưới đây.

Học tiếng anh qua hình ảnh là gì?

Tiếng Anh vốn rất quan trọng trong đời sống hiện nay. Vậy nên cho con học tiếng Anh từ sớm sẽ tạo được nền tảng vững chắc để trẻ phát triển kiến thức. Tuy nhiên vì không phải ngôn ngữ mẹ đẻ nên quá trình học không hề dễ dàng. Chính vì vậy các phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh được ra đời để giúp trẻ nắm bắt thông tin tốt hơn.

Cách học tiếng Anh bằng hình ảnh tức là việc học từ vựng theo hình mô phỏng sinh động. Khi áp dụng, trẻ sẽ tưởng tượng và diễn đạt mà không dựa vào ngôn ngữ viết tay. Chẳng hạn chủ đề trái cây thì dùng hình ảnh trái táo, chuối,…để bé tự hình dung ra từ vựng apple hay banana.

Theo Khanhhung.academy việc áp dụng hình ảnh trong quá trình học tiếng Anh trên mạng sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn. Đặc biệt với độ tuổi mầm non (3–6 tuổi) thì hiệu quả của cách thức này càng cao. Lúc này bộ não tự động hiểu và tư duy khi bắt gặp những sự vật ngoài đời thực. Theo đó, các bạn nhỏ có thể học thêm được nhiều từ vựng hơn so với phương pháp truyền thống.

Hiện nay cách học tiếng Anh theo hình ảnh được áp dụng ở nhiều trường học và gia đình. Bởi không chỉ giúp tăng hiệu quả ghi nhớ mà còn tạo nên hứng thú, vui vẻ hơn khi trẻ học tập. Điều kiện để học tập cũng không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng hay chi phí vì chỉ cần các hình minh họa như phim ảnh, truyện tranh,… mà thôi.

học tiếng anh qua hình ảnh là gì?

Lợi ích khi dạy trẻ học tiếng anh qua hình ảnh

Quá trình học tập và rèn luyện tiếng Anh đòi hỏi một hành trình kiên trì lâu dài. Trong đó việc tích lũy từ vựng đóng vai trò quan trọng nhất. Vậy nên áp dụng học tiếng Anh qua hình ảnh là lựa chọn sáng suốt của phụ huynh. Bởi theo phương pháp này, trẻ sẽ nhận được các lợi ích như:

Tăng khả năng ghi nhớ

Hình ảnh, video có khả năng tác động đến trí não một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn chữ viết thường. Đặc biệt đối với trẻ em đang trong quá trình học tiếng Anh. Theo đó, trẻ có thể tiếp cận với nghĩa của câu một cách toàn diện và dễ dàng nhất. Hơn hết, bé ghi nhớ được những từ này lâu hơn so với việc học vẹt như truyền thống,

Phát triển tư duy

Trẻ nhỏ vốn có tư duy nhạy bén và có thể được tác động để phát triển, tăng cường hơn. Vậy khi bố mẹ áp dụng việc học tiếng Anh bằng hình ảnh sẽ đòi hỏi trẻ phải tưởng tượng, hình dung và ghi nhớ. Điều này vô hình chung tác động tích cực đến quá trình phát triển trí tuệ, tư duy của các bạn nhỏ. Từ đó, bạn sẽ nhận thấy các bé thay đổi tích cực trong quá trình học tập của mình.

phát triển tư duy

Mở rộng vốn từ vựng

Từ vựng tiếng Anh vốn rất quan trọng và cần thiết khi học tiếng Anh. Với một đứa trẻ nếu bạn áp dụng việc học truyền thống thì bé khó nhớ được mặt chữ. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu ngôn từ để áp dụng vào cuộc hội thoại.

Thế nhưng vấn đề sẽ được cải thiện khi bạn học tiếng Anh qua hình ảnh, video, truyện tranh để con có dịp tiếng cận với từ vựng mới. Theo đó, trẻ có thể ghi nhớ và biết cách dùng trong hoàn cảnh nhất định. Điều này rất cần thiết trong quá trình học tiếng Anh. Bởi như vậy, con có thể đặt câu, luyện tiếng Anh giao tiếp thực hành hiệu quả, đa dạng hơn.

Hỗ trợ phát âm tốt

Song song với việc ghi nhớ, mở rộng vốn từ thì học tiếng Anh bằng hình ảnh còn tác động đến phát âm của trẻ. Nói qua có vẻ như không liên quan nhưng thực chất chúng có mối quan hệ mật thiết. Cụ thể khi bé nhớ được mặt chữ, hiểu cách dùng từ thì dễ dàng áp dụng trong đời sống thường ngày. Việc luyện tập, ứng dụng cao như vậy sẽ giúp trẻ luyện cách phát âm tốt hơn. Dần dần tạo nên hiệu quả cho việc hỗ trợ kỹ năng nói tiếng Anh sau này.

hỗ trợ phát âm tốt

Một vài sai lầm cần tránh khi cho trẻ học tiếng anh qua hình ảnh

Học tiếng Anh bằng hình ảnh tưởng chừng như đơn giản nhưng vẫn có nhiều phụ huynh áp dụng sai cách. Điều này tạo nên những hệ lụy không đáng có, khiến con bị rối loạn ngôn ngữ, chán nản và bỏ cuộc. Vậy để làm tốt quá trình học tập của bé, bố mẹ hãy chú ý đến những sai lầm thường gặp như:

Học tiếng anh qua hình ảnh không có định hướng

Định hướng khi học tiếng Anh qua hình ảnh là gì? Tức là bố mẹ vạch ra một kế hoạch theo chủ đề, tư duy nhất định. Chẳng hạn với chủ đề trái cây, bạn sẽ đưa ra hình ảnh, video liên quan đến các loại trái cây quen thuộc. Tuy nhiên nếu bạn không có định hướng về thời gian học trong ngày, số lượng từ vựng, cách học,…thì không thể hiệu quả. Theo đó sẽ bị lặp lại cách học dịch nghĩa, thuộc lòng như truyền thống.

học tiếng anh qua hình ảnh không có định hướng

Bên cạnh đó, phụ huynh thường hay bị nhầm lẫn giữa học bằng hình ảnh và dịch nghĩa. Tức là bạn đưa ra cho con hình minh họa rồi lại dịch nghĩa và ghi chép lại. Điều này không đúng và có thể lại khiến bé ghi nhớ rập khuôn. Thay vào đó, bạn hãy chỉ đưa ra hình ảnh và gợi ý từ vựng, lặp đi nhiều lần để trẻ tự động ghi nhớ.

Như vậy để khắc phục sai lầm, thay vì tìm đến gia sư dạy kèm tiếng Anh online thì phụ huynh hay giáo viên cần đưa ra một định hướng cụ thể. Bạn cần rạch ròi giữa cách học truyền thống: viết tay, dịch nghĩa, ghi nhớ và học đúng phương pháp: tư duy, tưởng tượng, ghi nhớ. Đồng thời phải kết hợp thêm yêu cầu về thời gian trong ngày, số lượng từ cần học và cách thức ôn luyện lại từ mới.

Quá áp đặt mà không sàng lọc kiến thức

Nhiều phụ huynh nóng lòng muốn con ghi nhớ thật nhiều từ vựng đã dồn ép khối lượng hình ảnh lớn. Đồng thời kết hợp với việc không sàng lọc, tìm ra kiến thức thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của trẻ. Từ đó quá trình học tiếng Anh không còn hiệu quả theo những gì bạn mong muốn.

Vậy nếu muốn việc học tiếng Anh qua hình ảnh đạt lợi ích thì bạn cần chọn lọc kiến thức theo ngày. Đó có thể là chủ đề trường học, trang phục, mô tả người, thời tiết,…để con tiếp cận. Hãy đảm bảo rằng từng đề tài có thời gian đủ để con ghi nhớ, không nên dồn ép quá nhiều. Ngoài ra, phụ huynh nên đồng hành và trò chuyện cùng con về chủ đề bé đã học. Từ đó giúp con có hứng thú hơn, tránh tạo áp lực không đáng có.

Không chú trọng tới việc phát âm “chuẩn”

Học tiếng Anh bằng hình ảnh không chỉ có mục đích là ghi nhớ mà còn tăng cường khả năng phát âm của con. Thế nhưng một số phụ huynh đã không chú trọng điều này, phát âm qua loa khiến trẻ khó nhận biết. Chẳng hạn “cart: xe đẩy” và “cat: con mèo” có cách phát âm gần giống cần được bố mẹ chỉ dẫn kỹ lưỡng. Thế nhưng nếu không được quan tâm nhiều thì bé rất dễ bị sai, ảnh hưởng đến quá hình học sau này.

không chú trọng tới việc phát âm “chuẩn”

Vậy nên dù bạn áp dụng việc học qua hình ảnh nhưng cũng đừng quên dạy con phát âm chuẩn. Điều này mới tạo nên hiệu quả tối ưu trong việc rèn luyện, phát triển của con đối với tiếng Anh. Sau này khi con gặp từ ngữ đó ở trên trường học cũng dễ dàng phân biệt tốt hơn.

Như vậy có thể thấy mặc dù học tiếng Anh qua hình ảnh có lợi ích nhiều nhưng sẽ phản tác dụng nếu áp dụng không đúng cách. Vậy nên bậc phụ huynh cần quan tâm đến các sai lầm và cách khắc phục để giúp con học tập hiệu quả hơn. Mong rằng bé nhà bạn sẽ tích lũy được kiến thức Anh ngữ tốt để phát triển toàn diện nhất.

You may also like...

Popular Posts