Ưu, nhược điểm khi tạo website bằng wordpress

Hướng dẫn tạo website bằng wordpress cho người mới

WordPress là một trong những mã nguồn hoàn toàn miễn phí giúp bạn thiết kế website dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều với việc cung cấp cho các lập trình viên một phần cốt lõi của code, bạn chỉ cần tùy chỉnh giao diện để tạo ra website riêng phù hợp với ý tưởng. Nếu bạn đang muốn tạo web với WordPress, hãy cùng tham khảo bài hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

WordPress là gì?

WordPress là một mã nguồn mở viết bởi ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL, đây là bộ đôi ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Với wordpress bạn có thể thiết kế website mà không cần phải biết nhiều về code. Hiện nay có đến 27% trang web trên toàn thế giới chạy bằng nền tảng wordpress, ngoài ra wordpress cũng chiếm 60% trong tổng số những trang web sử dụng mã nguồn CMS. Vì những tiện ích tối ưu do wordpress mang lại nên việc làm trang web không còn quá khó khăn, ai ai cũng có thể tự mình làm một trang web được nếu chịu khó học hỏi, trau dồi thêm kiến thức. 

Ưu, nhược điểm khi tạo website bằng wordpress
Ưu, nhược điểm khi tạo website bằng wordpress

Ưu, nhược điểm khi tạo website bằng wordpress

Ưu điểm khi tạo website bằng wordpress

Một trong những ưu điểm nổi trội của wordpress đó chỉnh là dễ cài đặt và sử dụng, việc quản lý website cũng không quá khó khăn.

Có nhiều theme (giao diện) đẹp mắt để lựa chọn

– Nhiều tình năng quan trọng được hỗ trợ bởi plugin, chỉ cần cài đặt là sử dụng được tốt.

– Cộng đồng sử dụng đông đảo và chuyên môn rất cao, nên nếu có khó khăn gì trong quá trình sử dụng bạn có thể tham khảo hướng dẫn từ đây

– Hỗ trợ seo cực tốt, ngày nay làm website mà không hướng đến tối ưu seo thì coi như không làm tốt hơn. Vì trang web của bạn mục đích ra mắt là để hướng đến người dùng, mà người dùng thì nhờ tìm kiếm trên google mới thấy trang web của bạn. Nếu bạn làm tốt vấn đề seo thì sẽ có nhiều khách hàng hơn, và wordpress thì luôn hỗ trợ seo rất tốt.

Xem thêm về dịch vụ seo: https://mona.media/dich-vu-seo-tong-the-uy-tin-tai-hcm/

Nhược điểm khi tạo website bằng wordpress

Tuy có nhiều ưu điểm vượt trội, song wordpress cũng có một số hạn chế nhất định. Nếu bạn làm dụng quá nhiều plugin sẽ khiến trang web bị chậm khi tải trang. Bên cạnh đó hỗ trợ đa ngôn ngữ vẫn chưa tốt lắm, nếu bạn muốn làm một trang web phục vụ khách hàng nhiều thứ tiếng thì nên thuê một đơn vị làm website chuyên nghiệp thực hiện. Có nhiều plugin và theme miễn phí cho bạn lựa chọn sử dụng, tất nhiên nếu muốn sử dụng những tính năng cao cấp hơn bạn phải trả tiền để mua những theme, plugin trả phí. 

Lý do bạn nên tạo website bằng wordpress

Mã nguồn mở miễn phí
Mã nguồn mở miễn phí

Mã nguồn mở miễn phí

Worpress được sử dụng nhiều trong thiết kế web vì đơn giản nó là mã nguồn mở miễn phí. Khi cần thiết kế website bạn có thể dễ dàng tải wordpress về cài đặt, rồi chỉnh sửa tùy thích. Người ta có thể dùng wordpress để làm bất cứ mẫu trang web nào, dù đó là trang web thông tin, trang web giới thiệu, hay trang web bán hàng cỡ vừa và nhỏ,…kể cả những trang web thương mại điện tử cỡ lớn cũng có thể được dựng bằng wordpress.

WordPress dễ học và dễ sử dụng

WordPress được phát triển nhằm mục đích giúp những người không có nhiều kiến thức về lập trình vẫn có thể làm được một trang web dễ dàng. Thao tác sử dụng wordpres rất đơn giản, giao diện quản trị trực quan, dễ nhìn, chỉ cần chịu khó nhìn sơ quá về các mục đăng bài, thêm danh mục, thêm trang, banner là bạn có thể tự mình trang trí một trang web hoàn chỉnh. Việc cài đặt wordpress không có nhiều khó khăn, khi phần lớn các dịch vụ hosting đều cung giúp khách hàng dễ dàng cài đặt wordpress chỉ bằng cú click chuột là xong. 

Kho theme (giao diện), plugin wordpress phong phú đa dạng

Đa dạng theme (giao diện) wordpress

Đa dạng theme (giao diện) wordpress
Đa dạng theme (giao diện) wordpress

Khi làm trang web bằng wordpress bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh giao diện mà không phải lo lắng, phụ thuộc quá nhiều vào sự hỗ trợ của lập trình viên. Có hàng nghìn giao diện miễn phí hoặc trả phí, bạn có thể lựa chọn thoải mái. Sau đó thích giao diện thì chỉ việc cho đúng giao diện đó, cài đặt vào trang web là xong, khi nào chán chê ta lại đổi giao diện khác. Nếu bạn cần làm một website chuyên nghiệp để phục vụ công việc thì nên sử dụng theme trả phí tại các đơn vị bán theme uy tín như Theme-Junkies, MyThemeShop,…

Nhiều plugin wordpress cho bạn lựa chọn

Theo nhận định của công ty mona hosting thì …Một trong những khó khăn khi làm website là sẽ có những tính năng, vấn đề phát sinh, nếu không biết về code thì rất khó xử lý tốt được. Nhưng với wordpress thì khác, bạn có thể dễ dàng thêm các chức năng mới theo yêu cầu của trang web, ví dụ khi muốn tăng tốc wordpress thì dùng wp rocket, muốn làm website bán hàng thì dùng WooCommerce, muốn thêm khung soạn thảo văn bản thì dùng plugin tinymce,.

Thiết kế đa dạng mẫu website

Với sự hỗ trợ mãnh mẽ của các theme và plugin bạn có thể xây dựng trang web theo bất cứ mục đích ngành nghề gì. Người ta thường dùng wordpress để làm một trang web giới thiệu công ty, ví dụ các công ty chuyên làm nail, thì có thể làm một trang web báo nail, người ta có thể truy cập vào trang web làm nail đó để tìm hiểu thông tin về dịch vụ và sử dụng dịch vụ đó. Tương tự bạn cũng có thể làm một trang web giới thiệu cá nhân bằng wordpress với mẫu mã thiết kế đẹp mắt, dễ dàng thu hút đọc giả…

Bảo mật tốt với wordpress

Một trong những vấn đề lưu tâm của người dùng internet hiện nay là vấn đề bảo mật, vì xung quanh luôn rình rập nguy cơ bị tấn công bởi các tay hacker. Trong đó vấn đề bảo mật luôn là một tiêu chí quan trọng trong việc xây dựng website. Với việc làm website bằng wordpress bạn có thể sử dụng các plugin để hỗ trợ cho việc bảo mật, có nhiều plugin hỗ trợ bảo mật khá tốt, kể cả bản miễn phí và trả phí. 

Hướng dẫn tạo website bằng wordpress cho người mới

Chọn mua domain và hosting để làm website wordpress

Chọn mua domain và hosting để làm website wordpress
Chọn mua domain và hosting để làm website wordpress

Với wordpress.com thì bạn đã có thể xây dựng một trang web miễn phí. Tuy nhiên dung lượng hosting sẽ hạn chế, do đó website của bạn không thể chịu nổi khi có nhiều khách truy cập, các tính năng hỗ trợ trang web cũng không đầy đủ. Ngoài ra, vì sử dụng hosting miễn phí của wordpress.com nên bạn cũng có nguy cơ bị họ xóa trang web bất kỳ lúc nào. Do đó bạn nên đầu tư hosting để làm web một cách chuyên nghiệp. Bên cạnh vấn đề hosting thì bạn cũng cần phải mua một domain (tên miền) riêng của mình, không thể sử dụng domain dạng abc.wordpress.com để làm website được, nhìn nó thiếu chuyên nghiệp và khách hàng sẽ không ghé thăm trang web của bạn lần nữa.

Trỏ kết nối domain về hosting

Khi đã có domain và hosting rồi thì việc tiếp theo là trỏ kết nối domain về hosting, khi đó trang web của bạn mới bắt đầu chạy được. Đây là bước đầu tiên trong tạo website bằng wordpress, phần lớn các nhà cung cấp hosting lẫn domain đều có các bài viết hướng dẫn trỏ kết nối domain về hosting rất cụ thể, dễ hiểu, thậm chí có cả clip youtube, bạn chỉ cần nhìn rồi làm theo là được. 

Cài đặt nền tảng wordpress vào hosting

Khi hosting và domain đã kết nối hoàn chỉnh thì đây là lúc bạn cài đặt worddpres vào hosting. Công đoạn tạo website bằng wordpress cũng không quá phức tạp, có hai cách để bạn thực hiện, một là tự động, hai là bằng tay. Về cách thức cài tự động thì khi bạn mua website các nhà cung cấp hosting đều cung cấp mục cài đặt rất dễ thực hiện, chỉ cần click và làm theo hướng dẫn là xong. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn cài wordpress bằng FTP Filezilla.

Chọn theme wordpress phù hợp với yêu cầu công việc

Như đã trình bày ở trên, tùy vào mục đích làm trang web của bạn mà chọn theme wordpress phù hợp, bạn vẫn sẽ có thể thay đổi giao diện khi cần, nhưng hãy cố gắng chọn giao diện phù hợp nhất, bắt mắt nhất rồi thực hiện chỉnh sửa một lần cho xong. Vì mỗi lần chỉnh sửa trang web là mỗi lần khó và tốn nhiều thời gian, nên khi đã chọn rồi thì cố gắng chỉnh sửa cài đặt cho tối ưu nhất có thể. Bạn có thể lựa chọn giao diện miễn phí hoặc trả phí để thiết kế trang web phục vụ cho công việc của mình, nhìn chung thì việc tự tạo website bằng wordpress cũng khá dễ thực hiện.

Cài đặt các plugin cần thiết

Cài đặt các plugin cần thiết
Cài đặt các plugin cần thiết

Sau khi cài đặt xong theme wordpress thì bạn sẽ cài thêm các plugin cần thiết nhất cho trang web của mình. Một số plugin thường dùng khi tạo website bằng wordpress đó à Akismet, Jetpack, Advanced TinyMCE, Yoast SEO, Contact Form 7… Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung thêm các plugin tăng tốc website, chia sẻ bài viết lên mạng xã hội, bảo vệ trang web,… tuy nhiên hãy cân nhắc sử dụng plugin vừa phải, vì nếu làm dụng quá trang web của bạn sẽ rất nặng nề.

Viết bài đăng lên website wordpress

Đến đây thì việc tạo website bằng wordpress cơ bản đã hoàn tất, bạn chỉ còn theo dõi lại bản demo rồi chỉnh sửa, thêm các tranh mục, trang trong trang web cho gần giống bản demo nữa là ổn. Khi đã hoàn thành xong thì bạn có thể bắt đầu viết những bài đầu tiên và xuất bản lên trang web của mình. Bây giờ thì khách hàng của bạn sẽ có thể ghé thăm và tham quan trang web của bạn. Hãy cố gắng chăm sóc và phát triển trang web thật tốt, vì nó sẽ là nguồn thu lâu dài và ổn định cho hoạt động kinh doanh của bạn sau này.

Nếu bạn muốn tạo trang web wordpress hiện đại cho doanh nghiệp, có thể tìm các đơn vị thiết kế web wordpress chuyên nghiệp hỗ trợ. Hoặc bạn là người thông thạo trong việc tạo website wordpress và bạn muốn hướng dẫn lại cho những người chưa biết thông qua khóa học nhưng chưa biết phải làm sao, bạn hãy tham khảo chương trình đào tạo bán khóa học Online tại các địa chỉ uy tín.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản để bạn có thể tạo website bằng WordPress nhanh chóng, nếu bạn gặp khó khăn trong việc cài đặt và sử dụng WordPress, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

You may also like...

Popular Posts