Sự khác biết giữa Native App, Cross Platform và Hybrid

Sự khác biết giữa Native App, Cross Platform và Hybrid App

Bán hàng trực tuyến hiện đang là một hình thức kinh doanh cực kỳ tiềm năng và mang lại lợi nhuận vô cùng to lớn. Tuy nhiên, chỉ những ai sử dụng tốt được những công cụ thì mới có thể đạt được thành công. Hiện nay, bên cạnh các nền tảng bán hàng như mạng xã hội Facebook, Zalo hay Youtube, việc sử dụng các app bán hàng cũng đem lại hiệu quả cực kỳ đáng mơ ước. Ở thời điểm này, có 3 sự lựa chọn chính dành cho các bạn đó là Native App, Cross Platform và Hybrid App là gì?. Vì thế, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và sự khác biết giữa Native App, Cross Platform và Hybrid rõ ràng 3 loại app bán hàng này được nhiều nhà thiết kế phần mềm sử dụng trong nhiều phát triển app cũng như sẽ có đầy đủ thông tin tại trang web kiến trức lập trình mềm Mona Guide sau đây.

Sự khác biết giữa Native App – Cross Platform và Hybrid App

App, Cross Platform và Hybrid Native App, Cross Platform và Hybrid là 3 loại app trên nền tảng mobile được quan tâm nhất hiện nay. Do vậy, nếu bạn muốn bán hàng, kinh doanh hay kiếm tiền qua mạng internet, bạn và akereso cần tìm hiểu để biết cách phân biệt một cách rõ ràng 3 loại app mobile này.

Native App là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu về Native App hay còn được gọi là ứng dụng gốc. Native App vốn là loại app được xây dựng dựa trên một loại ngôn ngữ lập trình gốc và được tạo trên một nền tảng độc lập, dành riêng cho nó. Cũng chính bởi sự đặc biệt này nên Native App sở hữu rất nhiều ưu điểm mà các loại app mobile khác không thể có được.

Native App là gì?
Native App sở hữu nhiều ưu điểm cực kỳ đặc biệt mà các loại app khác không thể đạt được.

Một số điểm mạnh nổi bật của Native App:

 • Hiện nay, có tới hơn 50 phần trăm các dự án công nghệ, lập trình lớn nhỏ được thực hiện qua Native App dù cho chi phí khi làm việc theo hình thức này nhỉnh hơn. Đó là bởi những đặc tính ưu việt của Native App. Và GrooveTechnology cho biết phần lớn doanh nghiệp khi tìm đến họ để xây dựng App thì đều có khuynh hướng phát triển bằng Native App.
 • Native App có khả năng hoạt động nhanh, hiệu quả và bền bỉ hơn hầu hết các loại app khác. Đặc biệt, tình trạng lỗi rất hiếm xảy ra.
 • Native App là ứng dụng được tạo nên dành cho một hệ điều hành duy nhất, do vậy, không một loại ngôn ngữ lập trình nào có thể so sánh được.
 • Native App cho phép người dùng sử dụng dữ liệu ở lần cuối khi online cho thời gian offline, đây là điều mà các loại app khác khó có thể thực hiện được.

Hạn chế của Native App:

 • Native App hoạt động khá hạn chế trên các hệ điều hành có nhiều phiên bản, được cập nhật liên tục theo thời gian.
 • Quá trình nâng cấp, bảo hành, bảo trì Native App khá rắc rối và đôi khi có thể gặp phải các vấn đề liên quan tới điều luật trên các chợ ứng dụng.
 • Mỗi ứng dụng Native App chỉ phù hợp dành riêng cho một nền tảng duy nhất.

Cross Platform là gì?

App Cross Platform hay còn thường được gọi với cái tên Multi Platform là một nền tảng đa ứng dụng. Chỉ với một bản code, chúng ta đã có thể phiên dịch và sử dụng chúng trên rất nhiều nền tảng khác nhau, đó là lợi thế mà rất nhiều lập trình viên yêu thích bởi nó giúp họ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức.

cross platform framework là gì
Là thuật ngữ chỉ các phần mềm máy tính đầy đủ và vận hành cùng nhau trên nhiều nền tảng máy tính.

Cross Platform sử dụng Framework đa nền tảng, vì thế khi lập trình, bạn cần lựa chọn tùy theo ưu nhược điểm của từng loại Framework.

Điểm mạnh của Cross Platform:

 • Một bản code có thể được sử dụng trên nhiều phiên bản khác nhau.
 • Chi phí khi sử dụng Cross Platform Mobile App tiết kiệm hơn rất nhiều so với Native App.
 • Cross Platform cho phép chúng ta thực hiện rất nhiều các dự án lớn, yêu cầu sự linh hoạt, đa dạng.

Hạn chế của Cross Platform:

 • Dù có tính linh động cao cũng như tiết kiệm chi phí, tuy nhiên theo đánh giá của các dịch vụ outsource phần mềm, lập trình viên chuyên nghiệp, Cross Platform vẫn không thể so sánh được với Native App. Thực tế, ở thời điểm hiện tại thì Cross Platform vẫn không thể khai thác được các thư viện của những nền tảng lớn như IOS hay Android.
 • Quá trình cấp phép cho các công nghệ của Cross Platform diễn ra khá phức tạp.

Hybrid App Là gì?

Theo chia sẻ của đơn vị mona.software, Hybrid App là một trong những loại mobile app đang nhận được sự quan tâm lớn nhất của cộng đồng hiện nay. Các ứng dụng này được xây dựng dựa trên sự kết hợp của 3 nền tảng công nghệ nổi bật nhất hiện tại đó là HTML, CSS và JavaScript. Cũng chính vì thế, Hybrid App sở hữu rất nhiều ưu điểm khiến cho các nhà lập trình app yêu thích và sử dụng rộng rãi.

Hybrid App Là gì?
Ứng dụng chỉ cần viết một lần nhưng có thể chạy ở nhiều nơi giúp tiết kiệm tối đa chi phí

Với công nghệ hiện đại của mình, Hybrid App vẫn thường xuyên được lập trình viên đưa lên các nền tảng như CH Play và App Store giống hệt như các loại app mobile thông thường khác.

Vì thế, các công ty thiết kế, xây dựng website điển hình như thiết kế website tin tức tổng hợp tương thích với nhiều thiết bị khác nhau thường xuyên tận dụng Hybrid App để tiết kiệm chi phí cũng như tối ưu hóa hiệu quả công việc của mình.

Ưu điểm của Hybrid App:

 • Trong hầu hết các dự án Hybrid App, chúng ta có thể tiết kiệm được một khoản chi phí rất đáng kể so với Native App. Đặc biệt, chúng ta chỉ cần thực hiện thay đổi, điều chỉnh trên một app là toàn bộ hệ thống điều hành sẽ có sự thay đổi tương đối.
 • Hybrid App được coi là sự kết hợp của các điểm mạnh giữa Mobile app và Native app, do vậy, Hybrid App được trang bị tất cả những tính năng ưu việt của 2 loại ứng dụng di động cực kỳ quan trọng này.
 • Người dùng có thể tận dụng các tính năng quan trọng của Hybrid App chẳng hạn như cảm biến, GPS hay camera ngay cả khi không có kết nối mạng internet.

Hạn chế của Hybrid app

 • Mặc dù được kết hợp rất nhiều ưu điểm, tính năng của công nghệ hiện đại, tuy nhiên Hybrid app vẫn không thể đạt được sự hoàn hảo tuyệt đối. Hạn chế lớn nhất mà người dùng Hybrid App gặp phải đó là tốc độ chạy của ứng dụng này không được mượt mà giống như 2 loại app kể trên. Đều này ảnh hưởng khá nhiều tới chất lượng trải nghiệm của chúng ta.

Nên chọn sử dụng Native App, Cross Platform hay Hybrid thì tốt nhất?

Như vậy, chúng ta đã có thể phân biết được Native App, Cross Platform và  Hybrid App. Qua những thông tin trên, chắc hẳn mọi người đều biết được về định nghĩa, tính năng, điểm mạnh cũng như hạn chế của 3 loại app này. Tuy nhiên, để trả lời được câu hỏi là Native App, Cross Platform hay Hybrid App tốt hơn, đáng sử dụng hơn thì chúng ta cần căn cứ vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Nên chọn sử dụng Native App, Cross Platform hay Hybrid thì tốt nhất?

Điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm đó chính là mục đích và nhu cầu sử dụng. chẳng hạn như nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng có tốc độ chạy thật sự mượt mà, hiệu quả và có khả năng khai thác tối đa tài nguyên của hệ điều hành thì Native App sẽ là cái tên không thể phù hợp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn hướng tới một ứng dụng mobile có sự linh động cao, có khả năng hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau thì Cross Platform sẽ là sự lựa chọn thông minh nhất.

Tuy nhiên, trong các dự án công nghệ, đặc biệt là những dự án có quy mô lớn thì luôn có rất nhiều yêu cầu mà chúng ta cần quan tâm tới. Vì thế, việc lựa chọn giữa 3 loại app trên cần được cân nhắc cực kỳ kỹ lưỡng. Không những vậy, bên cạnh những yêu cầu về mặt công nghệ thì việc lựa chọn loại app nào để có thể tiết kiệm được ngân sách cũng là điều rất đáng quan tâm.

Một số ứng dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp hiệu quả ngày nay

Qua những thông tin chi tiết chúng tôi đã chia sẻ, chắc hẳn mọi người cũng đã có thể hiểu và phân biệt được những loại app quan trọng như Native App, Cross Platform và  Hybrid App. Mỗi loại app này đều sở hữu những ưu điểm cũng như những hạn chế nhất định về mặt công nghệ cũng như chi phí sử dụng. Vì thế, việc lựa chọn sử dụng loại app nào cần phải được cân nhắc kỹ càng để đạt được hiệu quả tối ưu.

You may also like...

Popular Posts