Tên miền là gì? Cách kiểm tra và đăng ký tên miền

Tên miền là gì? Cách kiểm tra và đăng ký tên miền

Tên miền là một địa chỉ không thể thiếu đối với website. Được biết đên như là một địa chỉ để mọi người nhận biết website của bạn. Mọi chiến lược thiết kế và kinh doanh có thể thay đổi. Nhưng tên miền là thứ vẫn tồn tại mãi mãi. Vậy bạn biết gì về tên miền là gì? Làm sao để kiểm tra và đăng ký domain là gì? Dưới đây là những chia sẻ chúng tôi tường tận nhất về những băn khoăn tên miền.

Tên miền là gì? Có những loại domain nào?

Tên miền là gì? Được mọi người coi là domain. Được định nghĩa như là một địa chỉ của trang web khi sử dụng trên internet. Có tác dụng thay thế cho một địa chỉ IP khó nhớ và dài trên internet. Tên miền website giúp mọi người nhận biết một cách chính xác địa chỉ. Dễ ghi nhớ hơn trong quá trình sử dụng truy cập, tìm kiếm.

Tên miền là gì? Có những loại domain nào?

Nguyên tắc đặt tên miền không vượt quá 63 ký tự. Không được bắt đầu, kết thúc bằng dấu (-). Thường bao gồm các số từ 0 – 9, các ký tự có trong bảng chữ cái và dấu (-). Có nhiều loại tên miền khác nhau với những phần mở rộng khác nhau. Phổ biến nhất vẫn là những loại tên miền như:

 • .com
 • .vn
 • .org
 • .net
 • .info
 • .io…

Trong đó tên miền .com là tên miền được ứng dụng nhiều và phổ biến nhất.

Làm sao để kiểm tra tên miền có phù hợp với website?

Để kiểm tra tên miền có phù hợp với website hay chưa. Trước hết bạn cần phải xác định mục tiêu cụ thể. Đặt và check tên miền liên quan mật thiết với lĩnh vực kinh doanh của bạn. Khi mua tên miền có chứa từ khóa, nghiên cứu thêm đuôi tên miền bằng công cụ check khác nhau. Cũng cần chú ý lựa chọn các từ khóa phổ biến.

Đặt tên miền cần ngắn gọn, dễ nhớ, không gây hiểu lầm cho người xem. Kiểm tra domain, đăng ký sớm nếu đã cảm thấy hài lòng. Bởi nếu không nhanh, các tên miền có giá trị cao sẽ bị mất rất nhanh. Đồng thời cần phải tuân thủ các quy tắc đặt tên miền. Như vậy mới đảm bảo tên miền bạn mua phù hợp nhất với website của bạn.

Cách kiểm tra tên miền nhanh chóng, chính xác nhất

Thông thường, tên miền website cần phải được kiểm tra thông tin trước khi đăng ký. Điều này để tránh việc trùng lặp, giúp lựa chọn tên miền hợp lý hơn. Việc kiểm tra, xem xét nhiều tên miền còn giúp gia tăng hiệu quả cho dự án. Tiết kiệm được nhiều khoản chi phí phát sinh khi đổi tên miền. Dưới đây là cách kiểm tra tên miền dễ nhớ nhất:

Cách kiểm tra tên miền nhanh chóng, chính xác nhất

Cách kiểm tra tên miền quốc tế

Chọn mua tên miền quốc tế là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Để kiểm tra tên miền quốc tế, bạn có thể sử dụng công cụ ICANN. Bởi đây là công cụ tổ chức quản lý tên miền trên toàn thế giới. Cách kiểm tra như sau:

 • Bước 1: Bạn truy cập vào đường link https://lookup.icann.org/. Kiểm tra tên miền ngay trên công cụ web ICANN.
 • Bước 2: Tại giao diện của website này, bạn cần điền tên miền mà mình muốn kiểm tra vào. Nhấn chọn vào Lookup để kiểm tra.
 • Bước 3: Sau khi nhấn chọn kiểm tra, kết quả sẽ được hiển thị ra theo 2 trường hợp. Nếu tên miền chưa có người nào đăng ký, bạn sẽ nhận được thông báo chưa có đăng ký. “The requested domain was not found in the Registry or Registrar’s RDAP server”. Lúc này, chắc chắn bạn có thể đặt mua tên miền này từ nhà cung cấp. Còn nếu tên miền bạn kiểm tra đã được đăng ký. Thì lúc này hệ thống sẽ báo thông tin của chủ sở hữu ngay. Đồng nghĩa với việc bạn phải chọn lại tên miền khác.

Để kiểm tra tên miền quốc tế, bạn có thể sử dụng công cụ Whois của tên miền khác nhau. Có thể sử dụng Whois.com, Who.is hay Domain Tools.com…

Cách kiểm tra tên miền quốc gia

Thông thường, các website trong nước thường chọn tên miền nội địa để dễ sử dụng. Muốn kiểm tra  tên miền quốc gia cũng khá đơn giản. Bạn nên dùng qua công cụ VNNIC để kiểm tra. Bởi công cụ này thuộc đươn vị trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Đảm nhiệm chức năng quản lý cũng như thúc đẩy sử dụng internet tại Việt Nam. Công cụ này thực sự an toàn để bạn có thể tin tưởng tuyệt đối. Cách kiểm tra như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web https://www.vnnic.vn/, giao diện sẽ hiện ra ngay để bạn kiểm tra tên miền
 • Bước 2: Tại giao diện của trang chủ, bạn nhìn thấy mục tra cứu bên ngoài cùng. Nằm ngay ở góc bên phải, chỉ cần điền tên miền muốn kiểm tra.
 • Bước 3: Lúc này, bạn sẽ được chuyển sang một giao diện mới. Trên giao diện này, yêu cầu bạn điền mã CAPTCHA và nhấn vào ô “tìm kiếm”.
 • Bước 4: Ngay lập tức, bạn sẽ nhận được kết quả tìm kiếm đã có hay chưa chủ nhân đăng ký. Nếu tên miền chưa có người nào đăng ký, bạn sẽ nhận được thông báo chưa có đăng ký. Còn nếu tên miền bạn kiểm tra đã được đăng ký. Thì lúc này hệ thống sẽ báo thông tin của chủ sở hữu ngay. Đồng nghĩa với việc bạn phải chọn lại tên miền khác.

Cũng có thể kiểm tra tên miền theo các cách khác. Sử dụng các tên miền đuôi mở rộng quốc gia như: .com, .vn.

Cách đăng ký tên miền đơn giản, nhanh chóng

Đăng ký tên miền là điều cần thiết để website hiển thị tốt nhất trên internet. Những bước đăng ký thao tác khá đơn giản. Cách đăng ký như sau:

Bước 1: Tiến hành kiểm tra tên miền đăng ký

Bạn tiền hành kiểm tra theo các bước đã hướng dẫn ở trên. Tên miền quốc tế thường là .com, .net, .edu… Tên miền quốc gia thường là .vn, com.vn, .net.vn, .edu.vn…

Bước 2: Điền đầy đủ các thủ tục đăng ký

Thủ tục đăng ký tên miền bao gồm các mẫu ban khai, hợp đồng. Bạn có thể dowload mẫu có trong mục “các biểu mẫu văn bản”. Sau đó điền các thông tin đầy đủ và gửi vào email của doanh nghiệp cung cấp tên miền. Liên hệ với nhà đăng ký tên miền phù hợp để được tư vấn thực hiện đăng ký. Hoặc chọn vào phần tên miền đăng ký ở menu. Tiếp tục bấm vào nút “đăng ký” ở cuối bài viết của menu đó và lựa chọn tên miền muốn đăng ký.

Bạn có thể chọn mua tên miền tại Mona Host, đây là đơn vị cung cấp tên miền và hosting website hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Đơn vị này cung cấp đa dạng domain Việt Nam và quốc tế phổ biến. Do đó, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được tên miền ấn tượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường. Hãy liên hệ với hotline 1900 636 648 để sở hữu tên miền ấn tượng cho website của mình nhé!

Bước 4: Thực hiện đăng ký tên miền

Nhà đăng ký sẽ giúp bạn thực hiện việc đăng ký tên miền. Lúc này tên miền của bạn sẽ được khai báo kích.

Bước 5: Đưa tên miền vào hoạt động

Để đưa tên miền của bạn vào hoạt động. Hãy liên hệ với nhà đăng ký để được hướng dẫn về các dịch vụ. Chẳng hạn như khai báo tên miền – DNS hosting, cài đặt thông số cho trang web…

Bao lâu thì phải mua lại tên miền?

Trong quá trình sử dụng, bạn có thể mua lại tên miền hết hạn trong thời gian sau 75 ngày. Tuy nhiên, thời gian này có thể khác nhau tùy vào từng TLD. Hãy liên lạc với đơn vị cung cấp vps hosting hoặc nhà đăng ký tên miền để hỏi chính xác nhất khi có nhu cầu. Trong khoảng thời gian chờ tên miền đã đăng ký được đưa ra ngoài internet. Bạn vẫn có quyền khôi phục và gia hạn tên miền của mình. Có thể trả phí hoặc miễn phí khôi phục tùy vào nhà đăng ký.

Trong trường hợp khi kiểm tra thông tin Whois. Nếu tên miền của bạn gặp tình trạng Pending Delete. Thì trong khoảng thời gian 5 ngày, bạn vẫn có thể mua lại domain như mới.

Lời kết

Với vai trò quan trọng của domain tên miền. Chắc chắn bất cứ website nào cũng không thể không kiểm tra và đăng ký tên miền. Khi đăng ký, hãy chọn cho mình một nhà cung cấp uy tín để được hướng dẫn tận tình nhất. Hy vọng với giải đáp thắc mắc tên miền là gì? Cách kiểm tra/đăng ký tên miền trên đây. Quý vị đã có thể sở hữu ngay một tên miền như ý. Góp phần đưa website đi đến nhanh chóng hơn với người dùng khắp mọi nơi. Hiệu quả kinh doanh vượt trội trong tầm tay.

You may also like...

Popular Posts