Giải pháp IOT cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0

IOT là thuật ngữ tuy quen mà lạ. Thổi một luồng gió mới trong thị trường công nghệ này nay. IOT được chờ đợi trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Giải pháp IOT cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0 chưa bao giờ hết sốt. Hãy cùng theo chân chúng tôi khám phá IOT là gì? Tại sao IOT lại trở thành giải pháp tốt cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0? Cùng chúng tôi làm rõ những câu hỏi trên nhé!

IOT là gì?

IOT là gì?

IOT là tên viết tắt tiếng Anh là Internet of things. Được hiểu là thời kỳ công nghệ mà các thiết bị đều trở nên thông minh. Kết nối không giới hạn đến những dịch vụ khác nhau. Hiểu đơn giản, IOT chính là vạn vật kết nối. Hệ thống các thiết bị tính toán và máy móc cơ khí, kỹ thuật hay con người có liên quan. Khả năng truyền dữ liệu qua internet mà không yêu cầu bất kỳ tương tác nào giữa máy và người. Thiết bi có sử dụng IOT Technology được lập trình với khả năng tự động. Giúp tiết kiệm thời gian, chi phí. Những thiết bị này có khả năng thu thập dữ liệu dưới dạng hình ảnh và âm thanh. Hoặc dưới dạng dữ liệu cảm biến, từ đó đưa ra cảnh báo hay quyết định.

IOT tại sao trở thành công nghệ tiêu biểu của thời đại công nghiệp 4.0?

Thời đại công nghiệp 4.0 chính là thời đại của sự thống trị trí tuệ nhân tạo. Đi kèm với đó là thiết bị thông minh được ứng dụng khắp mọi ngành nghề. IOT mang lại giải pháp kinh doanh hoàn toàn tự động. Chẳng hạn như Amazon đã thay thế nhân viên kho hàng thương mại bằng những chiếc kệ thông minh. Giúp tăng thời gian giao hàng lên. Hay nhiều nơi đã thay nhân viên pha chế cà phê bằng những máy pha tự động.

Matt Long (CEO tại Groove Technology Software – Software Programming Company) cho biết công nghệ IOT giúp cho doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô kinh doanh dễ dàng. Nâng cao chất lượng cũng như giảm chi phí lao động. Chính vì thế, đây là ngành mũi nhọn mà các doanh nghiệp không ngừng hướng đến. Tập trung IoT vào kinh doanh là giải pháp tốt trong hoạt động sản xuất.

Giải pháp IOT được chờ đợi trong những lĩnh vực nào?

IOT được chờ đợi trong những lĩnh vực nào?

Sự thông minh, nhanh nhạy và hiệu quả luôn khiến cho IOT phát triển nhanh chóng. IOT được chờ đợi trong những lĩnh vực như:

IOT trong lĩnh vực nhà thông minh

Tính năng này được tìm kiếm nhiều nhất liên quan đến IOT. Chúng có thể giúp bạn tự bật điều hòa trước khi về nhà. Tắt đèn khi bạn rời khỏi nhà, mở khóa để bạn bè đến ngay cả khi không có bạn ở nhà… Những tính năng này thực sự rất tuyệt vời cho cuộc sống con người.

IOT trong lĩnh vực thiết bị đeo

Với IOT, những thiết bị đeo được cài đặt cảm biến, phần mềm thu thập thông tin. Dữ liệ này sẽ được xử lý trước để trích xuất hiểu biết thiết yếu. Bao gồm những yêu cầu về sức khỏe, thể thao và giải trí. Điều kiện của công nghệ cho các ứng dụng thiết bị đeo là có hiệu suất năng lượng cao. Hoặc tiêu thụ năng lượng thấp, kích thước nhỏ.

IOT trong lĩnh vực ô tô được kết nối

Các nhà sản xuất ô tô đang làm việc trên những giải pháp xe hơi được kết nối. IOT là nền tảng thiết kế để phương tiện tối ưu hóa hoạt động. Tạo nên sự thoải mái cho khách khi sử dụng cảm biến và kết nối internet. Những thương hiệu ô tô lớn đã và đang không ngừng nỗ lực để mang đến cuộc cách mạng với ô tô. Và các nhà sản xuất Việt Nam cũng đang hướng đến xu hướng đó.

Lĩnh vực internet công nghiệp

IOT trong lĩnh vực internet công nghiệp thật sự đáng ngưỡng mộ. Nó có thể trao quyền kỹ thuật với cảm biến, phần mềm, phân tích dữ liệu. Tạo ra những cỗ máy tuyệt vời trong tương lai. Máy móc thông minh, chính xác, nhất quán hơn hắn con người trong giao tiếp qua dữ liệu. Nó có thể giúp phát hiện và lọc ra những gì thiếu hiệu quả. Từ đó giúp giải quyết vấn đề sớm hơn. IOT còn có tiềm năng rất lớn về kiểm soát chất lượng. Làm tăng hiệu quả cho chuỗi cung ứng.

Lĩnh vực nông nghiệp

Có thể nói một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất của IOT là nông nghiệp thông minh. Cho đến nay, nhà nông vẫn đang sử dụng những thành tựu tuyệt vời trong sự sáng tạo từ IOT. Chúng có thể mang lại lợi tức đầu tư tốt. Giúp cảm nhân được độ ẩm, chất dinh dưỡng của đất. Hay kiểm soát tốt việc sử dụng nước cho cây. Điều chỉnh phân bón đơn giản, đúng mực…

Lĩnh vực bán lẻ

Đây là thành tựu tuyệt vời của giải pháp IOT cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Cung cấp cơ hội cho rất nhiều nhà bán lẻ có thể kết nối với khách hàng. Nâng cao hiệu quả trải nghiệm tại cửa hàng. Bằng cách sử dụng điện thoại thông minh để duy trì kết nối với người dùng. Công nghệ thông minh giúp phục vụ người tiêu dùng được tốt hơn. Ngoài ra còn có thể theo dõi đường đi của khách hàng trong cửa hàng. Giúp cải thiện bố trí, đặt các sản phẩm một cách khoa học nhất.

Lĩnh vực năng lượng thông minh

Với IOT, điện lưới trong tương lai sẽ được thiết kế thông minh và có độ tin cậy cao. Có thể thu thập dữ liệu tự động, phân tích hành vi của người dùng và nhà cung cấp. Từ đó cải thiện hiệu quả và sử dụng điện kinh tế hơn. Ngoài ra còn giúp phát hiện nguồn điện bị mất nhanh hơn.

Giải pháp IOT trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Giải pháp IOT trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc ứng dụng IOT trong chăm sóc sức khỏe sẽ lên ngôi. Trong thời gian tới sẽ trao quyền chăm sóc bằng cách đeo những thiết bị được kết nối. Mọi dữ liệu sẽ được thu thập, phân tích. Cung cấp chiến lược phù hợp để chống lại mọi bệnh tật. Mang đến một cuộc sống lahf mạnh hơn.

Ngoài ra, IOT còn được ứng dụng trong gia cầm và chăn nuôi để tiết kiệm chi phí. Sử dụng IOT để thu thập dữ liệu sức khỏe. Giúp con người biết được tình trạng bệnh tật của vật nuôi. Từ đó giúp rút ra giải pháp phòng và chống bệnh hiệu quả.

Giải pháp IOT trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

IOT trong trí tuệ nhân tạo AI cho thấy được sức ảnh hưởng rất lớn. Con người không thể vượt qua ngày bình thường mà không cần đến trí thông minh của máy. Máy tính sẽ giúp chúng ta mọi thứ, đáp ứng được việc vượt quá khả năng con người.

Lĩnh vực Robotics

Robotics hiện là lĩnh vực hàng đầu đang bước vào thời kỳ hoàng kim. Nhờ IOT, các nhà sản xuất đã tạo nên một sáng kiến robot quốc gia. Thúc đẩy sự phát triển, đổi mới lớn hơn. Robot có thể vào chién trường cứu những người lính bị thương. Robot có thể giúp bện nhân di chuyển từ giường đến xe lăn. Hoặc cánh tay siêu tốc di chuyển 200 vật thể mỗi phút…

Giải pháp IOT trong lĩnh vực năng lượng dựa trên công nghệ

Có thể nói, năng lượng đóng vai trò là thành phần khổng lồ trong đời sống kinh tế. Với IOT, con người ngày càng dựa vào năng lượng trên công nghệ. Không chỉ rẻ hơn, phong phú hơn mà còn sạch hơn. Cùng với đó là lợi ích song song trong việc sản xuất, lắp đặt chi phí. Công nghệ khai thác năng lượng sản phẩm mới cũng hiệu quả hơn. Sử dụng màn hình phẳng mới với ít hơn 50% năng lượng loại cũ. Thế hệ bộ OLED tới đây trong tương lai sẽ cải thiện xa hơn nữa. Xu hướng tự nhiên về gió và nhiên liệu dựa trên tảo. Những nhà máy hạt nhân không cần chôn chất thải. Năng lượng dựa trên công nghệ mang lại sự tăng trưởng khổng lồ trong nhiều thập kỷ tới.

Kết luận

Có thể nói, giải pháp IOT cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0 quả thật rất tuyệt vời. Nếu con người biết tận dụng triệt để mọi tính năng thông minh này. Chắc chắn một tương lai không xa cuộc sống của chúng ta sẽ đổi mới tích cực, toàn diện hơn.

You may also like...

Popular Posts