cách bảo mật website wordpress

Làm thế nào để bảo mật WordPress website

Website wordpress là gì?

WordPress ra đời năm 2003 và được phát triển bởi Michel Valdrighi. Tuy nhiên, đến năm 2015 thì WordPress sẽ phát triển thành một hệ thống quản lý nội dung CMS ổn định. Với phiên bản mới nhất của WordPress là phiên bản 5.2, phát hành vào tháng 5 năm 2019.

WordPress là một Phần mềm nguồn mở, hoặc một hệ thống xuất bản blog / trang web được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL. Người dùng có thể tạo bất kỳ loại trang web nào thông qua các công cụ WordPress. Để cải thiện tính thẩm mỹ và trải nghiệm của trang web, bạn có thể cài đặt các chủ đề và plugin WordPress.

Tại sao bạn cần bảo mật WordPress website

Bạn có biết lý do tại sao bạn cần phải bảo mật WordPress website hay không? Một phần bởi do WordPress chính là một trong những công cụ và là phần mềm mã nguồn mở. Nó được phát triển do hai nhà đó chính là Michel Valdrighi với Mike Little, kèm theo đó chức năng chính của nó đó chính là được sử dụng trong tạo lập, cũng như xuất bản các blog là chủ yếu.

cách bảo mật website wordpress
bảo mật website wordpress

WordPress là nền tảng quản lý nội dung lớn nhất trên Internet và có thể chạy trên tối đa 4,5% số trang web trên thế giới Internet. Cộng đồng WordPress đã được phổ biến và mở rộng cực kỳ lớn, đã có không ít các dịch vụ xung quanh nền tảng này được tạo nên như công ty thiết kế website bằng CMS, Website bán theme WP. Ngày nay đa phần các website doanh nghiệp đều được thiết kế trên nền tảng wordpress bởi tính thân thiện dễ sử dụng , đặc biệt là có cấu trúc chuẩn SEO.

Thế nhưng, điều đáng buồn nhất của WordPress đó chính là CMS cực kỳ dễ bị hack và nó dễ hack nhất trên Thế Giới. Được biết, đây là thông tin vô cùng quan trọng trong báo cáo hack của một công ty chuyên dịch vụ bảo mật.

Và mỗi tuần, thì Google sẽ liệt kê một danh sách lên đến 20.000 trang website có chứa malware, với hơn 50.000 những kẻ lừa đảo hay còn gọi là phishing. Điều đó nhằm giúp cho trang website của mình trở nên an toàn hơn, và điều bạn cần làm bây giờ đó là quan tâm nhiều hơn về vấn đề bảo mật.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo website bằng wordpress cho người mới

Một số cách bảo mật website WordPress

Ngoài đăng ký chứng chỉ số SSL cho website, còn có rất nhiều cách để bảo mật website WordPress. Chi tiết cùng tìm hiểu ở phần dưới đây.

Bảo mật tên người dùng và mật khẩu quản trị viên

Tốt hơn hết là bạn nên đặt mật khẩu phức tạp và người khác khó đoán là phương thức bảo mật vô cùng an toàn và hiệu quả. Với mật khẩu xanh ( mạnh ) sẽ gồm có chữ in hoa, chữ thường, số và các ký tự đặc biệt.

Một trang website được đặt mật khẩu mạnh thì có thể nói rằng nó rất khó có thể bảo vệ bạn và đồng thời tránh được hacker dò và truy cập vào trang website của bạn.

Thiết lập xác thực hai bước

bảo mật website wordpress
plugin bảo mật wordpress

Bạn có thể xác thực thông qua mã capcha, sms hay mã OTP đều được, và sẽ khiến cho hacker thấy khó khăn mà từ bỏ. Nếu tên hacker đó vẫn cố gắng truy cập vào website của bạn, thì cũng không thể nào truy cập cũng như bẻ khóa mật khẩu hay số điện thoại của bạn trong cùng một thời điểm được.

Chủ động cập nhật và sử dụng phiên bản WordPress và plugin mới nhất

Như những gì mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên thì WordPress chính là một mã nguồn mở có thể tích hợp với nhiều hệ thống khác như phần mềm quản lý kho, phần mềm bán hàng, phần mềm ERP... Và mã nguồn này có nhiệm vụ cập nhật liên lục các bản lỗi cũng như có nhiệm vụ thông báo, update các văn bản và bảo mật chúng. Ngoài ra bạn còn cần đến sự hỗ trợ từ các tính năng bổ sung nhằm mục đích chạy plugin.

Khi đó, bạn chỉ cần sử dụng phiên bản mới nhất là bạn có thể chỉnh lỗi, bảo vệ được trang website của mình rồi.

Chú ý đến dữ liệu sao lưu

Thế giới không hoàn hảo. Và công nghệ này không an toàn 100%. Sao lưu là biện pháp bảo mật đầu tiên chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào.

Tuy nhiên trong plugin thì lại có plugin sao lưu WordPress miễn phí và  plugin sao lưu WordPress trả phí. Cho nên chúng tôi khuyên bạn nên lưu trữ dữ liệu trong các dịch vụ đám mây sau: Amazon, Dropbox hoặc Stash và các đám mây riêng tư khác.

Đảm bảo bảo mật trước khi cố gắng đăng nhập vào trang quản lý

cách bảo mật website
cách bảo mật website

Sự xâm nhập chiếm quyền kiểm soát trang web của bạn và tin tặc có thể làm hỏng trang web. Bạn có 2 cách để ngăn điều này xảy ra:

 • Một là thay đổi URL đăng nhập trang web quản lý WordPress của bạn: thông thường, URL đăng nhập trang web WordPress là domain.com/wp-admin. Thay đổi URL có thể ngăn tin tặc khai thác các cuộc tấn công URL.
 • Thứ hai, thiết lập hạn chế đăng nhập vào trang quản lý và hạn chế đăng nhập: Đặt hạn chế đăng nhập là một phương pháp rất tốt, vì nó hạn chế được việc hacker dò ra mật khẩu của trang web.

Mã hóa thông tin đăng nhập của bạn

Khi truy cập nó ở những nơi công cộng, nó sẽ vô tình mang lại cơ hội cho hacker. Tuy nhiên, khi thiết kế website bằng wordpress sẽ giúp bạn tránh tình trạng đó xảy ra. WordPress sử dụng plug-in Chap Secure Login có thể giúp bạn giảm thiểu tình trạng này. Chức năng chính của trình cắm Chap Secure Login là gán một hàm băm ngẫu nhiên cho chuỗi mật khẩu, sau đó sử dụng giao thức CHAP để xác minh tính hợp pháp của tài khoản.

Cài đặt plug-in: Bạn chỉ cần thêm plug-in và nhập công cụ tìm kiếm: Chap Secure Login.

Thực hiện quét thường xuyên

Để phát hiện được các lỗ hổng trong bảo mật của hệ thống thì trước hết bạn cần phải đặt tiện ích WP Security Scan và đồng thời tiến hành quét thường xuyên nhé. Và còn điều nữa mà bạn cần làm đó chính là thay đổi wp thành tiền tố tùy chỉnh, có như vậy thì mới có thể giúp cho bạn tránh các dòm ngó từ hacker.

Luôn sử dụng kết nối an toàn khi FTP

Yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress của bạn đảm bảo rằng dịch vụ lưu trữ WordPress của bạn hỗ trợ các phương pháp như cung cấp kết nối ftp an toàn (chẳng hạn như FTP); SFTP hoặc SSH. SFTP hoặc Giao thức truyền tệp an toàn (SSH File Transfer Protocol). So với FTP tiêu chuẩn, phương pháp này an toàn hơn. Một số công cụ hỗ trợ kết nối SFTP:

 • Filezilla (miễn phí-MAC hoặc PC)
 • WinSCP (miễn phí-PC)
 • FlashFXP (Advanced-PC)
 •  Vịt điện tử (miễn phí-MAC hoặc PC)
 • Truyền (Advanced-MAC)

Bảo vệ chống lại các cuộc tấn công DDoS

DDoS được xem là nỗ lực khiến người dùng không thể sử dụng tài nguyên của máy tính hoặc trang web. DDoS thường không gây hại cho trang web của bạn và thay vào đó là DDoS sẽ đóng cửa trang web của bạn trong vài giờ hoặc vài ngày, tùy theo mức độ nghiêm trọng và người dùng thực tế sẽ không thể truy cập trang web của bạn.

Xóa phiên bản WordPress

Việc tìm ra phiên bản WordPress đang được sử dụng có thể giúp tin tặc dễ dàng theo dõi lỗ hổng. Nếu bạn xóa phiên bản WordPress, tin tặc sẽ dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu cuộc tấn công.

Tự động đăng xuất người dùng khi không hoạt động

plugin bảo mật wordpress
cách bảo mật website wordpress

Có thể bạn chưa biết, có rất nhiều trang web tài chính ngân hàng đều được tự động đăng xuất để sử dụng khi những người dùng không hoạt động. Bạn có thể thực hiện chức năng tương tự trên trang web WordPress của mình. Hoạt động rất đơn giản và bạn nên là theo 4 bước như sau nhé!

 • Bước 1: Cài đặt và kích hoạt plugin đăng xuất người dùng nhàn rỗi.
 • Bước 2: Chọn Cài đặt »Đăng xuất người dùng để tùy chỉnh plug-in.
 • Bước 3: Chọn thời gian chờ, sau đó bỏ chọn tùy chọn “Disable in W P Admin” để cải thiện bảo mật.
 • Bước 4: Lưu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo dịch vụ bảo mật website của công ty lập trình Mona Media để có một website được tối ưu nhất nhé!

Kết luận

Như vậy, qua bài viết vừa trên mà chúng tôi chia sẻ cũng đã đem lại cho bạn các thông tin xoay quanh vấn đề bảo mật WordPress website. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã giúp cho bạn hiểu hơn về WordPress cũng như các cách bảo mật sao wordpress sao cho hiệu quả mang lại cao như ý muốn.

Hy vọng rằng, những gì mà chúng tôi mang lại trong bài viết này thực sự bổ ích đối với bạn. Chúc bạn thành công nhé.

You may also like...

Popular Posts