Các giải pháp tiết kiệm năng luongj nhà máy

Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho nhà máy tốt nhất

Trong các lĩnh vực kinh doanh nói chung và sản xuất nói riêng hiện nay việc làm thế nào để đem lại hiệu quả công việc cao nhất mà chi phí bỏ ra là thấp nhất đều được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Một trong số những cách giúp giảm chi phí kinh doanh tốt nhất phải kể đến các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho nhà máy

Như các bạn đã biết, đối với các hộ gia đình các biện pháp tiết kiệm năng lượng được sử dụng phổ biến nhất đó là thông qua các thiết bị tiết kiệm điện. Thế nhưng trong sản xuất công nghiệp, cần các giải pháp như thế nào thì bạn nên tham khảo bài viết dưới đây.

1. Tại sao cần có các biện pháp tiết kiệm năng lượng?

– Áp dụng các biện pháp này trong sản xuất, kỹ thuật giúp giảm được tối thiếu mức tiêu thụ năng lượng từ phương tiện máy móc, thiết bị nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng được nhu cầu khách hàng cũng như mục tiêu doanh nghiệp đã đặt ra. Các mục tiêu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh chính là những giải pháp đã và đang được các công ty, doanh nghiệp trong ngành công nghiệp áp dụng với mục đích giảm thiểu chi phí, tăng cường việc phát triển doanh nghiệp vượt bậc.

– Giúp sản xuất được các mặt hàng chất lượng tốt mà giá thành rẻ, được khách hàng ưu tiên sử dụng và một yếu tố quan trọng không kém trong những phương pháp tiết kiệm năng lượng giúp quyết định đến giá sản phẩm đó là chi phí năng lượng.

Tại sao cần tiết kiệm năng lượng

– Thông qua việc giảm tiêu hao năng lượng trong quá trình sản xuất tại các cơ sở, nhà máy sẽ giúp hạ giá thành thấp nhất có thể đồng thời giúp tăng khả năng cạnh tranh sản phẩm với các đối thủ.

2. Các giải pháp tiết kiệm năng lượng:

– Hãy sử dụng điện vào các khung giờ thấp điểm:

Theo như trên thực tế cho thấy hiện nay có 3 mức giá được áp dụng trong điện tiêu thụ của nhà máy hay gọi cách khác là điện sản xuất. Vậy nên khi sử dụng điện vào trong những khung giờ thấp điểm (23h-5h) là một giải pháp hiệu quả trực tiếp nhất giúp giảm tối đa giá thành tiêu thụ mà vẫn đảm bảo được năng suất. Tuy nhiên trên thực tế thường khó áp dụng do khung giờ này gây bất tiện nhiều, hầu như không có nhà máy nào hoạt động vì năng suất và hiệu quả công việc đem lại không cao.

– Tối ưu hóa việc sử dụng các thiết bị máy móc trong sản xuất:

Là một trong số các giải pháp tiết kiệm năng lượng đang được sử dụng nhiều hiện nay. Việc kết hợp thêm các chương trình đào tạo hay sự kiện, hội thảo thường niên nhằm nâng cao tay nghề, kiến thức cho công nhân. Qua đó giúp cho việc lên kế hoạch duy trì sản xuất một cách liên tục, giảm được số lần nghỉ giữa các chu kỳ trong sản xuất với nhau.

Có các thiết bị hỗ trợ để đảm bảo quy trình ngắt điện tự động giúp giảm thiểu tối đa các chi phí năng lượng tiêu tốn. Tốt nhất bạn hay bật chuyển sang trạng thái tiêu thụ điện ít.

Đồng thời, hãy kiếm tra thường xuyên độ ăn mòn của máy móc, thiết bị để kịp thời phát hiện và xử lý khi có sự cố. Hoàn thiện hơn về cách giám sát các thông tin sản xuất theo các tiêu chí về thời gian thực và tiêu chuẩn hoá nhằm giúp các doanh nghiệp phát hiện những khu vực có nguy cơ gây mất bớt năng lượng một cách sớm nhất có thể sau đó đưa ra các giải pháp xử lý cho hợp lý, giảm sự lãng phí điện năng.

Tối ưu hoá lại năng suất của thiết bị máy móc trong sản xuất cũng là một yếu tố mà các giải pháp tiết kiệm năng lượng hướng đến. Với mỗi thiết bị khác nhau sẽ có năng suất làm việc tối ưu khác nhau, điều các cơ sở sản xuất cần làm đó là điều chỉnh lại sao cho nguồn điện sử dụng ít nhất nhưng sản phẩm đem lại hiệu quả cao nhất.

 – Các thiết bị sản xuất cần được nâng cấp hoặc đổi mới:

Bắt đầu với giải pháp tiết kiệm năng lượng thông qua việc nâng cấp các thiết bị, máy móc nhằm tăng hiệu suất trong sản xuất, giúp cải thiện tốt hiệu quả sản xuất. Mặt khác nó có một vài nhược điểm như: rất tốn kém chi phí, nhân lực vậy nên trước khi thực hiện việc đổi mới, năng cấp này, chủ cở sở sản xuất, nhà máy cần nghiên cứu thật kỹ lưỡng và đưa ra lựa chọn các phương thức thích hợp nhất.

update các thiết bị trong nhà máy

Nâng cấp các thiết bị sản xuất, máy móc nhằm mục đích nâng cao số lượng cũng như chất lượng sản phẩm khi cùng sử dụng chung một nguồn, một lượng năng lượng. Nên nghiên cứu thêm các phần mềm, công nghệ mới, hiện đại phù hợp với tình hình sản xuất của nhà máy để có thể đưa vào sử dụng, giúp giảm thiểu nguồn năng lượng đồng thời làm tăng chất lượng sản phẩm.

Cần tái sử dụng các nguồn nhiệt thải như việc tận dụng nhiệt thải từ các quá trình chế biến với mục đích tích luỹ lại và đem đi tái sử dụng như một nguồn năng lượng mới để phục vụ cho các đợt chế biến sau đó.

– Nguyên cứu và đầu tư các nguồn cung cấp năng lượng carbon thấp:

Được xem như là giải pháp tiết kiệm năng lượng được nghiên cứu nhiều nhất hiện nay, bởi giải pháp này không chỉ giúp cho việc cải thiện được hiệu suất trong sản xuất mà nó còn đem lại lợi ích trong việc giảm khí thải độc hại ra môi trường bên ngoài. Để hỗ trợ giải quyết các chất khi thải ra môi trường ấy người ta thường đưa ra một vài hướng giải quyết thường gặp như: lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời, khí sinh học, hệ thống lọc khí thải trước khi thải ra ngoài môi trường….

Nguồn năng lượng cacbon thấp

Tuỳ vào các lĩnh vực sản xuất khác nhau mà các nhà máy đề ra các phương án tiết kiệm năng lượng khác nhau thì sẽ cho hiệu quả khác nhau. Trước khi đưa ra mỗi giải pháp, ban lãnh đạo cấp cao, quản lý cần cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng và phải thống nhất cùng nhau.

– Thay thế lò hơi – giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả

Là một trong số giải pháp tối ưu hàng đầu hiện nay, với ưu điểm tiết kiệm năng lượng nhờ vào việc thay thế bộ phận lò hơi phụ thuộc vào các chỉ định về thay đổi hiệu suất. Lò hơi là hệ thống gần như không thể thiếu đối với các cơ sở sản xuất như: công nghiệp thực phẩm, nhựa dẻo, dệt may, hóa chất…giúp sản xuất và phân phối hơi nước phục vụ cho các nhu cầu: sấy, gia nhiệt, nung nấu, thanh trùng.

Hệ thống lò hơi và mạng nhiệt được xem là một hệ thống khá phức tạp, khó hiểu nhất trong các nhà máy, xí nghiệp kèm với hệ thống ống dẫn, van và thiết bị sử dụng đan xen rối ren. Việc thay thế lò hơi mới sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các lò hơi cũ và kém chất lượng, không có khả năng đốt những nhiên liệu thay thế có chi phí thấp hơn.

Được biết đến với nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng trong hệ thống lò hơi có liên quan đến các quá trình như: đốt cháy nhiên liệu, truyền nhiệt, hao hụt năng lượng, giảm mức độ tiêu thụ điện. Tại Việt Nam thường sử dụng các loại lò hơi dùng trong lĩnh vực công nghiệp chủ yếu với công suất từ 1 tấn/giờ – 300 tấn/giờ. Và trên thực tế hầu hết các lò hơi đang được các nhà máy sử dụng đều có hiệu suất năng lượng khá thấp chính vì thế làm tăng cao khả năng thải lượng khí độc hại do đốt nhiên liệu.

Tóm lại muốn tiết kiệm được năng lượng trong hệ thống lò hơi, mạng nhiệt bao gồm: tối ưu hóa quá trình hoạt động đốt cháy trong lò, tối ưu hóa quá trình trao đổi nhiệt, sinh nhiệt trong lò đun đồng thời giúp giảm thiểu tổn thất nhiệt ra ngoài môi trường, giúp tận dụng sử dụng nhiệt thừa từ khói thải. Đặc biệt cần sử dụng những lò hơi hiện đại để tiết kiệm hơn. Bạn có thể liên hệ công ty Phúc Trường Hải để được tư vấn giải pháp năng lượng và lắp đặt lò hơi.

– Sưởi ấm công nghiệp:

Theo Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) nghiên cứu cho biết, nếu như áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả có thể giúp các nhà máy sản xuất giảm thiểu được khoảng 15% các chi phí làm nóng công nghiệp. Bởi việc sưởi ấm công nghiệp chiếm mức độ tiêu thụ khá cao khoảng một phần ba mức tiêu thụ năng lượng trong toàn lĩnh vực sản xuất chính vì lí do đó bất kì sự tiết kiệm nào trong việc này cũng sẽ đem lại những lợi ích, ảnh hưởng lớn.

Ngoài ra nếu như việc theo dõi, kiểm soát lượng khí thải, chuyển hoá không khí thành nhiên liệu, cải thiện chuyển hoá nhiệt …được áp dụng bởi những phương pháp tiên tiến nhất sẽ đem làm hiệu quả không ngờ.

– Ánh sáng sử dụng – tiết kiệm năng lượng đáng kể mà dễ thực hiện

Việc chiếu sáng là một trong những giải pháp dễ dàng thực hiện nhất để có thể tiết kiệm năng lượng. Với các mức tuỳ chọn có thể làm tăng cường ánh sáng tự nhiên như: cửa sổ trần, cửa sổ mái vòm, đèn điện hay dây tóc bóng đèn với hiệu quả đem lại cao, ngoài ra phải kể đến việc tiết kiệm điện với bóng đèn LED hình ống thế hệ mới.

Tối ưu ánh sáng sử dụng

Việc nâng cao hiệu quả sử dụng ánh sáng không đồng nghĩa với việc phải đổi mới, thay thế toàn bộ các cơ sở hạ tầng về ánh sáng mà thay vào đó chỉ có thể là chuyển từ dạng này sang dạng khác, sang sử dụng một thiết bị anh sáng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

 – Nhà cung cấp:

Đừng bỏ qua các nhà cung cấp dịch vụ tiện ích với tư cách là đối tác trong vấn đề tiết kiệm năng lượng. Kiểm tra các kế hoạch sử dụng hiện tại và liên hệ với họ để xem họ có thể cung cấp quy trình mua sắm và kế hoạch quản lý nhu cầu cũng là những giải pháp hữu hiệu. Nhiều nhà cung cấp cũng có ưu đãi trong việc cài đặt cải tiến tiết kiệm năng lượng.

– Nhân viên, công nhân:

Một trong những giải pháp hàng đầu phải kể đến sự góp mặt của con người (nhân viên, công nhân), đây là một yếu tố quan trọng không kém góp phần trong việc tiết kiệm năng lượng. Các doanh nghiệp nên có kế hoạch thông báo cho nhân viên, công nhân của mình về các mục tiêu đề ra và cách sử dụng năng lượng hiệu quả đồng thời giúp họ có cái nhìn đúng về vai trò của cá nhân mình trong việc giúp đỡ góp phần trong các sáng kiến ​​này.

Hơn thể việc góp ý, khuyến khích họ đưa ra những ý tưởng sáng tạo nhằm tăng cường hiệu quả năng lượng trong tiết kiệm năng lượng. Đôi khi họ có những giải pháp với những ý tưởng phù hợp, thiết thực hơn so với các giải pháp mà nhà quản trị đưa ra.

Hi vọng bài viết trên hữu ích của Akere sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về giải pháp tiết kiệm năng lượng để có những lựa chọn phù hợp cho cơ sở mình. Chúc các bạn thành công!!!

You may also like...

Popular Posts