Tại sao nên ứng dụng nhà kính trồng rau trong thời điểm nông nghiệp hiện đại

Tại sao nên ứng dụng nhà kính trồng rau trong thời điểm nông nghiệp hiện đại

Hiện nay, nền nông nghiệp ngày càng phát triển hiện đại. Rất nhiều nhà kính rộng lớn được mọc lên tại các vùng nông nghiệp chuyên trồng rau, hoa, trái cây. Đây là mô hình nông nghiệp sạch, mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ sản xuất nông nghiệp ở nhiều địa phương trong cả nước. Để biết rõ hơn về ứng dụng và lợi ích của canh tác nhà kính trong nông nghiệp, hãy cùng AKERESO theo dõi bài viết dưới đây.

Cây trồng trong nhà kính với cây trồng ngoài tự nhiên có điểm gì khác nhau?

Cây trồng trong nhà kính với cây trồng ngoài tự nhiên có điểm gì khác nhau?

Tại sao người ta lại áp dụng mô hình trồng cây ngoài tự nhiên? Cây trồng trong nhà kính khác nhau ở đặc điểm gì? Theo nghiên cứu cho biết, cây trồng trong nhà kính sẽ được bảo vệ tốt hơn ngoài tự nhiên. Các vật liệu nhà kính như cuộn màng nhà kính PE hay tấm nhựa polycarbonate sẽ bao quanh nhà kính. Điều này giúp ngăn khói bụi từ môi trường và các tác động của thời tiết như gió lớn làm đổ cây, mưa lớn gây xói mòn đất hoặc mưa đá làm hư hại phá hủy cây cối.

Đặc biệt, cây trồng trong nhà kính sẽ sạch và an toàn hơn cho người sử dụng. Môi trường bên trong nhà kính sẽ hạn chế tối đa các loại sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Do vậy, người trồng không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà vẫn đảm bảo được cây trồng phát triển tự nhiên. Còn không cần đến phân bón mà cây vẫn phát triển khỏe mạnh, cây trồng thân thiện với môi trường và an toàn cho người tiêu dùng. Không những vậy, cây trồng trong nhà kính sẽ được cung cấp nhiệt độ và độ ẩm thích hợp ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài thay đổi. Nhà kính có vai trò cách nhiệt, giảm nhiệt độ khi trời nóng và giữ ấm cho nhà kính khi trời lạnh.

Độ ẩm xung quanh luôn ổn định giúp cây có điều kiện phát triển tốt.Một số loại rau, hoa, quả trái vụ có thể trồng trong nhà kính. Bằng cách thay đổi nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm tương đối so với môi trường bên ngoài. Ngoài ra,một số loại cây trồng có thể trồng trái vụ để cung cấp cho thị trường dù chưa đến mùa thu hoạch. Vì là sản phẩm trái vụ nên sẽ mang lại giá trị lớn hơn so với thời điểm thu hoạch đúng mùa.

Lý do nên ứng dụng nhà kính trồng rau

Hiện nay, có rất nhiều người dân thực hiện canh tác trồng trọt bằng việc trồng rau trong nhà kính. Bởi nhà kính sẽ tạo môi trường sống thuận lợi cho cây trồng, mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho người trồng trọt mà còn cho người tiêu dùng. 

Cây trồng được bảo vệ, chăm sóc tốt

Cây trồng được bảo vệ, chăm sóc tốt

Nhà kính có khả năng lấy sáng tốt, đảm bảo đủ ánh sáng cho cây sinh trưởng và phát triển bình thường. Bề mặt vật liệu nhà kính được phủ một lớp sơn UV giúp ngăn tia cực tím gây hại cho cây trồng và tăng tuổi thọ cho vật liệu mái nhà kính. Nhiệt độ bên trong nhà kính luôn ổn định, mát hơn vào mùa nóng và ấm hơn vào mùa lạnh. Đặc biệt, vật liệu nhà kính còn có khả năng cách nhiệt tốt giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. 

Tránh được nhiều tác nhân gây hại

Nhà kính sẽ giúp cây trồng tránh được nhiều nguy cơ hư hại từ nhiều yếu tố khác nhau. Một trong số đó có thể kể đến như: Tác động từ các hình thái thời tiết xấu như mưa, gió, bão hay thậm chí là mưa đá có thể gây thiệt hại nặng nề cho cây trồng. Không những vậy, côn trùng và sâu bệnh cũng sẽ khó tiếp cận để phá hoại mùa màng giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, với không gian biệt lập với bên ngoài, cây trồng sẽ hạn chế sự xâm nhiễm của các mầm bệnh, nấm bệnh từ các vi khuẩn khác nhau trong không khí.

Mối đe dọa từ sâu bệnh rất nguy hiểm, nó có thể phá hủy hầu hết các loại cây trồng của bạn trong thời gian ngắn. Đặc biệt, côn trùng muốn phát triển thì phải có thức ăn và môi trường. Qua đó, màng nhà kính sẽ là hàng rào vững chắc giúp ngăn chặn sâu bệnh từ nhiều điều kiện khác nhau để tìm đến cây trồng của bạn. Nhờ có ứng dụng nhà kính, mối lo ngại này sẽ được xua tan ngay từ đầu.

Tạo ra các sản phẩm sạch, an toàn

Tạo ra các sản phẩm sạch, an toàn

Nếu bạn trồng nông sản bên ngoài theo cách truyền thống thì việc bị các sâu bệnh xâm nhập là điều dễ dàng. Từ đó bạn cần tiêu diệt chúng và sử dụng các loại thuốc trừ sâu, hay thuốc bảo vệ thực vật để hạn chế điều đó. Do đó, nguồn nông sản của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng và không an toàn. 

Còn đối với cây trồng trong nhà kính được bảo vệ tốt nên hầu như không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy, nông sản thu hoạch sẽ được đảm bảo sạch, an toàn, mang lại giá trị kinh tế lớn hơn so với các loại cây trồng truyền thống. Việc sử dụng nông sản sạch cũng là xu hướng ngày càng phát triển khi nhu cầu của người dân ngày càng được nâng cao.

Mang lại sản lượng và chất lượng tốt

Với môi trường sống tốt, cây trồng trong nhà kính sẽ cho năng suất và chất lượng cao. Rau trồng trong nhà kính sẽ cho ra năng suất cao hơn so với bình thường. Đồng thời, màu sắc của rau cũng xanh tươi và chất lượng đồng đều, không bị héo úa, teo tóp. Một số mô hình nhà kính còn kết hợp sử dụng cuộn màng phủ nông nghiệp để phủ lên bề mặt đất trồng hoa màu giúp trái có chất lượng tốt, kích thước lớn và hình thức đẹp, thẩm mỹ hơn.

Nên xây dựng nhà kính trồng rau lúc nào?

Nên xây dựng nhà kính trồng rau lúc nào?

Các loại nhà kính hiện nay thường sử dụng 2 loại vật liệu lợp mái chính là tấm lợp polycarbonate và màng PE nhà kính. Hai loại vật liệu lợp mái nhà kính này có những ưu nhược điểm khác nhau nên sẽ phù hợp với từng môi trường và loại cây cụ thể. Có rất nhiều mô hình canh tác khác nhau sử dụng nhà kính giúp cung cấp môi trường sống và phát triển tốt cho cây trồng. Từ đó nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm khi thu hoạch. Các mô hình trồng trọt thường sử dụng nhà kính để trồng các loại cây trồng như:

  • Trồng rau sạch: Các loại rau sử dụng hàng ngày như: Rau cải, xà lách, ớt, cà chua,… Khi trồng trong nhà kính, các loại rau này sẽ được bảo vệ tốt khỏi tác hại của môi trường bên ngoài. Đặc biệt sẽ không cần đến thuốc bảo vệ thực vật nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng và mang lại giá trị kinh tế cao hơn.
  • Trồng các loại hoa có giá trị cao: Ví dụ như hoa lan, hoa hồng, hoa cúc… Những loại hoa này đòi hỏi môi trường chăm sóc tốt, điều kiện thích hợp mới cho ra những sản phẩm có giá trị cao. 
  • Trồng các loại cây ăn quả có chi phí cao như: dâu tây, dưa đỏ, nho… Để các sản phẩm này có năng suất và chất lượng cao thì ngoài việc đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng còn phải cung cấp môi trường. Kiểm soát tốt các yếu tố như nhiệt độ, không khí, độ ẩm. Môi trường bên trong nhà kính có thể giúp người dân đáp ứng những điều kiện này để cây trồng phát triển. 
  • Mô hình trồng cây thủy sinh: đây là mô hình canh tác nông nghiệp hiện đại đang được phát triển ở nhiều địa phương. Với phương pháp này, cây con sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng được cung cấp ở dạng lỏng thông qua các đường ống. Mô hình này thường được kết hợp với nhà kính nông nghiệp để trồng rau, hoa và trái cây.

Ngoài ra, việc kết hợp nhà kính với lưới chắn côn trùng cũng là một điều mà người dân nên quan tâm. Khi sử dụng kèm cả lưới chống côn trùng trong nhà kính sẽ giảm thiểu được sâu bệnh hại. Đồng thời giúp sản lượng và năng suất cây trồng của bạn tăng lên một cách hiệu quả. Ngày nay việc tìm mua các vật liệu này cũng rất dễ dàng, chúng được cung cấp bởi các công ty sản xuất lưới nông nghiệp.

Kết luận

Với nhiều lợi ích mà nhà kính mang lại cho nông nghiệp cộng với sự linh hoạt trong di chuyển và lắp đặt. Dần dần loại hình canh tác nông nghiệp hiện đại này sẽ ngày càng được nhân rộng và phát triển. Đồng thời, bạn cũng có thể áp dụng kết hợp mô hình nhà kính với lưới chống côn trùng để hiệu quả hơn. Tuy nhiên, sự phát triển ồ ạt của nhà kính cũng sẽ kéo theo những hệ lụy xấu. Hy vọng qua bài viết này, những bạn có nhu cầu trồng trọt trong nhà kính sẽ cân nhắc lựa chọn được mô hình trồng trọt phù hợp nhất.

You may also like...

Popular Posts