Top 7 ngôn ngữ lập trình web được dùng nhiều nhất hiện nay

Top 7 ngôn ngữ lập trình web được dùng nhiều nhất hiện nay

Để tạo lên một website, ngôn ngữ thiết kế sẽ là yếu tố không thể thiếu. Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình web khác nhau cho bạn lựa chọn. Mỗi ngôn ngữ sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, phù hợp cho từng loại website. Và dưới đây là gợi ý các ngôn ngữ thiết kế đang được dân lập trình sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Ngôn ngữ lập trình web là gì?

Ngôn ngữ lập trình web là gì?

Ngôn ngữ lập trình web hay còn gọi là ngôn ngữ thiết kế website, là chuỗi ký tự, mã lệnh (cú pháp) mà dựa vào đó, các lập trình viên có thể viết ra những chỉ dẫn để thực hiện một tác vụ cụ thể cho máy tính, ở đây là để viết lên một website.

Với mỗi ngôn ngữ lập trình web khác nhau sẽ được áp dụng vào từng mục đích, loại web nhau. Các ngôn ngữ lập trình có thể sử dụng cho một hoặc nhiều mục đích. Một số ngôn ngữ có thể sử dụng cho tất cả mục đích sẽ được gọi là ngôn ngữ đa mục đích.

Top 7 ngôn ngữ thiết kế website phổ biến nhất

Trong hàng trăm, hàng ngàn ngôn ngữ lập trình hiện nay, không khó để tim ra được ngôn ngữ lập trình web. Nhưng lựa chọn ngôn ngữ thiết kế web nào đem tới hiệu quả cao, đáp ứng được sự phát triển mạnh mẽ của thời đại thì không phải điều đơn giản.

Nhằm giúp các lập trình viên mới vào nghề, những người đam mê lập trình muốn chuyển ngang sang học và tìm kiếm cơ hội công việc mới. Chúng tôi sẽ định hướng tới bạn một số ngôn ngữ lập trình phổ biến nên học dưới đây.

Ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất – C++

Ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất - C++

Dù đã có tuổi đời hơn 30 năm rồi nhưng ngôn ngữ lập trình web đời đầu C++ vẫn được các lập trình viên của nhiều công ty cho thuê máy chủ server sử dụng thường xuyên bởi tính linh hoạt và hiệu quả của nó. C++ khi sử dụng hiệu quả sẽ có thời gian chạy cực kỳ nhanh, tạo trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng web. Ngôn ngữ lập trình web C++ được phát triển từ ngôn ngữ lập trình cơ bản C, và nó được bổ sung thêm lập trình hướng đối tượng OOP. C++ áp dụng vào thiết kế và lập trình nhiều dự án của các ông lớn. Trình duyệt Google Chrome và hệ điều hành Windows cũng là những sản phẩm sử dụng ngôn ngữ lập trình C++ này.

 • Ưu điểm: C++ cho phép người dùng kiểm soát tốt  các  phần cứng, quản lý bộ nhớ và thiết kế đồ họa. Sử dụng C++ trong thiết kế website sẽ giúp trang web của bạn trông đẹp mắt và đem tới trải nghiệm hoàn hảo hơn.
 • Nhược điểm: Mặc dù vậy, ngôn ngữ C++ tương đối khó học, đòi hỏi sự bên bỉ, nghiên cứu chuyên sâu.

Xem thêm: Ngôn Ngữ Lập Trình C, C++ có điểm gì khác nhau

Ngôn ngữ lập trình website – Java

Ngôn ngữ thiết kế web Java ra đời từ năm 1991 bởi nhà phát triển Oracle. Nhiều nhà lập trình có đánh giá Java dễ dàng tiếp cận và dễ sử dụng hơn C++. Chắc cũng vì thế mà các công ty công nghệ như Pumacode thường sử dụng ngôn ngữ lập trình này vào công việc phát triển web, phần mềm của họ.

 • Ưu điểm: Java là ngôn ngữ đa năng có tốc độ xử lý nhanh, khả năng bảo mật cao. Đây cũng là lựa chọn hàng đầu để thiết kế website, phát triển các ứng dụng hiện nay.
 • Nhược điểm: Bạn cần hiểu chuyên sâu về ngôn ngữ này, sẽ mất một khoảng thời gian khá dài để bạn học hỏi và thực hành nhuần nhuyễn nó. Tuy nhiên, nếu bạn học được C++, Java sẽ còn là trở ngại.

Ngôn ngữ thiết kế web – JavaScript

Ngôn ngữ thiết kế web - JavaScript

Mặc dù có hướng đối tượng giống như Java, nhưng ngôn ngữ lập trình web JavaScript lại chẳng có quan hệ gì với Java cả. JavaScript được thiết kế là một ngôn ngữ client – side, chạy trong trình duyệt web trên client với tập các câu lệnh, mã lệnh đơn giản không cần phiên dịch. Nếu tiếp cận với C rồi, bạn cũng có thể thấy JavaScript có cú pháp tương tự với C và nó cũng gần với Seft hơn Java.

 • Ưu điểm: JavaScript được sử dụng miễn phí, thiết kế cú pháp đơn giản, dễ dàng tiếp cận. Ngôn ngữ lập trình web này cũng hỗ trợ thiết kế ngay trên trình duyệt, bạn chỉ cần có một trình duyệt, kết hợp chương trình soạn thảo phù hợp là có thể bắt tay vào thiết kế website rồi.
 • Nhược điểm: Vì miễn phí, dễ tiếp cận nên tính bảo mật của JavaScript cũng chưa được đảm bảo tốt cho lắm.

Ngôn ngữ thiết kế giao diện web – HTML5/CSS3

HTML5 cũng là một trong những ngôn ngữ thiết kế web được áp dụng phổ biến vào thiết kế và cấu trúc website. So với HTML, HTM5 hỗ trợ nhiều ứng dụng hơn, giúp bài viết, website trở nên đa dạng, đem tới nhiều trải nghiệm hấp dẫn hơn.

 • Ưu điểm: HTML5 dễ dàng tương thích với hầu hết các website đang tồn tại. Chúng cũng được chuẩn hóa các kỹ thuật không chính thức và hỗ trợ khả năng phục vụ đa phương tiện tốt hơn.
 • Nhược điểm: HTML5 được dùng chủ yếu cho web tĩnh. Do đó, với các tính năng đồi hỏi sự năng động cao, bạn nên sử dụng JavaScript hoặc dùng thêm ngôn ngữ thứ 3 như PHP.

Ngôn ngữ lập trình web – PHP

PHP

Nhắc đến ngôn ngữ lập trình web thì không thể bỏ qua huyền thoại về ngôn ngữ kịch bản máy chủ như PHP. PHP đang được sử dụng rộng rãi bởi các lập trình viên, công ty chuyên nghiệp hàng đầu như công ty thiết kế web Mona Media và chạy trên hơn 75% các máy chủ website hiện nay. Là ngôn ngữ lập trình chính trong hệ thống CMS như: WordPress, Drupal, Joomla,…. Với vai trò là một ngôn ngữ chạy máy chủ, mã của PHP được xử lý trước khi trả về trình duyệt cho người dùng. Do đó, người dùng chỉ thấy mã HTML chứ không có PHP nguyên thủy. Bên cạnh đó, PHP sẽ được sử dụng kế hợp MySQL nhằm truy xuất thông tin cơ sở dữ liệu và hiển thị thông tin với người dùng tốt hơn.

 • Ưu điểm: PHP là một ngôn ngữ đa năng, được coi như tiêu chuẩn của hầu hết các máy chủ website hiện nay.
 • Nhược điểm: Ngôn ngữ này vẫn có sự hạn chế về cấu trúc ngữ pháp do thiết kế rườm rà, không đợc đẹp mắt cho lắm.

Ngôn ngữ thiết kế website – Python

Trong những năm trở lại đây thì Python trở thành một trong những ngôn ngữ thiết kế website được ưa chuộng hơn cả. Với Python, bạn dễ dàng tạo ra những trang web đơn giản để chia sẻ thông tin như blog, trang kiến thức, giới thiệu, CV online,… Python tích hợp tốt với nhiều hệ điều hành như OS/2, MS DOS, Windows, Mac OS,… Với lập trình thiết kế we Python, các trang web sẽ được thiết kế với mã nguồn mở, dễ dùng và đang là xu hướng phổ biến nhất hiện nay.

 • Ưu điểm: Các đoạn mã code dễ đọc, dễ thực hiện, phù hợp với những lập trình viên mới bắt đầu.
 • Nhược điểm: Nếu bạn là một lập trình viên giàu kinh nghiệm, python sẽ là một ngôn ngữ dễ, không tạo cho bạn những thử thách nhiều lắm.

Framework hỗ trợ lập trình web – .NET

Framework .NET

.Net không phải là ngôn ngữ lập trình web, mà lại là một nền tảng Framework cho phép các ngôn ngữ lập trình khác sử dụng để xây dựng các ứng dụng phát triển bằng Mircosoft tốt hơn. Và đây cũng được coi là nền tảng thực thi, phát triển web hiệu quả được dùng phổ biến nhất trên hệ điều hành Microsoft Windows.

 • Ưu điểm: Hỗ trợ bổ sung tạo website nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian xây dựng, triển khai và chạy các dịch vụ web. .NET cũng  cung cấp một môi trường đa ngôn ngữ cho phép tích hợp đầu tư dựa trên nền tảng chuẩn với hiệu năng cao, ứng dụng dịch vụ thế hệ kế tiếp và giải quyết thách thực triển khai, vận hành ứng dụng trên quy mô internet.
 • Nhược điểm: .NET đòi hỏi một máy chủ web để tạo ứng dụng web, cùng với đó là công nghệ ASP.NET để thiết kế.

Trên đây là tổng hợp 7 ngôn ngữ lập trình web đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hi vọng thông qua các thông tin giới thiệu cơ bản, ưu và nhược điểm của từng ngôn ngữ mà bạn sẽ tìm được ngôn ngữ lập trình phù hợp cho công việc của mình. Với những người mới bắt đầu học, tôi khuyên bạn nên bắt đầu từ những ngôn ngữ đơn giản và học dần lên để tăng thử thách và kỹ năng cho mình nhé.

You may also like...

Popular Posts