react native là gì

React Native là gì? Có nên học React Native không?

Nếu bạn là nhá phát triển cho hệ thống ứng dụng áp dụng cho cả iOS và Android, React Native là công cụ tốt nhất hiện có để tận dụng và phát triển. Nói về hiệu quả của React Native, nó có thể giảm khoảng 95% codebase, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc một cách đáng kể. Trên hết, React Native có một số thư viện mã nguồn mở gồm các thành phần được tạo sẵn có thể giúp bạn tăng tốc hơn nữa quá trình phát triển. Đó là lý do nhiều lập trình viên đã chọn tìm hiểu chuyên sâu về nó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về React Native là gì thông qua bài viết dưới đây nhé.

React Native là gì?

React Native là một framework JavaScript được phát triển bởi Facebook, dùng để viết các ứng dụng di động thực tế, hiển thị nguyên bản cho iOS và Android, bằng cách cho phép các nhà phát triển sử dụng framework React cùng với các nguồn tài nguyên khác của nền tảng gốc. React Native kết hợp các phần tốt nhất của phát triển gốc với React, một thư viện JavaScript tốt nhất trong lớp để xây dựng giao diện người dùng. React Native hỗ trợ cho cả Android và iOS và còn có tiềm năng sẽ mở rộng sang các nền tảng khác trong tương lai.

react native
React Native là gì?

Framework này được phát triển và áp dụng nhằm mục đích giải quyết bài toán hiệu năng của các Hybrid App. Tương tự như React dành cho Web, các ứng dụng Native được viết bằng cách sử dụng hỗn hợp JavaScript và đánh dấu XML-esque, được gọi là JSX. Sau đó, “cầu nối” React Native gửi lệnh đến các API hiển thị gốc ngôn ngữ C trong Objective-C (dành cho iOS) hoặc Java (dành cho Android). Có thể nói rằng: các nhà phát triển website bây giờ hoàn toàn có thể viết các ứng dụng di động có trải nghiệm và hiệu năng như Native App, chứ không chỉ đơn thuần như là một “mobile web app”, không phải là “HTML5 app”, và cũng không phải là một “hybrid app”. Đó cũng chính là ưu điểm vượt trội của React Native, chỉ cần build một lần là nó giúp bạn dễ dàng phát triển đồng thời cho cả Android và iOS.

Theo các kỹ sư phần mềm tại groovetechnology.com thì ngoài những vấn đề về hiệu năng trên nền tảng Hybrid App, React Native cũng hỗ trợ giải quyết bài toán chi phí khi mà phải phát triển nhiều loại ứng dụng gốc cho từng nền tảng di động. Cụ thể, nó giảm chi phí recompile bằng cách sử dụng Hot Loading. Lập trình viên không cần phải build lại ứng dụng từ đầu mà có thể trực tiếp chỉnh sửa một cách nhanh chóng, giúp ứng dụng được cập nhật liên tục mà lại tiết kiệm thời gian, chi phí trong việc build và vận hành.

Ưu nhược điểm của React Native

Hiểu rõ được bản chất và khái niệm React Native là gì. Vậy thì React Native mang những ưu và nhược điểm nào?

Advantages of React Native

framework

  • Tốn ít thời gian xây dựng hơn: framework của React Native đã cung cấp nhiều thành phần sẵn sàng áp dụng có thể đẩy nhanh quá trình. Bạn có quyền truy cập vào cơ sở các dữ liệu khổng lồ, do đó bạn có thể tiết kiệm nhiều thời gian và nâng cao hiệu quả đáng kể. Bạn có thể dễ dàng xây dựng các phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý quán cafe, phần mềm quản lý khách sạn… một cách đơn giản và nhanh chóng.
  • Hoạt động trên đa hệ điều hành: React Native cho phép bạn sử dụng trên cả iOS và Android, và trong tương lai là hơn thế nữa. Trên thực tế, việc phát triển đa nền tảng hoàn toàn có thể, tùy thuộc vào số lượng module gốc mà bạn sử dụng trong ứng dụng của mình.
  • Hiệu suất và nhanh chóng: trong một thử nghiệm và so sánh hai phiên bản của một ứng dụng đơn giản, được viết bằng React Native và Swift. Cả hai ứng dụng đều đạt được kết quả hiệu suất rất giống nhau. Sự khác biệt về hiệu suất là rất nhỏ, hầu như không thể nhận thấy đối với người dùng bình thường. So với mã gốc, thì rõ ràng hiệu suất tương đương nhưng chi phí lại ít hơn hẳn.
  • Tốn ít nhân lực: các ứng dụng gốc yêu cầu hai nhóm riêng biệt cho Android và iOS, nhưng khi sử dụng React Native thì không cần phức tạp đến thế nữa, vì framework này đều hoạt động tốt trên cả hai.
  • Giao diện người dùng được đơn giản hóa: React Native hoàn toàn dựa trên việc tạo ra giao diện tương thích với thiết bị di động, khiến giao diện người dùng được đơn giản hóa rất nhiều.

Disadvantages of React Native

  • Thiếu một số module tùy chỉnh: React Native vẫn còn thiếu một số thành phần tùy chỉnh, vì thư viện tùy chỉnh chỉ có sẵn trong phiên bản beta.
  • Các vấn đề về khả năng tương thích và gỡ lỗi: nhiều người dùng vẫn còn than phiền về hai vấn đề này trên React Native, bởi nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Nếu các nhà phát triển của bạn không thành thạo React Native, thì quả thật là rắc rối.
  • Ứng dụng gốc vẫn cần thiết trong một số trường hợp: Việc thiếu hỗ trợ sẵn có cho nhiều chức năng của ứng dụng gốc (ví dụ: thông báo đẩy) từng là một vấn đề nghiêm trọng với quá trình phát triển React Native. Việc triển khai một số tính năng nâng cao hơn vẫn có thể yêu cầu trợ giúp từ các nhà phát triển riêng biệt của iOS và Android.

Vì sao bạn nên học về React Native?

Học React Native tức là bạn học một mà có thể áp dụng được hai

Bạn có thể phát triển một ứng dụng trong React Native chỉ một lần và triển khai nó trên cả iOS và Android. Framework nhìn chung không có sự phân biệt quá lớn giữa hai nền tảng. Thông thường việc phát triển Android gốc và phát triển iOS khá khác nhau và có thể tốn kém, và bản thân hai ngôn ngữ lập trình trên hai nền tảnh là khá khác nhau: iOS sử dụng Objective-C hoặc Swift, Android lại sử dụng Java. Và tiếp theo, tất cả các API cơ bản đều khác nhau – cách bạn sử dụng GPS khác nhau, cách tạo hoạt ảnh khác nhau, cách bạn thực hiện cuộc gọi mạng cũng khác. Còn với React Native, bạn có thể đem ứng dụng của mình lên cả hai nền tảng dễ dàng, mặc dù nhìn chung một số module nâng cao vẫn còn thiếu sót, nhưng với một framework đa năng như React Native, bạn không đòi hỏi gì hơn thế. Với sự đa năng như vậy, không khó để hiểu rằng học React Native có thể đem lại cho bạn cơ hội việc làm tốt có thu nhập cao.

ios và android
React Native có thể phát triển ứng dụng trên cả 2 nền tảng Android và iOS

Quá trình học tập linh hoạt và thoải mái

React Native cho phép các nhà phát triển website tham gia vào việc phát triển thiết bị mobile đi kèm với lộ trình học thoải mái. Các nhà phát triển thiết kế app bằng React Native có thể làm gợi nhắc đến việc phát triển website với JavaScript là ngôn ngữ cốt lõi và hỗ trợ CSS cùng với các thẻ giao diện người dùng khá giống với HTML. Ngay cả công cụ và kiến ​​trúc cũng quen thuộc với các nhà phát triển web. Chrome có thể được sử dụng để gỡ lỗi, cũng có những bổ sung tính năng về DOM. Ngược lại điều này với việc học iOS hoặc Android gốc, những thứ thậm chí không tương tự từ xa với phát triển web và bạn sẽ thấy lý do tại sao React Native lại thu hút các nhà phát triển web.

Tiết kiệm chi phí

Nếu bạn biết tất cả các mẫu trong thế giới về framwork React, ví dụ: đối tượng, thành phần, vòng đời, kết xuất đối tượng v.v., bạn thực sự đã chuẩn bị tốt để bắt đầu làm việc với React Native. Các quy tắc cốt lõi là giống nhau cho cả hai, đối tượng của React và React Native đều trên môi trường Android và iOS. Rất nhiều công ty thuê các react native development company hay các nhà phát triển để xây dựng một ứng dụng full stacks, vì như thế sẽ tiết kiệm chi phí hơn hẳn với việc thuê hai nhà phát triển riêng cho Android và iOS, thì lúc này đây những người thông thạo về React và React Native chính là phương án mà họ nhắm đến. Điều tương tự cũng xảy ra khi khách hàng muốn xây dựng một ứng dụng dành cho thiết bị di động để mở rộng các chức năng có trong ứng dụng web của họ. Với React và React Native, sản phẩm được bạn làm ra hoàn toàn có thể là một sản phẩm phức tạp chứa web app React chạy trên tất cả các trình duyệt đang được sử dụng hiện nay, và ứng dụng React Native chạy đa nền tảng và đồng thời đem lại hiệu năng như một ứng dụng di động thực sự.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về React Native là gì và nắm được tổng quan các thông tin liên quan đến React Native nhé.

You may also like...

Popular Posts