Điều hòa trung tâm là gì? Phân biệt điều hòa VRV và VRF

Mùa hè nắng nóng dao động từ 38 -> 42 độ C làm ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của con người cũng như năng suất làm việc ở nhà máy, xí nghiệp và thậm chí là các tòa nhà văn phòng. Trong bài viết này Akereso sẽ giới thiệu đến cho bạn điều hòa trung tâm và cách phân biệt điều hòa trung tâm VRV và VRF. Hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau đây nhé!

Điều hòa trung tâm là gì?

Điều hòa trung tâm là gì?

Điều hòa trung tâm được biết đến là hệ thống điều hòa có công suất cực lớn. Nó có khả năng điều chỉnh cũng như thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài nhằm mục đích tiết kiệm năng lượng điện tốt để phù hợp với không gian của tòa nhà, trung tâm thương mại, thậm chí là các biệt thự.

Ưu điểm

– Sản phẩm có công suất vận hành lớn, có khả năng đáp ứng đủ tải cho các căn hộ có diện tích từ 100m2 trở lên.

– Có khả năng kiểm soát nhiệt độ trên diện rộng để có thể loại bỏ sự chênh lệch nhiệt độ giữa các khu vực trong nhà.

– Luôn luôn giữ cho mức nhiệt độ được ổn định và bảo đảm hơn nhờ vào việc sử dụng máy nén và máy biến tần.

– Hạn chế được việc nhiệt bị thất thoát ra bên ngoài

– Tích hợp tiện ích cùng công nghệ hiện đại như bộ inverter, sensor cảm biến và màn hình đa chức năng, cùng bộ điều khiển từ xa LCD có khả năng tự động thay đổi lạnh hoặc tự động sưởi ấm.

Nhược điểm

– Phù hợp sử dụng cho những nơi có không gian lớn

– Không có khả năng làm lạnh nhanh như các dòng máy lạnh thông thường

– Chi phí đầu tư lắp đặt điều hòa trung tâm lớn

Cấu tạo của điều hòa trung tâm

Cấu tạo của điều hòa trung tâm

Điều hòa trung tâm Chiller: Đây là thiết bị sản xuất ra nước lạnh, thông qua hệ thống đường ống dẫn để cung cấp cho các dàn trao đổi nhiệt lắp đặt trong không gian điều hòa nhằm mục đích làm lạnh không khí.

Các dàn trao đổi nhiệt như fan coil units – fcus: Đây đều là những thiết bị được đặt tại những khu vực cần điều hòa. Tại đây, nước lạnh từ máy lạnh sẽ đi qua dàn lạnh để có khả năng trao đổi nhiệt với không khí trong phòng và đồng thời thực hiện chức năng làm lạnh.

Hệ thống đường ống và bơm nước cấp lạnh: Nhiệm vụ có hệ thống này là giải phóng năng lượng nhiệt của bình ngưng. Ngay sau khi điều hòa thực hiện công năng làm lạnh thì nước trong bình sẽ bay hơi.

Hệ thống đường ống phân phối không khí lạnh: Được biết đây chính là hệ thống phân phối nước lạnh từ máy lạnh trung tâm cho đến các dàn trao đổi nhiệt FCU.

Hệ thống điện điều khiển: Với hệ thống điện điều khiển này thì nó có khả năng khống chế liên động toàn bộ thiết bị trong hệ thống, bao gồm cả máy lạnh, bơm nước, fcu và tháp giải nhiệt.

Dàn nóng: Riêng với dàn nóng thì đây là dàn trao đổi lượng nhiệt cực lớn, thông qua hệ thống ống đồng và cánh nhôm cũng sẽ được bố trí với một quạt hướng trục. Tại đây, mô tơ máy nén cũng như các thiết bị phụ của hệ thống dàn lạnh đều sẽ được đặt ở dàn nóng.

Dàn lạnh: Với dàn lạnh thì được chia thành nhiều chủng loại khác nhau như dàn lạnh của máy điều hòa rời. Khi này, các dàn lạnh dường như có khả năng điều khiển bằng remote hay bằng bộ điều khiển theo nhóm thống cửa gió.

Phân biệt điều hòa VRV và điều hòa VRF

Điều hòa trung tâm VRV

VRV là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh “ Variable Refrigerant Volume”, là hệ thống điều hòa trung tâm VRV. Với hệ thống làm lạnh trung tâm VRV thì chính là kiểu hệ thống máy lạnh dành cho nhà cao tầng hay sử dụng cho các công trình có diện tích sử dụng lớn. Tuy nhiên, điều hòa VRV lại bị hạn chế về vị trí khi lắp đặt các dàn nóng giải nhiệt riêng lẻ. Khi này, thương hiệu Daikin được biết tới là đơn vị sản xuất điều hòa không khí đầu tiên và cũng là đơn vị đầu tiên phát minh ra hệ thống làm lạnh trung tâm.

Đặc biệt, ở trong hệ thống điều hòa VRV thì điều hòa trung tâm VRV III chính là phiên bản cải tiến vượt bậc. Đây được xem như là một cuộc cách mạng ở trong quá trình phát triển của hệ thống điều hòa VRV, tính ở thời điểm hiện tại.

Về ưu điểm của hệ thống điều hòa VRV

Điều hòa trung tâm VRV là một trong những đỉnh cao của công nghệ sản xuất điều hòa. Một số ưu điểm mà VRV mang lại sẽ bao gồm:

– Các chi tiết lắp ghép có độ tin cậy và tuổi thọ cao

– Hệ thống điều hòa VRV có khả năng hạn chế được tiếng ồn và có khả năng bám bụi rất tốt. Ứng dụng rộng rãi, sử dụng được cho những khu vực đòi hỏi độ ồn thấp.

– Sản phẩm dễ dàng lắp đặt, không mất nhiều thời gian

– Giá cả phải chăng, phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng

– Khả năng vận hành êm ái. Điều hòa trung tâm VRV có thể tự vận hành hàng năm mà không cần đến công nhân vận hành. Hệ thống VRV còn có khả năng kết nối với trung tâm điều khiển của nhà, tạo điều kiện để sửa chữa và bảo trì nhanh chóng, kịp thời. Ngoài ra, khi không còn nhu cầu sử dụng hay cần nâng cấp hệ thống, bạn cũng dễ dàng thành lý cho các đơn vị thu mua máy lạnh cũ với giá cao.

Phân loại hệ thống điều hòa trung tâm VRV

– Hệ thống máy lạnh trung tâm VRV castle âm trần

– Hệ thống máy lạnh trung tâm VRV âm trần nối ống gió

– Hệ thống máy lạnh trung tâm VRV đặt sàn

– Hệ thống điều hòa trung tâm VRV treo tường.

Điều hòa trung tâm VRF

VRF  là tên viết tắt của cụm từ “Variable Refrigerant Flow” cũng là kiểu điều hòa trung tâm y như VRV của Daikin vậy. Tuy nhiên, điều hòa trung tâm VRF ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm của điều hòa rời, chẳng hạn như:

– Đường ống dẫn ga

– Có độ chênh lệch cao giữa dàn lạnh với dàn nóng

– Công suất của điều hòa trung tâm VRF  tăng lên đáng kể.

Có thể nói điều hòa trung tâm VRF có khả năng chỉnh lưu lượng môi chất tuần hoàn. Qua đó, nó có thể thay đổi theo công suất phụ tải bên ngoài.

Về ưu điểm của hệ thống điều hòa VRF

– Giúp cho bạn tiết kiệm không gian lắp đặt và mang tới tỉnh thẩm mỹ cao

– Dễ dàng thi công lắp đặt

– Có khả năng khử âm và khả năng khử bụi rất tốt

– Có khả năng tiết kiệm năng lượng vô cùng tốt

Dàn nóng của hệ thống máy lạnh VRF

Chắc hẳn bạn chưa biết thì hiện nay VRF  có tổ hợp dàn nóng từ 3 máy nén trở lên. Trong đó một máy sẽ là điều chỉnh năng suất lạnh kiểu ON – OFF và điều chỉnh bậc theo máy biến tần. Chính vì thế là số bạc điều chỉnh sẽ dao động từ 0 -> 100%, cụ thể hơn là có 21 bậc. Khi này, máy VRF có khả năng lắp ghép chúng lại với nhau để có thể tạo nên mạng lưới. Qua đó, có khả năng đáp ứng được nhu cầu năng suất lạnh từ 7kw cho đến hàng nghìn kw dành cho các tòa  nhà cao tầng có diện tích hàng trăm mét vuông và số lượng phòng lớn.

Đặc biệt, VRF sẽ có nhiệm vụ giải quyết các vấn đề thu hồi dầu về máy nén. Chính vì thế mà dàn nóng VRF nên đặt cao hơn dàn lạnh khoảng 50m, mỗi dàn lạnh có khoảng cách khoảng 15m. Về đường ống dẫn môi chất lạnh từ dàn nóng tới dàn lạnh thì có thể cách xa tới 100m. Ngoài ra, ở ngay nhánh rẽ đầu tiên thì đường ống có thể dài thêm 60m cũng được. Nó sẽ tạo điều kiện cho việc bố trí máy lạnh trở nên dễ dàng hơn, nhất là trong các tòa nhà cao tầng hay văn phòng khách sạn cũng được. Với lưu lượng gió ở đây cực lớn nên chỉ phù hợp cho những không gian đông người như trung tâm thương mại hay rạp chiếu phim thôi.

Kết luận

Như vậy, ở bài viết trên chúng tôi cũng đã giới thiệu đến cho bạn về điều hòa trung tâm là gì? Cấu tạo và ưu nhược điểm của điều hòa trung tâm cũng như cách phân biệt máy lạnh trung tâm VRV và VRF. Mong rằng với các thông tin về điều hòa trung tâm mà chúng tôi chia sẻ tới cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích nhất.

You may also like...

Popular Posts