quản lý đặt lịch spa

Quản lý đặt lịch SPA đơn giản, dễ dàng

Nhu cầu làm đẹp ngày một tăng lên nên các tiệm Spa đang trở thành mô hình kinh doanh rất phát triển. Thế nhưng, để phát triển được với mô hình kinh doanh này bạn cần biết cách quản lý đặt lịch spa, chăm sóc khách hàng, quản lý nhân viên hiệu quả. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm quản lý spa đơn giản và dễ dàng nhất.

1. Công việc của quản lý spa như thế nào?

Quản lý spa hiệu quả, chuyên nghiệp
Quản lý spa hiệu quả, chuyên nghiệp

 

Quản là là một trong những bước quan trọng của doanh nghiệp trong bất kể loại hình kinh doanh nào. Việc quản lý một spa không hề đơn giản, bạn sẽ cần phải quan tâm tới thực tế quản trị.

Lập kế hoạch và lên công việc hàng ngày là một trong những công việc hàng đầu của quản lý spa. Nhà quản lý spa là người lập ra những kế hoạch tương lai của tổ chức và suy nghĩ về các cách thực thi cũng như nguồn lực cần thiết.

Không chỉ cần duy trì hoạt động kinh doanh mà một chủ sở hữu hay quản lý nhân viên chăm sóc sắc đẹp còn phải phát triển và mở rộng. Thế nên, các bạn quản lý cần phải liên tục tìm và làm mới những chương trình chăm sóc khách hàng, gia tăng khách hàng trung thành, giữ chân khách hàng mới. Bên cạnh đó, người quản lý spa cũng cần tự mình giải quyết những vấn đề phát sinh trong khâu vận hành spa, làm sao để cắt giảm chi phí phù hợp mà vẫn tăng doanh thu.

Trách nhiệm của một quản lý viên trong việc điều hành và quản lý nhân viên rất quan trọng. Nhân viên nên được tạo động lực nếu các chủ quản lý spa thật sự muốn nhận được kết quả tốt từ họ. Nên thường xuyên tổ chức những cuộc họp với nhân viên, lập chương trình giới thiệu sơ qua hoạt động cho nhân viên mới. Tất cả nhân viên đều có mong muốn được tạo động lực để đóng góp vào thành công của spa. Thế nhưng, bạn cũng cần nhớ rằng mỗi nhân viên sẽ có những cách tạo động lực khác nhau. Tối ưu hóa quy trình và tối đa hóa hiệu suất của nhân viên là một trong những nhiệm vụ của quản lý.

2. Sai lầm thường mắc phải trong quản lý đặt lịch spa

việc quản lý đặt lịch spa không phải ai cũng dễ dàng thực hiện và mang lại hiệu quả. Những sai lầm thường mắc phải trong quản lý spa khiến công việc quản lý của bạn khó khăn hơn rất nhiều và không mang lại hiệu quả công việc. Hãy tham khảo và hạn chế những sai lầm chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Những sai lầm thường mắc phải trong việc quản lý spa
Những sai lầm thường mắc phải trong việc quản lý spa

 

Lên ý tưởng kinh doanh không khả thi:

Nhà quản lý spa cần xem xét tới mức độ khả thi, được – mất khi triển khai ý tưởng kinh doanh trong vận hành doanh nghiệp. Đồng thời, việc xây dựng chiến lược kinh doanh cụ thể và lâu dài cũng sẽ giúp bạn định hướng rõ ràng và hiệu quả hơn.

Không hiểu rõ về Spa mình cũng như đối thủ cạnh tranh:

Định hướng kinh doanh ban đầu là yếu tố quan trọng quyết định rất lớn tới việc spa của bạn có thể cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường hay không. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nắm rõ những điểm mạnh, điểm yếu của spa cũng như theo dõi chiến lược đối thủ cạnh tranh để lên được chiến lược cụ thể phù hợp với từng giai đoạn.

“Biết người, biết ta, trăm trận, trăm thắng”, cần phát huy những thế mạnh của spa mình và khắc phục những điểm yếu sẽ giúp bạn tồn tại trên thị trường cạnh tranh khốc liệt này.

Tốn quá nhiều thời gian với cách quản lý thủ công:

Kinh nghiệm quản lý spa thực sự rất quan trọng, những người quản lý thành công là những người biết quản lý công việc và thời gian hợp lý. Thế nhưng, nếu chọn hình thức quản lý truyền thống, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, nguồn nhân lực vào những công việc chưa được chuyên môn hóa như: Quản lý thông tin khách hàng, nhân viên, thu chi tài chính,…

Việc tốn thời gian với cách quản lý thủ công chưa chắc mang lại hiệu quả đáng mong đợi mà còn làm giảm hiệu suất làm việc của spa.

3. Quản lý đặt lịch SPA đơn giản, dễ dàng

Đặc thù của mô hình kinh doanh spa là cần bỏ ra nguồn chi lớn ban đầu về trang thiết bị, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực có tay nghề, mỹ phẩm,… thế nên việc quản lý đặt lịch spa hiệu quả để tối ưu chi phí thực sự là bài toán cần cân nhắc. Những kinh nghiệm chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn định hướng phát triển và quản lý spa đúng đắn.

3.1. Cần kiến thức tổng quan để quản lý spa

Cần có kiến thức tổng quan để quản lý spa hiệu quả
Cần có kiến thức tổng quan để quản lý spa hiệu quả

 

Trước tiên bạn cần hiệu định nghĩa về một spa là như thế nào? Trả lời một số câu hỏi như sau để làm sáng tỏ hơn về các vấn đề liên quan tới spa mà bạn có thể giải quyết:

 • Xây dựng spa theo mô hình nào.
 • Doanh thu spa mong muốn là bao nhiêu.
 • Chuyên môn nào bạn cần biết khi kinh doanh spa.
 • Cách duy trì chất lượng spa chuyên nghiệp, đẳng cấp.
 • Cần nâng cấp dịch vụ spa theo chuẩn quốc tế nào.
 • Chính sách của spa như thế nào để nhân viên gắn bó lâu dài.
 • Đào tạo quản lý spa và đội ngũ nhân viên như thế nào khi cần thay thế.
 • Khách hàng đến và phản hồi tốt.

3.2. Sử dụng phần mềm đặt lịch hẹn cho khách hàng

Phần mềm quản lý spa là sản phẩm tuyệt vời với những tính năng vượt trội trong việc quản lý spa. Việc kiểm soát lịch hẹn sẽ đơn giản hơn bao giờ hết nhờ vào phần mềm này.

Kiểm soát lịch hẹn cho khách hàng là công việc quan trọng đối với các spa. Bất kỳ cuộc hẹn với khách hàng nào cũng cần được lưu trữ, lên lịch để đảm bảo tính chuyên nghiệp và mang tới sự hài lòng cho khách hàng.

Với những spa có mô hình lớn, mỗi ngày có tới hàng trăm lượt đặt lịch hẹn từ khách hàng. Việc dùng số sách hay giấy nhớ để lên lịch với số lượng lớn như thế sẽ rất dễ gây ra sự trùng lặp, không kiểm soát được thời gian biểu, rất mất trật tự và ảnh hướng tới uy tín của spa. Hậu quả dẫn đến mất niềm tin của khách hàng, doanh thu giảm sút, lượng khách hàng ngày càng giảm sau những lần lỡ hẹn như thế.

Vì thế, phần mềm quản lý Spa được xem là công cụ tốt nhất, mang lại hiệu quả cao trong việc kiểm soát lịch hẹn khách hàng. Với phần mềm quản lý spa, mọi lịch hẹn đều được lên lịch rõ ràng, dễ dàng kiểm soát.

Phần mềm quản lý Spa sẽ giúp bạn phân bố thời gian biểu một cách ràng mạch. Hệ thồng sẽ lấy dữ liệu lịch hẹn có sẵn trước khi đặt lịch hẹn trước của khách hàng và so sánh với lịch hẹn sắp tới. Nếu có sự trùng lặp, spa sẽ biết và yêu cầu đổi lại lịch với khách hàng.

Trước mỗi lịch hẹn, phần mềm Spa sẽ có thông báo để spa có thời gian chuẩn bị tiếp đón khách hàng. Phần mềm sẽ xóa lịch hẹn với những khách hàng hủy hẹn để dành thời gian trống cho những vị khách khác. Thời gian được phân chia cụ thể, việc quản lý trở nên dễ dàng, thao thác nhanh chóng, hiệu quả sẽ mang lại sự hài lòng của khách hàng với dịch vụ chuyên nghiệp bên bạn.

3.3. Quản lý kho một cách khôn ngoan

 

Quản lý kho là công việc mà bất kể ngành nghề kinh doanh nào cũng chú trọng. Hầu hết các ngành công nghiệp đều sử dụng hệ thống quản lý kho hàng để có thể kiếm tra hàng tồn khi một cách dễ dàng và chính xác. Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ để quản lý khi hàng cho spa thì phần mềm quản lý bán hàng sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Bạn cần đảm bảo hàng tồn kho không bị kiểm kê sai và được quản lý tốt. Nhờ có phần mềm nên bạn có thể yên tâm về độ chính xác và hoàn hảo tuyệt đối. Nhân viên của bạn có thể yên tâm quản lý các sản phẩm trong kho, sản phẩm khuyến mại. Đó là bước đi đúng đắn trong quá trình hoàn thiện và tự động hóa quy trình quản lý.

3.4. Lựa chọn các công cụ marketing tự động

Quảng cáo và các chiến dịch thu hút khách hàng tiềm năng thực sự là khoản chi lớn đối với hầu hết các mô hình kinh doanh spa. Khách hàng trung thành chính là đối tượng mang lại phần lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp của bạn. Chính họ sẽ là người quay trở lại sử dụng dịch vụ bên bạn và giới thiệu thêm nhiều khách hàng mới. Thế nhưng, làm thế nào để thực hiện chiến dịch marketing spa tiếp cận được đối tượng khách hàng cũng là vấn đề bạn cần phải cân nhắc. Thì chiếc lược maretking đa phần nhiều nhà doanh nghiệp đều sở hữa cho riêng mình trang website cho riêng mình trong thời đại 4.0 hiện nay. Để lựa chọn được đơn vị đồng hành với bạn để thiết kế cho bạn trang web theo ý muốn của mình thì bạn có thể tham khảo qua websitespa.vn của Mona Media một trong những công ty thiết kế hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệp trong việc thiết kế website, phần mềm quản lý, web app,… làm hài lòng nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ.

3.5. Quản lý thông tin và chăm sóc khách hàng

Việc nắm rõ hay tra cứu thông tin về hồ sơ và quy trình trị liệu cho từng khách hàng với dữ liệu khổng lồ là điều không hề dễ dàng. Hơn nữa, nhà quản lý cần phải quản lý thông tin chăm sóc khách hàng trong và sau khi sử dụng thông điệp, dịch vụ có gửi đúng đến đối tượng khách hàng, truyền tải nội dung ra sao,…

Khách hàng chính là đối tượng gia tăng nguồn thu cho doanh nghiệp. Thế nên, việc chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo, mang lại sự hài lòng cho họ là điều vô cùng quan trọng.

3.6. Con người là yếu tố quyết định

Yếu tố con người luôn là sự lựa chọn cho mọi nhà doanh nghiệp
Yếu tố con người luôn là sự lựa chọn cho mọi nhà doanh nghiệp

 

Con người chính là yếu tố cốt lõi tạo nên sự chuyên nghiệp cho spa của bạn. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, kèm với quản lý hiệu quả chắc chắn sẽ giúp Spa phát triển mạnh mẽ. Thế nên, các chủ spa cần hiểu được tâm lý của nhân viên, tạo điều kiện để họ được học tập và nâng cao tay nghề, khích lệ tinh thần làm việc, trả lương, thưởng đúng với năng lực nhân viên.

Cần loại bỏ những nhân viên như sau :

 • Nhân viên kỹ thuật vẫn hoạt động theo lối cũ dù được đào tạo theo cách hoạt động theo lối cũ.
 • Nhân viên không có ý định gắn bó lâu dài và hay đưa ra những ý kiến bất đồng làm ảnh hưởng tới sự ổn định trong việc quản lý nhân sự.
 • Phong cách phục vụ không thống nhất, hay làm theo ý riêng của bản thân làm phá vỡ những phong cách đặc trưng mới của Spa.

Từ việc quan sát, quản lý sẽ nhận ra được những ưu, nhược điểm của từng nhân viên và đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả. Quản lý cần biết dung hòa và giải quyết triệt để những mâu thuẫn giữa các nhân viên.

Quản lý đặt lịch spa, chăm sóc khách hàng, nhân viên hiệu quả là việc làm cần thiết. Hi vọng, bài chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quản lý. Đừng quên chia sẻ và theo dõi chúng tôi thường xuyên hơn nữa nhé!

You may also like...

Popular Posts