Birdie golf và Par golf là gì? Giải thích chi tiết cho người mới

Birdie golf và Par golf là gì? Giải thích chi tiết cho người mới

Nếu như bạn là một người mới bắt đầu chơi hay tìm hiểu về golf thì chắc hẳn bạn sẽ nhầm lẫn một vài thuật ngữ. Trong golf có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng dưới dạng tiếng anh nên bạn cần hiểu chúng để chơi golf tốt hơn. Hai thuật ngữ Birdie golf và Par golf có lẽ khiến bạn nhầm lẫn nhất bài viết này tôi sẽ giúp bạn phân biệt chúng rõ hơn.

Birdie golf là gì?

Birdie golf là gì?

Birdie là một thuật ngữ quen thuộc với những người chơi golf, đây là một từ mà rất nhiều tay golf muốn đạt được. Birdie được sử dụng khi bạn thực hiện tốt vòng golf với số gậy ít hơn số gậy tiêu chuẩn đã đề ra trước đó.

Lấy một ví dụ cụ thể như khi bạn thực hiện hố par 4 với số gậy là 4 gậy. Tuy nhiên bạn chỉ cần đến 3 gậy để hoàn thành được hố par 4 đó. Do đó những người dành được Birdie golf phải nói là có trình độ cao, kỹ năng chuyên nghiệp mới thường xuyên đạt được kết quả tốt như vậy.

Để đạt được Birdie là điều không hề đơn giản với các tay golf nhất là những người mới bắt đầu chơi. Bạn cần luyện tập thường xuyên và rèn luyện các kỹ năng cũng như kiến thức về golf để có thể tiến bộ từng ngày khi chơi golf.

Par golf là gì?

Par golf là gì?

Điều đầu tiên khi bạn tiếp cận với golf thì Par chính là thuật ngữ mà bạn nghe đến nhiều nhất. Thuật ngữ Par có thể nói rằng liên quan đến hầu hết các cách tính điểm trong golf. Để hiểu biết được luật chơi cũng như cách tính điểm trong golf bạn phải biết Par là gì.

Khi hoàn thành một hố golf với số gậy tiêu chuẩn người ta gọi đó là Par. Trên sân golf được thiết kế với nhiều hố golf có khoảng cách khác nhau nên số Par cũng được tính toán dựa vào đó. Người ta sẽ tính độ dài từ tee box đến green, phổ biến có hố par 3, par 4 và par 5, một vài sân có par 6.

Thực tế chưa có một tiêu chuẩn nào quy định về độ dài hố par mà hầu hết đều dựa trên kinh nghiệm chơi và các tính toán về khoảng cách có khả năng thực hiện số gậy đó. Trên các sân golf hiện nay bạn sẽ bắt gặp với hố par 3 thiết kế dài 225m, hố par 4 thiết kế dài khoảng 225 đến 434m, còn hố par 5 thiết kế dài hơn 435m.

Hố par 3

Với hố par 3 số gậy tiêu chuẩn đưa ra là 3 gậy gồm 1 gậy khi phát bóng từ tee box đến khu vực green, 2 gậy còn lại thực hiện cú putt hoàn thành hố golf. Hố par 3 có số lượng thực hiện cú đánh hạn hẹp nên bạn cần có kỹ thuật cao để hoàn thành hố golf tốt nhất.

Hố par 4

Tương tự cách hiểu hố par thì hố par 4 cũng cần đến 4 gậy để hoàn thành vòng golf. Với loại sân golf được thiết kế 18 lỗ thì người chơi sẽ khi được 72 điểm khi kết thúc 1 vòng golf. Đảm bảo khi chơi bạn thực hiện không vượt quá số gậy cho phép như vậy có nghĩa là bạn đã thua.

Hố par 5

Được thiết kế với chiều dài lớn nên người chơi cần thực hiện số gậy lớn hơn theo quy định là 5 gậy. Do khoảng cách càng lớn đòi hỏi golfer càng căn chuẩn thì tỷ lệ thành công càng cao. Thường các tay golf sẽ thực hiện quá hoặc bằng đúng số gậy tiêu chuẩn, tuy nhiên với một vài người chuyên nghiệp hơn có thể hoàn thành hố golf với số gậy ít hơn.

Một vài thuật ngữ golf có liên quan

Một vài thuật ngữ golf có liên quan

Bên cạnh hai thuật ngữ thường dùng là Birdie golf và Par golf chúng ta còn bắt gặp các thuật ngữ khác nữa trên sân golf, như:

 • Bogey: ngược lại với Birdie thì Bogey có nghĩa là over par. Khi thực hiện một hố golf người chơi vượt quá 1 gậy so với số được đưa ra từ trước. Đây là trường hợp mà các tay golf không hề mong muốn vì họ sẽ không giành được điểm số nào.
 • Eagle: một mức độ cao hơn của Birdie golf khi người chơi thực hiện ít hơn hẳn 2 gậy khi thực hiện 1 vòng golf, người ta gọi là under par 2. Eagle là một điểm số mà các tay golf đều ao ước nhất với những người mới tham gia chơi.
 • Blast: đó là khi bạn thực hiện một cú đánh golf tại khu vực bãi cát. Cú đánh đó sẽ làm cho cát ở khu vực xung quanh bắn ra ngoài giống như hiện tượng nổ  vậy đây cũng là nghĩa bóng của thuật ngữ này.
 • Dunk: thuật ngữ thể hiện khi bóng của bạn bị rơi vào khu vực chứa nước. Nếu gặp trường hợp Dunk thì khá là khó xử lý vì địa hình đánh bóng khó khăn hơn.
 • Fat shot: là trường hợp khi thực hiện phát bóng người chơi để gậy chạm vào mặt đất trước khi đầu gậy chạm bóng. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến đường đi của bóng do lực tác dụng lên bóng bị giảm đi, lệch hướng di chuyển.
 • Foursome: chỉ một thể thức thi đấu trong golf gồm 2 nhóm tham gia và mỗi nhóm gồm 2 thành viên. Điểm số của Foursome sẽ phụ thuộc vào số gậy mà mỗi nhóm thực hiện được sau 2 lần chơi, càng ít gậy thì phần thắng càng lớn.
 • Fried Egg: chỉ trường hợp bóng bị rơi vào bẫy cát trên sân golf, một nửa phần bóng bị nhấn chìm trong cát. Đây là tình huống xấu vì rất khó có thể đưa bóng ra ngoài với đường đi chính xác.
 • Gallery: thuật ngữ chỉ khán giả đang theo dõi các trận đấu golf.
 • Get down: chỉ đến cú đánh bóng cuối cùng để hoàn thành hố golf. Đây là cú đưa bóng quyết định bạn có hoàn thành được vòng golf hay không. Nhiều người gặp thất bại ngay trước hố golf khi chỉ thiếu một chút nữa là bóng có thể rơi vào lỗ.
 • Gorilla: cú phát bóng được thực hiện từ tee box có đường di chuyển rất xa nhờ lực đánh của tuyển thủ. Các tay golf thực hiện được cú đánh này thể hiện năng lực đáng gờm với sức mạnh lớn.
 • Handicap: đây là thuật ngữ thể hiện sự chênh lệch số gậy giữa tổng số gậy thực hiện được so với số gậy tiêu chuẩn. Để thực hiện vòng golf 18 lỗ bạn cần đến tận 78 gậy thì điểm handicap của bạn sẽ là 6.
 • Gross Score: điểm số được tính trước khi trừ đi handicap trong một vòng golf.
 • Scratch Player: chỉ những người chơi đạt điểm handicap là 0. Trước khi tham gia các giải đấu những golfer đạt được trình độ này cần phải khai báo trước.
 • Swing: là một thuật ngữ chỉ kỹ thuật phát bóng trong golf. Khi thực hiện swing người chơi thực hiện liên tục 3 giai đoạn vung gậy ra phía sau, dùng lực ở tay và hông đưa gậy xuống phát bóng và kết thúc động tác sau khi chạm bóng. Để cải thiện cú đánh này thì bạn có thể sử dụng phụ kiện hỗ trợ luyện tập với thảm swing sẽ giúp bạn tập luyện cú đánh swing ở bất cứ đâu. Bạn có thểm tham khảo nhiều sản phẩm thông qua link: https://sportgo.vn/danh-muc/tham-swing/
 • Thin Shot: cú chạm bóng tốt khi người chơi đặt điểm tiếp xúc ở nửa phần trên của bóng. Thin Shot tạo điểm tiếp xúc tốt giúp cú đánh nẩy hơn, bóng bổng và có đường đi chính xác hơn.
 • Water Hole: một phần chướng ngại vật được thiết kế trên sân golf, người chơi cần hết sức chú ý để tránh không đưa bóng vào khu vực này như vậy mới không bị ảnh hưởng đến các cú đánh tiếp theo.
 • Blind Hole: đây là một tình huống khá khó khăn khi người chơi phải thực hiện cú đánh bóng tại vị trí điểm mù, không nhìn thấy green. Rơi vào trường hợp này người chơi phải hết sức bình tĩnh để phán đoán phương hướng và thực hiện cú đánh chuẩn xác nhất.
 • Divot: khi theo dõi các trận đấu golf bạn có thể thường xuyên thấy phần cỏ xung quanh bị bung ra khi golfer thực hiện cú đánh swing đó được gọi là Divot.
 • Best Shot: thuật ngữ này chỉ định cho cú đánh tốt nhất trong những cú đánh đã được thực hiện. Nhất là với các thể thức thi đấu theo nhóm được lựa chọn best shot để tiếp tục thực hiện các cú đánh tiếp theo.
 • Ball Golf: chỉ quả bóng để chơi golf, bóng nhỏ có màu trắng nhẹ, được thiết kế nhiều vết lõm trên bề mặt để khi thực hiện đánh bổng không bị gió cản lại.
 • Club House: chỉ khu vực dành cho các tay golf để chuẩn bị trước khi chơi hay nghỉ ngơi. Chúng thường được bố trí gần hố đầu hoặc hố cuối thuận tiện cho đi lại.

Khi bạn nắm rõ hơn các thuật ngữ liên quan đến golf bạn sẽ thấy chơi golf dễ dàng hơn. Bạn sẽ không còn cảm thấy lạ lẫm và khó hiểu khi mọi người sử dụng thuật ngữ trên sân golf nữa. Hy vọng với chia sẻ được tổng hợp của Akereso từ chắc chuyên gia tư vấn golf của sportgo.vn  bạn đã nắm được Birdie golf và Par golf là gì. Bạn hãy vận dụng những kiến thức bổ ích này để có thể chơi golf tốt hơn nhé.

You may also like...

Popular Posts