Lỗi 404 là gì và cách khắc phục nhanh nhất - đơn giản nhất

Lỗi 404 là gì? Cách khắc phục lỗi 404 cho website

Trong quá trình sử dụng website, không ít người dùng bị báo lỗi 404. Điều này khiến cho mọi người không thể truy cập và tiếp tục tham khảo các thông tin bên trên trang web mà mình đã đăng nhập. Vậy lỗi 404 not found là gì? Nguyên nhân gây ra lỗi này và cách khắc phục như thế nào? Đây là vấn đề sẽ được thông tin chi tiết trong bài viết giới đây của Akereso.

Lỗi 404 là gì?

Lỗi 404 hay còn gọi là lỗi không tìm thấy trang. Lỗi này xuất hiện khi mọi người tiến hành truy cập vào một đường link nào đó trên website. Tuy nhiên sau khi truy cập, web server không được tìm thấy và bạn nhận về thông báo rằng trang web không tồn tại. Bởi thế cho nên các thông tin trên trang web không hiển thị dù website đã được xây dựng trước đó.

Lỗi 404 là gì

Mặc dù đây là một lỗi phổ biến, nhưng không quá nghiêm trọng. Vì bạn có thể khắc phục dễ dàng, nếu biết cách tiến hành. Nhưng nếu như một website có quá nhiều lỗi, 404 thì đây là điều không nên khi đứng ở góc độ SEO. Bạn có thể cập nhật thêm những lỗi ảnh hưởng đến SEO và hướng giải quyết tại webmastershaven để sửa những lỗi liên quan khác nhé! Bây giờ chúng ta đến với nguyên nhân gây ra lỗi 404 cho website.

Nguyên nhân xảy ra lỗi 404

Ngay khi nhận thấy lỗi 404 trên chính website câu hỏi đầu tiên được mọi người đặt ra là nguyên nhân gây ra lỗi kỹ thuật là gì? Thực tế cho thấy, lý do khiến cho trang web bị báo lỗi 404 khá đa dạng. Thông thường lỗi kỹ thuật xuất phát từ chính quá trình truy cập của người dùng hoặc bản thân website đang gặp phải một số vấn đề đề nào đó. Nói một cách chi tiết, hơn các nguyên nhân gây lỗi 404 bao gồm:

  • Bài viết đã từng được đăng tải trên chính website nhưng sau đó đã bị người dùng xóa đi. Đây là một trong những lý do phổ biến khiến cho website bị báo lỗi 404.
  • Người truy cập tiến hành nhấp chuột vào một liên kết bị sai. Nguyên nhân dẫn đến sai sót là do do người tạo ra liên liên kết cập nhật sai url. Một khi url thiếu chính xác, bạn sẽ khiến cho trang web bị báo lỗi 404 và không thể truy cập.
  • Server của website chưa được cấu hình đúng trong quá trình xây dựng và thiết lập các tính năng. Hậu quả là website tự tạo ra nhiều url sai lệch và thiếu chính xác.

Lý do tại sao cần khắc phục lỗi 404 ngay cho website

Tương tự như các lỗi kỹ thuật khác, lỗi 404 trên website sẽ đem đến những ảnh hưởng bất lợi cho trang web tạo lập. Lý do là vì trong quá trình Seo web, nếu website bị báo lỗi không tìm thấy địa chỉ, website sẽ bị Google đánh lỗi rất nặng.

Cách xử lý - khắc phục lỗi 404

Nhưng công ty marketing MonaSEO – đơn vị uy tín với các dịch vụ SEO tổng thể cho website đưa đưa thực tế rằng, rất nhiều các SEOer không lưu ý đến vấn đề này và làm cho quá trình khắc phục được diễn ra một cách chậm chạp. Chính sự chậm chạp đó đã khiến cho trang web tích tụ lỗi 404 ngày một nhiều và ảnh hưởng đến toàn bộ các từ khóa được SEO trong bài viết trước đó.

Trong trường hợp trang web bị quá nhiều lỗi 404, Google sẽ liên tục đưa ra thông báo về việc gia tăng số lượng lỗi. Kết quả là thứ hạng của trang web bị sụt giảm nhanh chóng trên trang tìm kiếm lớn nhất hành tinh. Đây là điều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình kinh doanh, quảng bá thương thương hiệu và phát triển website của người dùng. Vì vậy bạn phải ngay lập tức khắc phục lỗi 404 cho trang web mà mình đã kỳ công xây dựng.

Cách khắc phục lỗi 404 cho website

Để khắc phục lỗi 404 cho website, mọi người có thể tiến hành bằng nhiều cách khác nhau. Khi này tùy vào từng nguyên nhân gây lỗi, bạn hãy đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Bạn có thể sử dụng Google Search Console để xác định những lỗi 404 hiện có trên website. Tuy nhiên bạn cần đăng ký và xác thực mã code là bạn sở hữu website đó thì mới có thể sử dụng công cụ này, để biết cách đăng ký Search Console bạn có thể tham khảo thêm tại http://mona.website/.

Sau đó bạn có thể sẽ nhanh chóng khắc phục lỗi 404 bằng hai cách làm dưới đây:

Bằng .htaccess

Việc sử dụng .htaccess để khắc phục lỗi không tìm thấy trang là một trong những cách làm phổ biến nhất hiện nay. Bởi hiệu quả khắc phục sự cố thường rất cao và các bước tiến hành cũng được thực hiện cực kỳ đơn giản.

Theo đó việc đầu tiên mà bạn cần làm là tạo một file .htaccess có giá trị ngang hàng với index.php theo nội dung: “ErrorDocument 404 http//:tenmien.com”. Câu lệnh này có nghĩa là tất cả các trang web không được tìm thấy sẽ tự động chuyển về trang tenmien.com.

Sau khi đã tạo được file dữ liệu, bạn hãy quay trở lại Google Webmaster tool. Tiếp tục truy cập Crawl → Crawl Erros → Chọn các link bị lỗi 404 → Chọn Mark As Fixed → OK.

Bằng Broken Link Checker (Áp dụng cho wordpress)

Ngoài cách làm trên, bạn vẫn còn một cách khác để khắc phục lỗi không tìm thấy trang bằng cách sử dụng Broken Link Checker. Đối với cách làm này, người dùng sẽ kiểm tra được các link lỗi trên trang web của mình và điều hướng chúng về các liên kết mới. Dựa vào đây, bạn sẽ nhanh chóng loại bỏ và thay thế các liên kết sai ngay trên chính plugin trang web.

Sử dụng plugin Broken link checker

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể để sử dụng thư mục Theme được tạo lập cùng với size 404.php để chèn đoạn mã code. Sau cùng là bạn chỉ cần chuyển hướng tất cả các link bị lỗi về trang chủ để khắc phục lỗi không tìm thấy trang.

Hi vọng mọi người sẽ nhanh chóng xóa lỗi 404 thành công cùng với những hướng dẫn chi tiết nêu trên. Xử lý lỗi nhanh chóng để việc truy cập vào các trang web trở nên đơn giản, dễ dàng và hiệu quả như ý muốn. Và khi có những vấn đề, sự cố xuất hiện liên hệ với một đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là Akereso để được hỗ trợ hiệu quả như ý muốn!

You may also like...

Popular Posts