Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu

Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu

Xuất nhập khẩu hàng hóa phát triển đa dạng đáp ứng cho nhu cầu giao thương, mua bán của con người. Dù ở bất kỳ quốc gia nào thì nhập và xuất hàng hóa cũng là nhu cầu thiết yếu để trao đổi buôn bán, thúc đẩy kinh tế có điều kiện phát triển mạnh mẽ. Nắm bắt quy định về danh mục hàng hóa được và không được nhập khẩu là yêu cẩu cơ bản cần chú ý. Xác định danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu tại Việt Nam giúp mỗi người khi cần nhập hàng có được sự chủ động, chuẩn xác theo đúng quy định mà Nhà nước đề ra chúng tôi thống kê qua bài viết dưới đây được tổng hợp dữ liệu từ những công ty vận chuyển hàng đầu điển hình như Piget – công ty vận chuyển hàng Trung Quốc một trong số ít đơn vị vận chuyển hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong việc nhập hàng hóa và vận chuyển hàng ra nước ngoài (Trung Quốc Nhật,..).

Vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ

Vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ

Vũ khí, đạn dược, hay vật liệu nổ có ngoại trừ vật liệu nổ sử dụng cho công nghệ, hay các trang thiết bị quân sự bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Đối với thiết bị kỹ thuật quân sự được Bộ Quốc phòng quy định, quản lý một cách cụ thể, ghi theo mã số HS đúng trong hệ thống Biểu thuế xuất khẩu, hay thuế nhập khẩu theo quy định.

Pháo các loại

Các loại pháp bọi cấm nhập khẩu vào trong nước, ngoại trừ một số loại như pháp hiệu an toàn của hàng hải theo chỉ dẫn của Bộ Giao thông vận tải. Ngoài ra thì đèn trời, các loại thiết bị gây nhiễu ảnh hưởng tới máy đo tốc độ giao thông cũng bị cấm nhập khẩu về.

Hàng tiêu dùng, các sản phẩm công nghệ đã qua sử dụng

Các loại hàng hóa, sản phẩm công nghệ đã qua sử dụng nằm trong những danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Trong đó cụ thể là:

Hàng tiêu dùng, các sản phẩm công nghệ đã qua sử dụng

  • Hàng điện tử
  • Hàng dệt may, giày dép và quần áo
  • Hàng điện lạnh
  • Thiết bị y tế
  • Điện gia dụng
  • Hàng trang trí nội thất
  • Hàng gia dụng bằng gốm sứ, thủy tinh, hay kim loại, nhựa cao su,…
  • Hàng hóa là các sản phẩm công nghệ đã qua sử dụng.

Đơn vị vận chuyển Nam Phú Thịnh cho biết rằng: chúng tôi là đơn vị chuyên vận chuyển hàng hóa nguy hiểm nhưng các sản phẩm nằm trong danh sách của chính phủ ban hành chúng tôi cũng không được phép vận chuyển, trừ khi có giấy phép được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền. Hiện nay các hệ thống quản lý vận tải hàng hóa đều được lập trình để thông báo khi có hàng hóa trong danh sách cấm.

Xuất bản phẩn, tem bưu chính bị cấm lưu hành và thiết bị vô tuyến không thích hợp

Xuất bản phẩm bị cấm phổ biến tại Việt Nam, hay tem bưu chính thuộc diện bị cấm kinh doanh, hay trao đổi, trưng bày, tuyên truyền trong nước áp dụng theo quy định mà Luật Bưu chính đã lưu hành tuyệt đối không được nhập về.

Bên cạnh đó, các thiết bị vô tuyến điện, hay thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện không phù hợp đưa vào sử dụng với quy hoạch tần số vô tuyến điện, cúng như các quy chuẩn kỹ thuật liên quan đều bị cấm. Luật Tần số vô tuyến điện quy định một cách rõ ràng, đầy đủ.

Văn hóa phẩm bị cấm lưu hành

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có hướng dẫn, công bố danh mục đầy đủ, có ghi mã số HS trong Biểu thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu về các loại văn hóa phẩm bị cấm phổ biến, cấm lưu hành, hoặc đã bị đình chỉ phổ biến và lưu hành trong nước được áp dụng đầy đủ.

Một số phương tiện vận tải

Các phương tiện vận tải có tay lái thiết kế bên phải dù ở dạng tháo rời, hay đã chuyển đổi tay lái sang trái trước khi nhập khẩu vào thị trường Việt. Ngoại trừ các phương tiện chuyên dùng với tay trái nằm bên phải chỉ hoạt động trong một phạm vi hẹp, không tiến hành tham gia giao thông. Cụ thể là xe cẩu, xe quét đường, tưới đường, hay xe đào kênh rãnh, xe chở rác và chất thải sinh hoạt, hay xe bơm bê tông, xe di chuyển trong sân golf,…

Đối với các loại ô tô, hay linh kiện lắp ráp ô tô đã bị tẩy xóa, hay đục sửa, tiến hành đóng lại số khung và số động cơ bị cấm lưu hành. Hay các loại mô tô, hoặc xe gắn máy chuyên dụng đã bị tẩy xóa, đục sửa và đong slaij số động cơ, khung số không được nhập khẩu vào Việt Nam do Bộ Giao thông vận tải quy định rõ ràng.

Vật tư và phương tiện đã sử dụng

Vật tư và phương tiện đã sử dụng

Vật tư và phương tiện đã qua sử dụng như máy, khung, săm lốp, động cơ của ô tô, xe gắn máy, máy kéo,… Hay khung gầm ô tô, máy kéo có gắn sẵn động cơ dù mới hay đã qua sử dụng đều không được nhập khẩu vào nước ta.

Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu còn là ô tô các loại đã có những thay đổi ở kết cấu để giúp chuyển đổi công năng so với thiết kế ban đầu. Ngoài ra, mặt hàng này nếu đã bị tẩy xóa, đục sửa, tiến hành đóng lại số khung, số động cơ cũng bị cấm nhập vào Việt Nam. Quy định đầy đủ được Bộ Giao thông vận tải ban hàng và quản lý.

Thuốc bảo vệ thực vật cẩm sử dụng

Danh mục hàng hóa là thuốc bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng bị cấm nhập khẩu vào trong nước do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố danh sách cụ thể, có ghi đầy đủ mã số HS theo Biểu thuế xuất nhập khẩu.

Hóa chất theo Phụ lục III của Công ước Potterdam

Hóa chất theo Phụ lục III

Những hóa chất nằm trong Phụ lục III Công ước Rotterdam bị cấm nhập và lưu hành tại Việt Nam. Quy định được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương quy định, căn cứ vào vi phạm có hình thức xử lý khác nhau. Ngoài ra có thể tham khảo thêm về MSDS bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất khi vận chuyển các loại hóa chất.

Động thực vật hoàng dã quý hiếm

  • Mẫu động vật quý hiếm nằm trong phụ lục I thuộc Công ước quốc tế về buôn bán các loại thực vật, động vật hoang dã nguy cấp đã quy định. Việc nhập khẩu cho những mục đích thương mại bị cấm triệt để.
  • Những mẫu vật, hay sản phẩm chế tác từ động vật quý hiếm như voi châu Phi, tê giác đen, tê giác trắng,… bị cấm nhập vào Việt Nam.

Phế liệu, phế thải, và thiết bị làm lạnh sử dụng C.F.C

Phế liệu, phế thải, và thiết bị làm lạnh sử dụng C.F.C

Phế liệu, phế thải và các thiết bị làm lạnh có sử dụng C.F.C bị cấm nhập khẩu theo đúng Thông tư được quy định từ Bộ Tài nguyên môi trường.

Hóa chất độc, các chất độc thuộc Bảng 1 được quy định đầy đủ, rõ ràng trong Công ước cấm phát triển, sản xuất, cũng như tàng trữ, sử dụng và phá hủy vũ khí hóa học. Bên cạnh đó là Phụ lục số 1 được ban hàng kèm theo đó là Nghị định số 100/2005/NĐ-CP của Chính phủ. Hóa chất độc hại có trong danh sách tuyệt đối không được nhập khẩu về trong nước.

Các hóa chất thuộc Danh mục hóa chất bị cấm tại Phụ lục III có ban hành kèm theo Nghị định số 108/2008/NĐ-CP được Chính phủ quy định một cách chi tiết, đồng thời có hướng dẫn thêm việc thi hành các điều luật liên quan tới hóa chất.

Xuất nhập khẩu có sự phát triển mạnh mẽ, phù hợp với quá trình phát triển kinh tế mạnh mẽ của từng quốc gia. Có nhiều hàng hóa người Việt cần nhập về đảm bảo cho nhu cầu của người dân, cho hoạt động sản xuất. Với việc tìm hiểu về danh mục các hàng hóa nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu là kiến thức cơ bản cần tìm hiểu. Thông qua đó việc có thể nhập khẩu an toàn, thuận lợi đúng quy định của Nhà nước, không vi phạm pháp luật trở nên dễ dàng hơn.

You may also like...

Popular Posts