cờ nước đức

Những Điều Thú Vị Về Cờ Nước Đức Có Thể Bạn Chưa Biết?

Nước Đức nổi tiếng thế giới với những khu rừng rộng lớn, núi non hùng vĩ cùng kho tàng văn hóa đồ sộ. Cũng như lịch sử của quốc gia, cờ nước Đức đã trải qua nhiều thăng trầm để xuất hiện với hình dáng ngày hôm nay. Bài viết dưới đây sẽ bật mí tới bạn những điều thú vị về lá cờ của đất nước Tây Âu này.

Tổng quan về lá cờ nước Đức

Thông tin về cờ nước Đức được quy định rõ ràng ở Điều 22 của Hiến pháp nước Cộng hòa Liên bang Đức. Mỗi dữ liệu được tổng hợp như sau:

Nguồn gốc của cờ Đức

Cờ Đức hiện tại có nguồn gốc từ cờ Liên minh Đức (Deutsche Erbrand), cờ quốc gia của Đế chế Đức (1871-1918) và Cộng hòa Weimar (1919-1933). Lá cờ này được thiết kế bởi Ferdinand von Reznicek – người Áo. Cờ nước Đức hiện nay được sử dụng lần đầu tiên vào ngày 3 tháng 10 năm 1848.

Cờ Liên minh Đức có ba sọc ngang màu đen, đỏ và vàng. Mỗi sọc có chiều rộng bằng nhau. Thứ tự đúng của cờ Đức là sọc đen ở trên, sọc đỏ ở giữa và sọc vàng ở dưới. Thiết kế này tượng trưng cho các bang và vương quốc thống nhất thành một Liên minh trong thời kỳ hình thành quốc gia Đức hiện đại.

Sau khi Đế chế Đức tan rã sau Thế chiến I, cờ Đức bị bãi bỏ. Tuy nhiên, trong thời kỳ Cộng hòa Weimar, cờ được khôi phục và tiếp tục được sử dụng cho quốc kỳ Đức. Sau Thế chiến II, Việc sử dụng cờ Đức bị tạm ngưng cho đến khi nước Cộng hòa Liên bang Đức được thành lập vào năm 1949. Cờ Đức được sử dụng lại từ năm 1949 và hiện nay là cờ quốc kỳ của Cộng hòa Liên bang Đức hoặc Đức hiện đại.

những điều thú vị về cờ quốc gia đức

Xem thêm: [Review] Double H Có Phải Là Công Ty Tư Vấn Du Học Hàn Quốc Uy Tín

Hình dạng và màu sắc của quốc kỳ nước Đức

Cờ nước Đức là biểu tượng quốc gia mang trong mình sự trang trọng và quyền lực. Hình dạng của cờ Đức là một hình chữ nhật có tỉ lệ 3:5 với 3 dải ngang bằng nhau. Màu sắc của cờ nước Đức bao gồm 3 dải màu: đen, đỏ và vàng.

  • Màu đen: Dải màu đầu tiên là một dải màu đen nổi bật ở phần trên, tượng trưng cho thể chế chính phủ. Màu đen thể hiện sự nghiêm túc và lòng trung thành của người dân Đức đối với quốc gia của mình.
  • Màu đỏ: Dải màu thứ hai là một dải màu đỏ nằm ở giữa, tượng trưng cho dân tộc và lòng yêu nước của người Đức. Màu đỏ cũng thể hiện sự dũng cảm và tình yêu đất nước.
  • Màu vàng: Dải màu cuối cùng, cũng là dải màu cuối cùng nằm ở dưới là màu vàng. Màu vàng tượng trưng cho sự sáng tạo, sự thịnh vượng và lòng kiên nhẫn của người dân Đức.

Hai dải màu đỏ và vàng cũng được gọi là “Dải thắng lợi”, xuất hiện nổi bật trên nền màu đen. Cờ đen đỏ vàng tượng trưng cho tình yêu tự do và thắng lợi của quốc gia Đức sau những giai đoạn khó khăn trong lịch sử.

ý nghĩa màu cờ nước đức

Xem thêm: Review Trung Tâm Tiếng Hoa Đông Phương Có Uy Tín Không?

Ý nghĩa của quốc kỳ của Đức

Lá cờ Đức là biểu tượng quốc gia của nước Cộng hòa Liên bang Đức, tượng trưng cho lòng yêu nước và nhiệt huyết của người dân. Lá cờ mang ý nghĩa sâu sắc đối với dân tộc Đức. Quốc kỳ là niềm kiêu hãnh của những người dân Đức, những người đang sống trong đất nước này và những người gốc Đức trên toàn thế giới.

Lá cờ Đức không chỉ tượng trưng cho quốc gia Đức, mà còn mang ý nghĩa về sự thịnh vượng và sự phát triển của đất nước. Nó thể hiện niềm tự hào sâu sắc đối với quá khứ và không ngừng nỗ lực cho tương lai của Đức. Lá cờ Đức đã trở thành một biểu tượng của sự đoàn kết và tổ chức của người dân Đức.

cờ của nước đức

Xem thêm: Các mệnh giá tiền Trung Quốc cần nắm rõ khi mua hàng

Những điều thú vị về cờ Đức bạn đã biết?

Nhận biết về lá cờ Đức nhưng có những sự thật thú vị về quốc kỳ của đất nước này chưa chắc bạn đã biết. Mỗi câu chuyện đều chứa đựng những ý nghĩa khác nhau về cuộc sống và con người nơi đây:

Các giai đoạn thay đổi màu cờ Đức

Trong quá khứ không phải lúc nào lá cờ Đức cũng có hình dạng và màu sắc như hiện tại. Các giai đoạn thay đổi màu cờ của nước Đức cơ bản như sau:

Cờ nước Đức thời Trung cổ (từ thế kỷ X đến hết năm 1806): Màu đen và màu vàng là màu sắc chủ đạo của cờ Đức giai đoạn này. Đây là những màu của hoàng đế La Mã, nổi bật với biểu tượng đại bàng dũng mãnh giữa nền cờ.

Cờ nước Đức thời Trung cổ (từ thế kỷ X đến hết năm 1806)

Cờ nước Đức thời Napoleon: Lá cờ của nước Đức giai đoạn này có màu đỏ, vàng và đen. Ý tưởng của màu cờ được lấy từ đồng phục của Quân đoàn Tự do Lützow – một đơn vị chiến đấu chống lại Napoleon của người Đức.

cờ đen đỏ vàng xuất hiện lần đầu tiên

Cờ nước Đức thời Liên minh: Lần đầu tiên lá cờ “tam tài” xuất hiện trong lịch sử nước Đức nhưng với 3 màu sắc là đen, trắng, đỏ.

cờ nước đức

Cờ nước Đông Đức và Tây Đức: Lá cờ của Tây Đức chính là cờ của nước Đức hiện tại. Lá cờ của Đông Đức có thêm quốc huy của đất nước để phân biệt.

cờ đông đức

Cờ nước Đức thời kỳ thống nhất: Sau khi thống nhất Đông – Tây Đức, chính phủ Đức đã thống nhất lấy hình ảnh lá cờ với 3 màu đen, đỏ, vàng làm quốc kỳ. Đây là biểu tượng của một nước Đức dân chủ và thống nhất.

cờ đen đỏ vàng thời thống nhất

Xem thêm: Bình xăng xe Wave bao nhiêu lít? Dung tích đổ đầy đi được bao nhiêu km?

Các biến thể của lá cờ Đức

Ngoài lá cờ mà chúng ra nhìn thấy hiện tại thì có khá nhiều biến thể khác nhau của cờ Đức. Dưới đây là các biến thể của cờ nước Đức:

Lá cờ dân sự Đức: Đây là quốc kỳ chính thức của Đức với 3 màu đen, đỏ, vàng.

cờ của nước đức

Lá Cờ chính phủ Đức: Cờ của chính quyền liên bang với tên chính thức là Dienstflagge der Bundesbehörden. Lá cờ này có điểm khác biệt với cờ dân sự là hình minh họa đại bàng và hình dạng của chiếc khiên.

cờ chính phủ đức

Cờ Đức theo chiều dọc: Một biến thể nữa của cờ Đức là cờ có định dạng dọc. Lá cờ này được treo nhiều ở các tòa nhà công cộng.

quốc kỳ đức theo chiều dọc

Cờ quân đội: Các lực lượng vũ trang tại Đức có thẩm quyền liên bang nên cũng có cờ riêng. Lá cờ biến thể này giống như cờ dân sự nhưng có thêm đuôi én.

Xem thêm: Trò Chơi Tiếng Anh Cho Trẻ Em: Học Mà Chẳng Hề Nhàm Chán

Quốc gia có quốc kỳ gần giống Đức

Có một số quốc gia trên thế giới có quốc kỳ rất tương đồng với cờ Đức. Một trong số đó là cờ của Bỉ. Cờ Bỉ có ba sọc ngang màu đen, vàng và đỏ. Đặc biệt, màu sắc và thứ tự sọc trên cờ Bỉ cũng tương đương với cờ Đức.

Cũng giống như cờ Đức, màu sắc trên cờ Bỉ đại diện cho lịch sử và những đức tính tốt đẹp của người dân của đất nước này. Màu đen đại diện cho khái niệm chữ tín, màu vàng tượng trưng cho sự giàu có và màu đỏ biểu hiện cho dũng cảm và can đảm.

Một quốc gia khác có cờ quốc kỳ gần giống cờ Đức là quốc kỳ của Nam Phi. Cờ Nam Phi cũng có ba sọc ngang màu đen, vàng và xanh. Sự giống nhau giữa quốc kỳ Nam Phi và cờ Đức không chỉ về màu sắc và cách bố trí các sọc mà còn về ý nghĩa. Màu đen trên cờ Nam Phi đại diện cho gây dựng và tiến bộ, màu vàng tượng trưng cho giàu có và màu xanh biểu thị lòng trung thành và hi vọng.

Dù có những sự tương đồng đáng chú ý với cờ Đức, các quốc kỳ của Bỉ và Nam Phi đều mang ý nghĩa riêng và đại diện cho lịch sử, văn hóa và truyền thống của từng quốc gia. Sự gắn kết và tự hào dựa trên cờ quốc kỳ đã trở thành biểu tượng quan trọng trong việc tạo nên nhận diện và đại diện cho mỗi quốc gia trong cộng đồng quốc tế.

quốc kỳ bỉ giống với đức

Chính vì những nét bản sắc của nước Đức nên nhiều sinh viên quốc tế chọn đây là điểm đến học tập các ngành như: kinh tế, đào tạo bán khóa học, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin…. Học tiếng Đức cho người mới bắt đầu cũng không quá khó khăn như những ngôn ngữ khác. Chỉ cần bạn đăng ký một khóa học tiếng Đức cơ bản là nắm được những điều cốt lõi của ngôn ngữ này. Sau đó bạn có thể tự học để nâng cao khả năng tiếng Đức của mình là có thể đi du học.

Trên đây là những thông tin thú vị về cờ nước Đức mà bài viết đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về quốc kỳ của quốc gia này. Nếu bạn muốn khám phá thêm nhiều điều đặc sắc về nước Đức và học tiếng Đức thì hãy truy cập ngay Website của ICC Academy. Hãy liên hệ với Akereso nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác cần giải đáp nhé.

Xem thêm: Tại sao học tiếng Anh giao tiếp với giáo viên bản ngữ mang đến hiệu quả?

You may also like...

Popular Posts