Cách chăm sóc người già bị suy giảm trí nhớ hiệu quả

Cách chăm sóc người già bị suy giảm trí nhớ hiệu quả

Hiện nay, tình trạng người già bị suy giảm trí nhớ ngày càng tăng cao. Đây là một hội chứng gây ảnh hưởng và thay đổi rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Để hỗ trợ và giúp người bệnh có thể thích nghi với tình trạng này thì người thân cần phải quan tâm và thường xuyên ở bên cạnh để chăm sóc họ. Nếu bạn vẫn chưa biết cách chăm sóc người già bị suy giảm trí nhớ thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của AKERESO

Suy giảm trí nhớ là bệnh gì?

Suy giảm trí nhớ là bệnh gì?

Suy giảm trí nhớ ở người già thực chất không phải là một căn bệnh, mà đây là một hội chứng suy giảm trí nhớ lâm sàng do những tổn thương hoặc não bị thoái hóa. Lúc này người cao tuổi thường sẽ quên mọi thứ dù đã rất tập trung lắng nghe và quan tâm. 

Theo các nghiên cứu cứ mỗi ngày sẽ có gần 2500 tế bào thần kinh bị phá hủy vĩnh viễn, không có sự tái tạo lại. Chúng thường sẽ bắt đầu từ tuổi 20 và quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng từ khoảng 60 tuổi.

Tuy nhiên, hiện nay căn bệnh này có sự trẻ hóa. Chúng làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và tinh thần của người bệnh. Hội chứng suy giảm trí nhớ này thậm chí còn gây nên các tổn thương về cơ thể và một số tai nạn ngoài ý muốn.

Các dấu hiệu giúp nhận biết người già bị suy giảm trí nhớ’

Trước khi tìm hiểu cách chăm sóc người già bị suy giảm trí nhớ thì chúng ta cần phải biết được dấu hiệu của căn bệnh suy giảm trí nhớ này. Cụ thể sẽ có một số dấu hiệu như sau:

 • Liên tục quên những việc vừa mới xảy ra
 • Thường xuyên không nhớ hết các công việc hằng ngày hoặc các kế hoạch trong tương lai
 • Gặp khó khăn trong việc giao tiếp. Vì thường hay quên cách sử dụng câu văn, ngôn ngữ diễn đạt bị hạn chế
 • Khả năng nhận thức về không gian và thời gian bị hạn chế. Cụ thể là người già thường hay quên địa chỉ nhà và không nhớ đường về nhà dù chỉ đi trong phạm vi gần.
 • Chọn trang phục không phù hợp với thời tiết. Thường sẽ mặc nhầm trang phục mùa đông và mùa hè.
 • Sắp xếp vật dụng ở những nơi không hợp lý. Chẳng hạn như bỏ quần áo vào tủ lạnh
 • Cảm xúc hay bị thay đổi không rõ nguyên nhân.

Những ảnh hưởng của bệnh suy giảm trí nhớ gây ra

Những ảnh hưởng của bệnh suy giảm trí nhớ gây ra

Suy giảm trí nhớ ở người già là tình trạng rất nguy hiểm. Chúng sẽ gây ra những ảnh hưởng rất lớn, do đó người bệnh lẫn người thân không nên chủ quan về vấn đề này. Cụ thể một số hậu quả sau:

 • Gây nên tình trạng hoang tưởng: Người già lúc này sẽ thường quên người thân và bạn bè xung quanh. Thậm chí là họ còn suy nghĩ những người này là kẻ thù. Từ đó, họ thể gây nên một số tổn thương cho mọi người xung quanh.
 • Chất lượng cuộc sống bị giảm sút: khi mắc phải tình trạng suy giảm trí nhớ, người bệnh thường sẽ mất khả năng nhận thức về việc đi đại và tiểu tiện. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của họ và người thân xung quanh. Cùng với đó là người già bị suy giảm trí nhớ sẽ thường không có khả năng tự thực hiện các công việc chăm sóc bản thân mà phải nhờ vào sự trợ giúp của người khác
 • Vùng ngôn ngữ sẽ bị ảnh hưởng: người già bị suy giảm trí nhớ thường sẽ rất khó khăn trong việc giao tiếp và truyền đạt thông tin, bởi vì vùng ngôn ngữ không được hoàn thiện, Từ đó, việc sử dụng từ ngữ và câu văn rất bất hợp lý và không phù hợp với ngữ cảnh.

Cách chăm sóc người già bị suy giảm trí nhớ

Cách chăm sóc người già bị suy giảm trí nhớ

Tình trạng suy giảm trí nhớ ở người già có thể sẽ xuất hiện ở bất kỳ ai. Vì vậy, nếu không may trong gia đình bạn có người gặp phải vấn đề này thì bạn cần phải trang bị cho mình các kiến thức trong việc chăm sóc người cao tuổi sa sút trí tuệ. Dưới đây là một số cách chăm sóc người già bị suy giảm trí nhớ, bạn có thể tham khảo qua

Ăn uống có khoa học

Người già bệnh suy giảm trí nhớ thường hay không có cảm giác đói hay khát như người bình thường. Vì vậy, người thân cần phải xây dựng bảng biểu thời gian cùng chế độ ăn uống hợp lý. 

Đặc biệt khi chọn món ăn cho người bệnh, bạn nên chọn những loại thức ăn đơn giản không quá cầu kỳ, dễ ăn và dễ tiêu nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Cụ thể là thường xuyên bổ sung các nhóm rau củ và hoa quả tươi

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là yếu tố rất quan trọng đối với người già bị suy giảm trí nhớ. Ngủ đủ giấc giúp người bệnh có tâm trạng thỏa mái và tinh thần trở nên minh mẫn hơn. Để có thể thực hiện tốt điều này, người nhà nên khuyến khích bệnh nhân thường xuyên tham gia các hoạt động vào ban ngày. 

Đồng thời tránh việc uống nước nhiều vào buổi tối hoặc sắp đi ngủ để tránh việc đi tiểu vào ban đêm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Lưu ý, tuyệt đối tránh lạm dung sử dụng thuốc ngủ để hỗ trợ người bệnh mà không thông qua bác sĩ. Bởi vì trong thuốc ngủ có chứa thành phần nicotine nếu dùng lâu ngày thì bệnh tình sẽ trở nặng hơn.

Sử dụng trang phục thỏa mái, gọn gàng

Khi lựa chọn trang phục cho người bệnh, bạn không nên lựa chọn các loại trang phục quá phức tạp. Bạn chỉ nên lựa chọn quần áo đơn giản, chẳng hạn như giày lười thay vì giày buộc dây, không nên chọn áo cài nút mà hãy chọn áo chui đầu và lựa chọn các loại quần dây thun thay cho các loại quần kéo khóa. Việc làm này sẽ giúp người bệnh dễ nhớ và hạn chế được vấn đề nhầm lẫn và bị rối trong quá trình thay trang phục

Hướng dẫn người già bị suy giảm trí nhớ đi vệ sinh

Khi chăm sóc người già bị suy giảm trí nhớ, đặc biệt là người cao tuổi không thể tự mình kiểm soát được việc đi đại tiện và tiểu tiện thì bạn cần ở bên cạnh hỗ trợ và hướng dẫn người bệnh đi vệ sinh đúng cách. Trường hợp, nếu bạn không có thời gian nhiều để ở cạnh họ thì bạn nên trang bị các loại tã chuyên dụng cho người bệnh sử dụng

Thường xuyên nói chuyện và trao đổi với bệnh nhân

Thường xuyên nói chuyện và trao đổi với bệnh nhân

Đây là một tình trạng bệnh mà không ai muốn mình gặp phải. Vì vậy, bạn cần thấu hiểu và luôn động viên người bệnh để họ cảm thấy yên tâm và giúp tinh thần trở nên tốt lên.

Thay vì việc gắt gỏng khó chịu với người già bị suy giảm trí nhớ thì bạn hãy nhẹ nhàng trò chuyện và lắng nghe họ nhiều hơn. Cụ thể là bạn hãy dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để trò chuyện với người bệnh. Lưu ý: việc này cần phải thực hiện thường xuyên tránh bị ngắt quãng.

Một số lưu ý khi chăm sóc cho người già bị suy giảm trí nhớ

 • Để có thể chăm sóc người già bị suy giảm trí nhớ mang lại kết quả tốt thì bạn cần nắm một số lưu sau:
 • Tránh để người bệnh ở nhà hoặc ra ngoài một mình
 • Hạn chế tình trạng quát mắng và gắt gỏng với người bệnh
 • Thường xuyên trò chuyện và lắng nghe người bệnh
 • Không nên truyền đạt quá nhiều nội dung cùng một lúc để tránh tình trạng người bệnh bị rối và loạn thông tin
 • Hạn chế tình trạng ép buộc người bệnh phải cố nhớ một thông tin gì mà họ đã quên.
 • Ngoài ra, nếu như bạn không có nhiều kinh nghiệm cũng như thời gian chăm sóc người bệnh thì bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các trung tâm nuôi dưỡng người già. Tại đây thường có đầy đủ trang thiết bị giúp cho quá trình hồi phục của người già được cải thiện nhanh chóng.

Kết luận

Người già bị suy giảm trí nhớ là một việc rất bình thường. Vì vậy, bạn cần phải luôn quan tâm để họ không cảm thấy bị cô đơn và trở thành gánh nặng của người khác. Chúng tôi hy vọng bài viết dưới đây sẽ hữu ích và giúp bạn có thêm kiến thức trong việc chăm sóc người già bị suy giảm trí nhớ một cách hiệu quả..

You may also like...

Popular Posts