Bí quyết học từ vựng tiếng Anh đạt hiệu quả cao bạn nên biết

Sở hữu kho từ vựng tiếng Anh phong phú sẽ giúp bạn trình bày các ý kiến của mình dễ dàng và chính xác hơn. Và nếu bạn đang hoang mang chưa biết cách học vựng tiếng Anh sao cho hiệu quả. Bài viết dưới đây của Akereso sẽ đem tới cho bạn một lộ trình học từ vựng tiếng Anh cực kỳ dễ nhớ. Dù không có năng khiếu hay mất gốc khi áp dụng bạn vẫn sẽ đạt hiệu quả bất ngờ.

Vai trò của từ vựng trong học tiếng Anh

Nhà ngôn ngữ học D.A. Wilkins từng chia sẻ: “Without grammar, very little can be conveyed; without vocabulary, nothing can be conveyed.” – Nghĩa là Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt; Không có từ vựng, không một thông tin nào có thể được truyền đạt.

Từ vựng được xem như nền móng để bắt đầu của mọi loại ngôn ngữ và nó quyết định tới sự thành công của người học. Dù học để thi, học tiếng Anh giao tiếp hay để làm việc, từ vựng đều có một vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi vậy, để học tiếng Anh thật sự hiệu quả và có tính ứng dụng cao, người học phải có vốn từ vựng nhất định.

Theo các nghiên cứu khoa học, bộ não con người chỉ lưu trữ được khoảng 20% dữ liệu đã tiếp nhận sau 1 tháng. Trong khi đó, nhu cầu mở rộng hiểu biết và tiếp nhận thêm kiến thức chưa bao giờ dừng lại. Nhất là khi tiếng Anh lại đang là ngôn ngữ quốc tế và được coi là ngôn ngữ không thể thiếu ở nhiều quốc gia. Việt Nam cũng lấy tiêu chuẩn tiếng Anh trong giáo dục và việc làm. Nếu bạn đứng lại và không làm giàu cho vốn từ vựng của mình, bạn sẽ nhanh chóng bị “đào thải”.

Nhưng câu hỏi đặt ra là Làm thế nào để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, nhớ lâu? Hãy xem tiếp các chia sẻ bên dưới để có câu trả lời.

3 nguyên tắc cần học từ vựng tiếng Anh

Sau khi phỏng vấn giảng viên tại trung tâm dạy tiếng anh online E-talk là Teacher Romm, cô đã chia sẽ cách để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, trước khi bắt đầu bạn cần nắm rõ 3 nguyên tắc quan trọng sau đây:

Học đúng trình độ

Không phải từ mới nào gặp bạn cũng sẽ liệt kê vào danh sách các từ cần học. Bởi điều đó sẽ khiến bạn bị ngộp, học khó khăn hơn. Chẳng hạn nếu bạn vừa bắt đầu học từ con số 0 mà học những từ ngữ dài, khó nhằn, bạn sẽ nhanh chóng bị sợ hãi và bỏ cuộc thôi.

Bởi vậy, hãy xác định rõ trình độ và mục tiêu học tập, sau đó là lên một lộ trình học từ vựng tiếng anh siêu tốc hợp lý. Hãy chia nhỏ từng giai đoạn và mục tiêu, đi từng bước sẽ giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn.

Xác định mục tiêu học từ vựng

Bạn học từ vựng để làm gì? Trả lời được câu hỏi sẽ giúp bạn có mục đích & mục tiêu cụ thể chứ không như “con thuyền lênh đênh” không biết đi đâu về đâu. Từ đó, bạn sẽ có động lực và hướng đi rõ ràng cho việc học tập của mình.

Ví dụ: Mục tiêu lớn của bạn A là có đủ từ vựng để đọc và hiểu một bài báo, một quyển sách. Vậy mỗi ngày bạn học 5 – 10 từ, 1 tháng học được bao nhiêu 150 – 300 từ. Tháng sau sẽ tăng lên.

Đọc, đọc nữa, đọc mãi

Đọc không phải con đường duy nhất, nhưng nó lại là cách thông dụng và đem tới hiệu quả trông thấy. Việc đọc nhiều sẽ không chỉ giúp bạn luyện nói, biết mình phát âm có đúng hay không mà còn giúp bạn ghi nhớ từ đó dễ dàng hơn.

5 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Lựa chọn đúng cách học sẽ là chìa khóa giúp bạn mở ra cánh cửa để chinh phục tiếng Anh. Nhưng có người hợp với cách học này, có người lại hợp với cách học kia. Bởi vậy, bạn cần tham khảo nhiều cách khác nhau để tìm cho mình phương pháp phù hợp nhất.

Bạn có thể tham khảo 5 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả đã và đang được nhiều người  áp dụng dưới đây:

Cách 1: Học theo chủ đề

Việc học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn học được một lúc nhiều từ có liên quan với nhau. Và bạn sẽ nắm được lượng từ vựng cần thiết về chủ đề bạn đang quan tâm tới. Trong mỗi chủ đề, bạn hãy chia thành từng nhóm nhỏ hơn. Điều này sẽ giúp bạn học và ghi nhớ dễ dàng hơn.

Ví dụ: Từ vựng tiếng Anh về món ăn Việt Nam (Vietnamese food), bạn nên chia thành các nhóm như từ vựng về món nước, nhóm từ vựng về món bánh truyền thống,…

Cách 2: Sử dụng flashcard và các chương trình học từ vựng

Flashcard là một công cụ học dùng học từ vựng khá tiện lợi. Những mẩu giấy có màu sắc, hình minh hoạt, từ khóa kèm cách phát âm được xâu lại với nhau. Mỗi bộ flashcard sẽ được thiết kế theo chủ đề nào đó.

Với Flashcard, bạn sẽ không cần sử dụng đến bút, sổ để ghi chép. Kích thước Flashcard nhỏ gọn giúp bạn mang theo và học mọi lúc mọi nơi.

Cách 3: Học từ vựng qua hình ảnh

Phải nhìn vào quyển sách dày chữ là chữ khiến chúng ta cảm thấy nhàm chán, buồn ngủ và học không vào. Vậy hãy thử cách học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh xem nhé. Cách học tượng hình này sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt và ghi nhớ từ mới dễ hơn.

Khi nhìn thấy hình ảnh đó, bạn sẽ có phản xạ ngay về từ tiếng Anh mô tả bức ảnh đó. Cách này cũng giúp bạn ghi nhớ từ mới tiếng Anh dễ dàng hơn.

Cách 4: Học từ vựng qua bài hát, video, phim ảnh

Học những từ mới theo cách truyền thông sẽ rất khô khan và khó nhớ. Nhưng chúng ta có thể thuộc các lời bài hát, lời thoại tiếng Anh một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Dù bạn chẳng biết nghĩa của các từ đó nhưng vẫn có thể hát theo và nhái theo.

Tại sao bạn không tận dụng điều đó để kết hợp học các từ mới? Đây sẽ là một cách cực kỳ hữu hiệu giúp bạn nhớ từ vựng tiếng Anh siêu nhanh luôn đó.

Khi nghe bài hát hoặc xem bộ phim nào đó, bạn hãy cố gắng nghe và viết ra những từ bạn không hiểu, sau đó dịch nghĩa ra. Bạn cũng có thể học được cách nói tiếng Anh qua những lời bài hát, câu thoại. Hiện nay có không ít các phần mềm E-learning và các thiết kế website dạy học trực tuyến sử dụng phương thức này là phương thức dạy học chính.

Cách 5: Sử dụng từ vựng mới vào câu

Nếu học từ vựng mới xong đấy thì bạn sẽ rất dễ quên. Bởi vậy, hãy vận dụng chúng vào các câu và ngữ cảnh cụ thể.

Khi bạn tìm cách để sử dụng từ đó vào đặt câu, bạn sẽ cần trả lời được từ đó là từ loại gì, đặt trong câu thì cách sử dụng có gì đặc biệt? Nghĩa từ đó là gì? Có từ nào đồng nghĩa thay thế được không?,… Như vậy bạn sẽ có ấn tượng và nhớ lâu hơn. Bạn đồng thời cũng  sẽ biết cách áp dụng từ vựng vào thực tế đúng ngữ cảnh và cấu trúc.

7 mảnh ghép từ vựng tiếng Anh giúp bạn vận dụng hiệu quả

Dù bạn đã học và nhớ được từ vựng, nhưng khi nghe hay nói thì bạn lại không làm được. Tại sao vậy? Bởi vì bạn không biết cách gắn kết chúng vào thực tế. Và 7 mảnh ghép từ vựng tiếng Anh dưới đây sẽ giúp bạn vận dụng từ vựng một cách tự nhiên cực hiệu quả.

Mảnh ghép 1: Cách viết chính tả

Trong tiếng Anh có rất nhiều từ có phát âm giống nhau. Bởi vậy, đôi khi bạn nghe tiếng Anh sẽ bị nhầm từ. Chỉ một chữ viết thiếu hoặc sai từ đó có thể đã khác nghĩa đi rồi. Bởi vậy, bạn cần viết đúng chính tả của từ.

Mảnh ghép 2: Thành thạo chuyển đổi 2 chiều ngữ nghĩa

Khi bạn nhìn thấy một từ tiếng Việt hoặc tiếng Anh, bạn sẽ bật ra trong đầu rất nhiều từ liên quan.

Ví dụ: nhìn thấy từ Smart, nghĩa là thông minh. Vậy thông minh bạn sẽ có những từ gì?

Nếu bạn dễ dàng phản xạ và dịch dễ dàng cả 2 chiều như vậy, bạn sẽ đọc hiểu cực tốt.

Mảnh ghép 3: Cách phát âm

Phát âm từ vựng là điều cực kỳ quan trọng giúp bạn có thể nghe và nói được. Bởi vậy, khi bạn học từ vựng cần kết hợp học phát âm để vận dụng chúng vào thực tế dễ dàng.

Mảnh ghép 4: Cách kết hợp từ vào thành ngữ, cụm từ

Khi một từ đứng riêng lẻ sẽ chỉ có 1 nghĩa, nhưng khi kết hợp từng câu ở từng ngữ cảnh sẽ có nhiều nghĩa khác nhau. Và để bạn có thể nhớ được từ đó dễ dàng hơn, hãy kết hợp vào các thành ngữ và cụm động từ.

Ví dụ: Get  có nghĩa là lấy, nhưng Get over sẽ có nghĩa là quên đi/vượt qua.

Mảnh ghép 5: Các tầng nghĩa của từ

Như bạn đã biết, 1 từ có thể có rất nhiều nghĩa. Ví dụ từ Go không chỉ có nghĩa là đi, nó còn có khoảng 8 nghĩa khác.

Nếu bạn càng nhớ được nhiều nghĩa của từ, bạn sẽ càng áp dụng được chúng vào nhiều hoàn cảnh và giúp hội thoại của bạn trở nên hay hơn.

Mảnh ghép 6: Các thể khác của từ

Mỗi thể khác nhau từ sẽ là loại từ với ngữ nghĩa khác nhau. Ví dụ:  Brave/ Braveness/ Bravery (dũng cảm/ sự dũng cảm/ lòng dũng cảm).

Mỗi ngữ cảnh khác nhau sẽ cần áp dụng thể từ khác nhau sao cho phù hợp và đúng cấu trúc ngữ pháp.

Mảnh ghép 7: Âm thanh của từ

Hay bạn có thể hiểu đó là giọng đọc của từ. Ở từng vùng miền hay từng người  khác nhau sẽ có giọng đọc khác nhau. Việc nhận biết được âm thanh của từ sẽ giúp bạn biết họ đến từ đâu, bao tuổi, nam hay nữ hay trạng thái cảm xúc họ đang nói ra sao.

Trên đây là một số chia sẻ về cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà bài viết chia sẻ tới bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp quá trình học từ vựng của bạn dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu bạn là các trung tâm giáo dục Ngoại ngữ muốn tìm hiểu về phần mềm giúp quản lý hiệu quả các nghiệp vụ tại cơ sở của mình thì có thể truy cập đường link: https://mona.media/phan-mem-quan-ly-trung-tam-ngoai-ngu/.

Đây là phần mềm được lập trình bởi công ty Mona Media – đơn vị hàng đầu về lĩnh vực thiết kế, lập trình và gia công phần mềm tại Việt Nam hiện nay. Được thành lập bởi CEO Vy Nguyễn Khánh Hùng và trải qua hơn 10 năm hoạt động. Mona Media đã trở thành đối tác đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước. Hãy liên hệ với số hotline 1900 636 648 để được tư vấn chi tiết và tận hưởng nhiều ưu đãi!

You may also like...

Popular Posts