CMS là gì? Các CMS phổ biến hiện nay

Uncategorized

CMS là gì? Các CMS phổ biến hiện nay

Hiện nay, thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng. Vì thế, để nắm bắt được xu thế này, hàng loạt website của các lĩnh vực khác nhau ra đời. Vậy nhưng, khi có website rồi nhiều người lại không biết cách quản trị như thế nào để hiệu quả hoặc muốn chuyển đổi từ website tĩnh nhàm chán sang website động bắt mắt. Và để làm được những điều này người ta đã sử dụng tới hệ thống quản lý nội dung là CMS.

CMS là gì?

CMS (Content Management System) chính là hệ thống quản trị nội dung trên website để giúp việc quản lý, chỉnh sửa,… website trở nên dễ dàng hơn. Nó giúp tiết kiệm thời gian, chi phí để quản lý, vận hành và bảo trì website. Để có thể làm được như vậy, CMS đã được “lập trình” với những chức năng chính là: Tạo, lưu trữ nội dung; chỉnh sửa nội dung; chuyển tải và chia sẻ nội dung; tìm kiếm và phân quyền người dùng.Chính vì những lợi ích to lớn trên mà hiện nay có rất nhiều công ty sử dụng hình thức này.

Tìm hiểu khái niệm và các loại CMS phổ biến hiện nay

hiện nay có rất nhiều công ty sử dụng hình thức này.

Nói tới đây có thể sẽ có nhiều người nhầm tưởng là CMS hỗ trợ về nội dung website, nhưng không phải nhé. Bởi vì công cụ này hỗ trợ chỉnh sửa hệ thống website thôi. Cũng giống như phía trên tôi đề cập vậy, nó giúp cho những ai muốn thay đổi website của mình để trở nên sinh động hơn với chi phí thấp nhất. Bởi vì thay vì bạn làm lại một website mới thì bạn có thể xây dựng thêm một vài tính năng mới cho web dựa trên CMS.

Khi bạn tìm kiếm những hướng dẫn về CMS trên google, nó sẽ hiện ra hàng trăm kết quả khác nhau. Vậy nhưng, không phải cứ xem hướng dẫn là bạn có thể bắt tay vào thực hiện được ngay. Bởi vì nó nó sẽ không hề đơn giản như bạn nghĩ. CMS khi nói đơn giản thì nó là công cụ hỗ trợ chỉnh sửa nội dung web. Nhưng khi nói kỹ hơn thì CMS chính là một phần mềm sử dụng ngôn ngữ lập trình để tạo nên một Website.

Bởi vậy, nếu bạn đang có ý định thay đổi hoặc thêm vào một vài chức năng nào đó cho website của mình thì nên tìm đến các dịch vụ thiết kế website như dịch vụ thiết kế web Mona Media  hoặc các bạn lập trình tự do (lập trình freelancer Việt Nam)sẽ tốt hơn. Bởi vì họ sẽ dùng kinh nghiệm nhiều năm trong nghề của mình để giúp bạn hoàn thành những thứ bạn muốn mà giá cả lại khá phải chăng.  

Các loại CMS

Tìm hiểu về loại CMS thông dụng nhất hiện nay

Được sử dụng phổ biến trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, CMS hiện nay được chia ra rất nhiều loại khác nhau như là: WordPress (PHP), Drupal (PHP), Joomla (PHP), Magento (PHP), Typo3 (PHP), DotNetNuke (ASP), Rainbow (ASP), Kentiko (ASP), Liferay (JSP),… Tuy nhiên được sử dụng thông dụng nhất vẫn là WordPress, Drupal, NukeViet(tại Việt Nam) và DoetNetNuke.
Trước kia mỗi CMS sẽ chỉ đáp ứng được cho một mục đích cụ thể nào đó. Nhưng bây giờ, nhờ những tiến bộ của công nghệ thông tin mà chúng ta có thể sử dụng CMS làm bất cứ điều gì chúng ta muốn. Vì những CMS ngày nay được hỗ trợ thêm các tính năng xây dựng hệ thống plugin, component, template, theme,… Ở Việt Nam ta thì có lẽ WordPress là CMS chiếm ưu thế nhất. Nó được ưa chuộng ở Việt Nam chính nhờ bởi tính dễ sử dụng, dễ xây dựng và có nhiều tính năng hữu ích. Tuy nó chỉ mới ra đời vào khoảng giữa năm 2003 nhưng nó đã lấy lòng người sử dụng rất nhiều. WordPress là một mã nguồn mở giúp hỗ trợ làm blog cá nhân, website giới thiệu,…

Vì những tính năng này, không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới wordpress cũng rất được ưa chuộng. Từ đó mà ta có thể kết luận được rằng, WordPress chính là công cụ được nhiều người sử dụng nhất ngày nay. Loại CMS này tuy được rất nhiều người sử dụng nhưng tôi nghĩ tùy thuộc vào mức độ của dự án mà bạn sẽ chọn WordPress, Drupal, Zoomla hay NukeViet.
Tóm lại, sau khi chúng ta tìm hiểu ở trên thì câu hỏi CMS là gì đã được phân tích khá kỹ càng rồi. Vì vậy, nhiều người sau khi đọc xong bài viết này cũng đã có thể tự mình trả lời được câu hỏi trên rồi đúng không. 

Việc sử dụng CMS để xây dựng website cũng có mặt lợi và hại. Lợi là bạn sẽ được thiết kế web  giá rẻ tuy nhiên bạn cũng phải biết sơ sơ về nó và một điều bất tiện ở CMS đó là tốc đọ load web, phải nói là khá nặng hon so với web code tay hoàn toàn. D

Tuy nhiên các bạn có thể làm web bằng CMS nếu như các bạn bỏ tiền để thuê các dịch vụ host chất lượng cao và băng thông rộng, nếu như vậy thì CMS sẽ chạy nhanh hơn nhiều. Nếu cần tìm hiểu sâu hơn về website bạn nên liên hệ dịch vụ thiết kế web Mona Media

Back To Top